Mô hình trồng cây ba kích tại Đạo Trù, Tam Đảo

31/07/2014

Sáng ngày 21 tháng 7 năm 2014, đồng chí Ngô Khánh Lân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Văn Quý, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đã đi thăm một số mô hình sản xuất giống và trồng thương phẩm cây Ba Kích tại xã Đạo Trù - huyện Tam Đảo, cùng đi có cán bộ Hội Nông dân xã Đạo Trù.

Trong những năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã được UBND Tỉnh giao chủ trì thực hiện một số đề tài KH&CN, xây dựng một số mô hình sản xuất cây ba kích giống bằng phương pháp giâm hom và hỗ trợ triển khai trồng cây Ba kích thương phẩm nhằm bảo tồn và phát triển một loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao tại địa phương giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Ba kích là loại cây dược liệu, có tên gọi khác là Dây ruột gà, Ba kích thiên là cây dây leo, sống nhiều năm, ưa sáng, ưa ẩm và chịu bóng, trồng bằng rễ, cành bánh tẻ hay gieo ươm bằng hạt, bộ phận dùng là củ của cây.

Hiện tại một số hộ dân của xã Đạo Trù đã hoàn toàn chủ động được việc nhân giống cây Ba kích bằng phương pháp giâm hom, cung cấp cho các hộ dân có nhu cầu và xuất đi một số tỉnh lân cận. Việc sản xuất hom giống đã mang lại cho người sản xuất giá trị kinh tế cao, sau thời gian giâm từ 3-3,5 tháng, cây giống sẽ được bán với giá từ 2.000 đ-3.000 đ/hom, với quy mô sản xuất từ 15-20 vạn cây giống, sẽ mang lại giá trị kinh tế hàng trăm triệu đồng/một hộ mỗi năm.

Việc trồng cây Ba kích thương phẩm đã được hàng chục gia đình ở Đạo Trù triển khai, qua việc trồng thử nghiệm cho thấy cây Ba kích hoàn toàn thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương, cây phát triển tốt, giá trị kinh tế mang lại cao (sau 3-4 năm trồng cây sẽ cho thu hoạch, với giá bán hiện tại từ 200.000,đ-300.000,đ/kg củ tươi) cao hơn nhiều so với trồng một số loại cây khác, do vậy những năm vừa qua diện tích trồng cây Ba kích ở Đạo Trù liên tục được mở rộng.

Sau khi thăm quan thực tế, trao đổi với cán bộ Hội Nông dân cơ sở và một số chủ hộ trồng Ba kích tại xã Đạo Trù, lãnh đạo Sở KH&CN, Hội Nông dân tỉnh đã thống nhất việc tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây Ba kích thương phẩm tại Đạo Trù và một số xã lân cận của huyện Tam Đảo, tiến tới xây dựng thương hiệu để Ba kích Tam Đảo sớm trở thành một sản phẩm đặc trưng của Vĩnh Phúc trong tương lai.

Nguồn: sokhcn.vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: