Một số tình huống hỏi đáp ATGT.

09/09/2011

 

Câu hỏi 1: Nghị quyết 13/2002/NQ-CP ngày 19/11/2002 của Chính phủ đã chỉ ra 2 nguyên nhân chủ yếu gia tăng TNGT và ùn tắc giao thông. Bạn hãy cho biết đó là 2 nguyên nhân nào trong số những nguyên nhân sau đây:
a. Sự gia tăng phương tiện giao thông cơ giới đến mức quá tải;
b. Công tác quản lý Nhà nước còn nhiều thiếu sót, khuyết điểm;
c. Chất lượng cầu đường chưa đảm bảo an toàn;
d. Ý thức quá kém trong việc chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. 
Đáp án: b và d: Nghị quyết 13/2002/NQ-CP ngày 19/11/2002 của Chính phủ đã chỉ rõ: “Tình trạng gia tăng TNGT và ùn tắc giao thông do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do quản lý Nhà nước còn nhiều thiếu sót, khuyết điểm và ý thức quá kém trong chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông”. 
 
Câu hỏi 2: Hãy cho biết tên của 2 bệnh viện thường xuyên tiếp nhận số ca cấp cứu TNGT nhiều nhất ở nước ta?
a. Bạch Mai và Chợ Rẫy;
b. Từ Dũ và Việt Đức;
c. Bạch Mai và Từ Dũ;
d. Chợ Rẫy và Việt Đức. 
Đáp án: Đáp án d: Hàng năm, số ca cấp cứu TNGT ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) lên tới khoảng 33.000 người và Bện viện Việt Đức (Hà Nội) khoảng 18.000 người. 
 
Câu hỏi 3: Hoạt động bảo đảm ATGT hiện nay chú trọng rất nhiều đến giải pháp, đó là:
- Tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật ATGT;
- Xử phạt hành chính những người vi phạm.
Theo bạn, giải pháp nào trong hai giải pháp đó chỉ mang tính tạm thời, trước mắt?
a. Xử phạt hành chính;
b. Tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật;
c. Cả hai giải pháp trên đều là tạm thời;
d. Cả hai giải pháp trên tồn tại lâu dài. 
 Đáp án: Đáp án d: Tuyên truyền, giáo dục và xử lý vi phạm là 2 giải pháp cực kỳ quan trọng trong công tác bảo đảm ATGT, chúng tồn tại lâu dài và ngày càng được hoàn thiện. Tại các nước công nghiệp phát triển, hai giải pháp này luôn được Chính phủ coi trọng và đầu tư thoả đáng. 
 
Câu hỏi 4: Hành vi nào sau đây của người điều khiển phương tiện cơ giới không bị cấm theo luật Giao thông đường bộ?
a. Sử dụng xe mượn của người khác;
b. Sử dụng lòng đường, hè phố trái phép;
c. Đua xe, tổ chức đua xe trái phép;
d. Sử dụng chất ma tuý.
 
Đáp án: Đáp án a: Pháp luật cho phép xe với đăng ký mang tên người khác nhưng nếu đã mua bán thì buộc phải làm giấy sang tên đổi chủ. 3 hành vi còn lại là bị nghiêm cấm.
 
Câu hỏi 5: Xe của bạn chạy bên trái xe cô A. Đến đường giao có vòng xuyến thì cô A làm tín hiệu rẽ trái và cho xe rẽ trái, nhưng bạn cứ đi thẳng làm hai xe va vào nhau. Trong trường hợp này ai là người điều khiển xe trái với quy tắc giao thông?
a. Bạn;
b. Cô A. 
Đáp án: Đáp an b: Tại nơi giao nhau có vòng xuyến phải nhường đường cho xe ở phía bên trái. Trong trường hợp này cô A có lỗi.
 
Câu hỏi 6:
Năm nay được mùa, bác Ba quyết định ra cửa hàng mua một chiếc xe máy. Trước đó, bác Ba đã nghiên cứu Luật Giao thông đường bộ rất kỹ, còn hôm nay bác cẩn thận nhờ chú bán hàng hướng dẫn cách sử dụng. Trên đường về làng bác đi chậm, sát lề đường bên phải. Một con bò hốt hoảng chạy qua đường đã va vào xe, làm cho bác Ba bị văng xuống ruộng. Trong trường hợp này, những đối tượng nào sau đây không vi phạm Luật Giao thông đường bộ?
a. Bác Ba.
b. Người chăn bò.
c. Con bò.
Đáp án:
Con bò không phải là đối tượng điều chỉnh của Luật, không thể truy cứu con bò, song người chăn bò thì vi phạm. Riêng bác Ba vi phạm khá nặng: Không có Giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe, không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới. 
 
Câu hỏi 7:
Theo quy định, người điều khiển mô tô có những hành vi sau đây sẽ bị xử lý như thế nào?
a. Điều khiển xe chạy với tốc độ 60 km/h trên đoạn đưòng có biển báo hạn chế tốc độ 40 km/h.
b. Có nồng độ cồn trong hơi thở là 50 miligam/1lít khí thử.
Đáp án:
Người đó sẽ bị xử lý như sau: Chạy quá tốc độ quy định 20% bị phạt tiền 400.000đồng, có nồng độ cồn trong khí thử vượt quá mức quy định bị phạt tiền 400.000 đồng. Tổng cộng hai lỗi bị phạt tiền 800.000 đồng; Và còn bị:
- Bị đánh dấu số lần vi phạm.
- Bị tạm giữ xe 10 ngày. 
 
Câu hỏi 8:
Bạn chở 1 người lớn trên mô tô, chạy trên quốc lộ ngoài đô thị để đi họp, đồng thời có những hành vi sau đây:
a. Đến giữa cầu thì người ngồi sau nghe điện thoại di động, nhờ đó nhận được lệnh phải quay về cơ quan.
b. Khi chạy xe đến hết cầu và hết đoạn dốc bên kia cầu, bạn liền cho xe quay lại.
c. Do vội nên khi gặp biển báo màu trắng viền xanh với 5 vạch chéo đen đè lên con số 40, bạn liền cho xe chạy với tốc độ 50 km/h.
d. Làm tín hiệu và bấn còi mỗi khi vượt xe khác.
Hãy cho biết những hành vi nào của bạn là vi phạm Luật GTĐB?
Đáp án:
Cả 4 hành vi đó cho thấy bạn là người điều khiển mô tô mẫu mực, am hiểu và tôn trọng Luật. 


Câu hỏi 9:
Một xe ô tô có đủ điều kiện an toàn do một người lái xe có đủ giấy tờ hợp lệ điều khiển với tốc độ cho phép trên phần đường của mình. Một chiếc xe đạp bất ngờ từ trong ngõ lao ra. Do không xử lý kịp, ô tô đã lao vào xe đạp làm người điều khiển xe đạp bị thuơng với thương tật 35%, xe đạp bị hỏng hoàn toàn. Theo quy định của Pháp luật, người lái ô tô sẽ bị xử lý như thế nào? Tại sao?
Đáp án:
Người điều khiển ô tô không có khả năng phản ứng kịp tình huống đó, do vậy người này không bị pháp luật xử lý. Cần loại bỏ thói quen suy nghĩ rằng: Người điều khiển xe lớn hơn bao giờ cũng sai. 
 
Câu hỏi 10:
Xe  chạy  sau  có  thể  vượt  bên  phải  xe  chạy  trước  trong   các  trường  hợp  nào  sau  đây:
a. Xe trước chạy quá chậm mà bên phải đường đủ rộng để vuợt.
b. Xe trước đã có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.
c. Sắp đến chỗ đường giao mà xe sau sẽ rẽ phải.
Đáp án:
Trong 3 trường hợp  nêu ra, chỉ có trường hợp xe trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái (đáp án b) thì xe sau mới được vượt bên phải của xe chạy trước. 
Các tin đã đưa ngày: