Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, hội nghị và giải trí Tam Đảo II

26/08/2014

 

1. Địa điểm:

Tam Đảo 2 là thiên đường của người yêu thiên nhiên và thể thao, khu nghỉ mát thám hiểm và sinh thái thuộc vùng núi Tam Đảo rộng 33.000 ha, riêng diện tích quy hoạch khu Tam Đảo 2 khoảng 300 ha, cách khu du lịch Tam Đảo hiện có theo đường chim bay 6 km, đường bộ khoảng 15 km. Độ cao khoảng 1100 m, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 18 – 22 độ C, mùa đông có tuyết rơi. Khu vực này khá bằng phẳng, nhìn như một lòng chảo bao quanh là các núi dãy Tam Đảo. Trước đây người Pháp đã có kế hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái tại đây.

2. Hiện trạng:

Tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho các công ty Việt Nam Partner LLC (Mỹ) thuê chuyên gia nước ngoài phác thảo ý tưởng quy hoạch xây dựng xây dựng khu Tam Đảo 2 và Khu du lịch tâm linh Tây Thiên. Công ty Belt Collin Hawii (Mỹ) đã khảo sát và cung cấp dịch vụ tiền quy hoạch cho Tỉnh. Việc xây dựng khu Tam Đảo 2 không những đảm bảo nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí mà phải đảm bảo an toàn cho môi trường sinh thái tự nhiên, hoang sơ. Khu Tam Đảo được thiết kế kết nối với khu du lịch Tam Đảo, Khu du lịch tâm linh Tây Thiên, Sân golf Tam Đảo và một số địa danh khác.

3. Mục tiêu, Quy mô:

Mục tiêu:

Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Vĩnh Phúc thăm quan, du lịch, nghỉ dưỡng.

Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

Tạo điểm nhấn, động lực phát triển du lịch tỉnh Vĩnh Phúc.

Quy mô: 300 ha

4. Các ý tưởng quy hoạch:

Hiện tại Khu quy hoạch Tam Đảo 2 là rừng nguyên sinh. Căn cứ vào địa hình, sinh thái, kết nối với các khu du lịch khác và quan điểm của Tỉnh Vĩnh Phúc, công ty Belt Collin Hawii và Việt Nam Partner LLC đề xuất 3 phương án quy hoạch. Do nội dung chi tiết khá dài nếu quý vị quan tâm hãy gửi thông tin yêu cầu chúng tôi theo địa chỉ ipa@ipavinhphuc.vn chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho quý vị. Nội dung 3 phương án được tóm tắt như sau:

Do địa hình có hình lòng chảo (vùng chính), có những vùng đất dốc, vùng đất ướt, vùng nguyên sinh nên các vùng ở mỗi phương án sẽ bố trí sắp xếp khác nhau. Hệ thống công trình trong khu Tam Đảo 2 gồm các hạng mục chính như:

- Trung tâm môi trường là các hạng mục trong nhà và ngoài trời, gồm tất cả các công trình gộp lại trong một khu nhà. Nó tập trung 3 vùng sinh thái miền Bắc Việt Nam: Vùng rừng nhiều mưa; miền Trung du và đồng bằng sông Hồng. Mỗi vùng sinh thái được mô tả bởi phong cảnh riêng biệt, địa lý, khí hậu, động thực vật, thủy sản đang sống và tương tác lẫn nhau.

Xây dựng khu nhà nghỉ cao cấp từ 200-400 phòng, trung tâm tổ chức hội nghị và sòng bạc (khi được cấp phép).

- Khu village nhìn xuống sân golf và không gian rộng lớn xung quanh.

- Sân golf 9 lỗ.

Giải trí gồm: Công viên thiên nhiên, chuồng ngựa, thủy cung, thủy viên, vườn thú, vườn ươm thực vật, các chuồng chim, bướm, vườn thú dành cho trẻ em, sòng bạc (khi có phép). Các khách sạn mini phục vụ khách thư giãn hoặc đến sòng bạc. Vùng đất ướt tạo thành một công viên thiên nhiên, không gian mở, tạo điểm nhấn cho cả khu.

Xây dựng các trại sinh thái có tiêu chuẩn cao cấp – là các khách sạn được phát triển bền vững, ít tác động vào sinh thái. Mỗi vị trí có thể chứa 100-150 nền trại và các công trình hỗ trợ.

Giao thông: Sử dụng phương tiện giao thông có người lái, động cơ dùng gas hoặc acquy. Các phương tiện vận chuyển khách và nhân viên đi trong nội bộ và thăm quan khu Tam Đảo, Tây Thiên

Các khu phụ trợ khác: Khu đỗ xe các loại và bảo dưỡng, khu nhân viên,…

Các phương án đều kết nối với khu Tam Đảo hiện có, khu du lịch tâm Linh Tây Thiên, sân Golf Tam Đảo, đường vào khu Tam Đảo 2 có phương tiện kết nối bằng đường bộ (xe), cáp treo.

5. Tổng vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật:  120 triệu USD

6. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền: UBND tỉnh Vĩnh Phúc

7. Nội dung đầu tư:

Xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư.

8. Tiến độ dự án:

Năm 2014-2015: Nghiên cứu, chi tiết quy hoạch, tiến hành các thủ tục đầu tư.

Năm 2016-2020: Xây dựng, khai thác đi vào sử dụng một phần dự án.

Năm 2021-2025: Xây dựng hoàn chỉnh, khai thác triệt để công suất dự án.

9. Hình thức đầu tư: BT, PPP, 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh.

10. Các chính sách ưu đãi:

Về chính sách thuế: Tuy theo hạng mục đầu tư cụ thể sẽ có hướng dẫn trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

11. Cam kết của Tỉnh:

Về giải phóng mặt bằng: Tỉnh có cơ quan chuyên trách giúp nhà đầu tư giải phóng mặt bằng trong thời gian nhanh nhất.

Về lao động: Tuyển dụng lao động phù hợp cho dự án.

Về thủ tục hành chính: Giải quyết các thủ tục theo cơ chế một cửa, một đầu mối, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.

Về ưu đãi: Áp dụng các ưu đãi của Trung ương và Tỉnh để nhà đầu tư được ưu đãi tối đa.

12. Quy trình thực hiện dự án:

Nhà đầu tư gửi đề xuất và hồ sơ tham gia dự án cho Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Vĩnh Phúc, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.

Nhà đầu tư chuẩn bị Hồ sơ dự án đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Tỉnh bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhà đầu tư xây dựng và triển khai dự án.

Nguồn ipavinhphuc.vn

 

 

Các tin đã đưa ngày: