Tuổi trẻ Tam Dương làm theo lời Bác

19/05/2020

Đoàn thanh niên huyện Tam Dương có hơn 6.500 đoàn viên, sinh hoạt ở 28 cơ sở đoàn; tỷ lệ thanh niên được tập hợp chiếm 66%.  Khắc ghi lời Bác, những năm qua, tuổi trẻ Tam Dương đã thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước. Ban Chấp hành huyện Đoàn đã tập trung nghiên cứu và triển khai thực hiện tốt việc làm theo lời Bác trong đoàn viên thanh niên một cách sáng tạo, hiệu quả gắn với đặc thù ở từng cơ sở đoàn. Nhiều mô hình, cách làm đã mang lại kết quả tích cực góp phần nhân rộng điển hình tiên tiến. Nét nổi bật trong việc làm theo Bác của tuổi trẻ huyện Tam Dương là duy trì các hoạt động vì cộng đồng. Những việc làm này đã lan tỏa mạnh mẽ đến các đoàn viên thanh niên và cả xã hội.

Thanh niên Tam Dương hướng dẫn người dân khai báo
và cập nhật thông tin y tế qua ứng dụng NCOVI

Mô hình “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ 7 tình nguyện” được 13/13 đoàn thanh niên xã, thị trấn và các cơ sở đoàn trực thuộc duy trì thường xuyên với nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với từng địa phương, đơn vị. Trong đó có hoạt động bóc gỡ tờ rơi, quảng cáo trái phép liên quan đến dịch vụ cầm đồ, tín dụng đen, rao vặt trái phép trên các tuyến đường, tuyến phố; hoạt động dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ, dọn dẹp đường làng ngõ xóm; vệ sinh trung tâm UBND các xã, thị trấn, khu hành chính, nơi làm việc tại các cơ quan, đơn vị; khơi thông cống rãnh; dọn dẹp rác thải nhựa; hạn chế sử dụng túi nilon; bảo vệ nguồn nước... Từ đó, góp phần thay đổi nhận thức, hành động và phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các hoạt động vì cộng đồng tiếp tục lan tỏa trong đoàn viên thanh niên, nhất là trong đợt Vĩnh Phúc cũng như cả nước chung tay phòng phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Huyện đoàn Tam Dương đã phối hợp đoàn thanh niên các xã, thị trấn tổ chức cấp, phát khẩu trang miễn phí và tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch tới người dân trên địa bàn. Trong đó, phối hợp với đoàn thanh niên thị trấn Hợp Hòa phát 1.000 khẩu trang y tế miễn phí và tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch tới người dân tại khu chợ trung tâm thị trấn. Hoạt động lan tỏa đến đoàn thanh niên các địa phương, đoàn thanh niên 13 xã, thị trấn đã tổ chức cấp phát miễn phí khẩu trang y tế, nước sát khuẩn khô, xà phòng cho người dân, học sinh đến trường, người đi đường… Đặc biệt, để chung tay bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh trước dịch bệnh covid-19, Ban thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đoàn thanh niên 13 xã, thị trấn đã đồng loạt ra quân đến từng nhà vận động, hướng dẫn, giúp đỡ người dân thực hiện khai báo và cập nhật thông tin y tế qua ứng dụng NCOVI. Đồng thời, 100% cán bộ, đoàn viên trong cơ quan, đoàn viên chuyên trách đã thực hiện khai báo y tế và cập nhật thông tin y tế hằng ngày. Ngoài ra, các hoạt động hiến máu tình nguyện được tổ chức thường niên, mô hình sổ vàng “Nhật ký làm theo lời Bác”, tủ sách “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác” tiếp tục được duy trì và nhân rộng tại đoàn các cấp.

Đồng chí Phùng Quang Minh, Bí thư Huyện đoàn cho biết: Ban Thường vụ Huyện đoàn thường xuyên chỉ đạo các cơ sở đoàn đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mô hình, tuyên dương và nhân rộng các gương điển hình thực hiện tốt việc học tập và làm theo lời Bác trong từng đối tượng đoàn viên, thanh niên. Học Bác từ những việc làm nhỏ nhất, tuổi trẻ Tam Dương đã lan tỏa việc làm tốt, sự chia sẻ cộng đồng đến mọi đoàn viên thanh niên và người dân địa phương, phát huy vai trò xung kích của thanh niên trên mọi lĩnh vực.

Công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong thanh niên, tham gia đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái cũng luôn được Huyện đoàn quan tâm, chú trọng. Ban thành vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho thanh niên sử dụng mạng xã hội đúng cách, luôn lắng nghe và chia sẻ, đính chính kịp thời những thông tin sai lệch, phản bác các quan điểm sai trái. Đến nay, 28/28 cơ sở đoàn và đoàn trực thuộc đã có trang mạng xã hội facebook để tuyên truyền hoạt động đoàn, hội, đội; theo dõi tình hình dư luận trong thanh niên. Đồng thời, khuyến khích đoàn viên thanh niên đăng tải thông tin, hình ảnh các hoạt động đoàn, hội, đội trên trang facebook, zalo cá nhân. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên còn tham gia mạng xã hội thường xuyên để định hướng tuyên truyền, tham gia đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, thông tin sai sự thật, góp phần làm thất bại mọi mưu đồ của các thế lực thù địch.

Các cấp bộ Đoàn chủ động tham mưu kịp thời với cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Trong đó, tổ chức các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, tạo điều kiện cho đoàn tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền và triển khai hiệu quả đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm”. Từ năm 2015-2019, đoàn thanh niên các cấp đã tổ chức 135 buổi tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp giải quyết việc làm cho hơn 12.500 đoàn viên thanh niên, giới thiệu việc làm cho 3.725 đoàn viên thanh niên. Đoàn cơ sở khối trường học đã tổ chức 120 buổi tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 10.500 lượt đoàn viên thanh niên học sinh khối lớp 12. Phối hợp đưa 520 bộ đội xuất ngũ trở về địa phương tham gia “Lễ đón tư vấn, hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ”; phối hợp tổ chức 15 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho hơn 8.200 đoàn viên thanh niên. 

Bằng những việc làm thiết thực, tuổi trẻ Tam Dương đã phát huy sức trẻ, thể hiện tính năng động, sáng tạo phát huy ý chí tự lực, tự cường, vươn lên lập thân, lập nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: