Cựu chiến binh Vĩnh Phúc: Sáng mãi phẩm chất bộ đội cụ Hồ

19/05/2020

Trở về sau những năm tháng khốc liệt của chiến tranh, các cựu chiến binh Vĩnh Phúc vẫn luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đặc biệt, trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp hội cựu chiến binh đã duy trì và thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thiết thực, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong hội viên.

Hội Cựu chiến binh tỉnh cho biết hiện có gần 70.000 hội viên, trong đó có hơn 29.400 hội cựu chiến binh tham gia kháng chiến. Thời gian qua, Hội đã xây dựng kế hoạch, đưa việc học tập và làm theo Bác vào các chương trình hành động cụ thể gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Kết quả nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 05 ở các cấp hội cựu chiến binh trong tỉnh là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Các cấp Hội đã quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội giúp 12.727 hộ được vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Toàn tỉnh hiện có 2.800 trang trại, gia trại do hội viên cựu chiến binh làm chủ, giải quyết việc làm cho hơn 30.000 lao động. Tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên cựu chiến binh giảm còn 0,7%, hộ cận nghèo giảm còn 1%.


Công ty TNHH thương mại Khánh Dư của cựu chiến binh Nguyễn Văn Dư
tạo việc làm ổn định cho 80 lao động địa phương

Gương mẫu trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, 5 năm qua, hội cựu chiến binh trong toàn tỉnh đã hiến trên 167.000m2 đất các loại, góp 26 tỷ đồng, trên 126 nghìn ngày công lao động, vật chất trị giá bằng tiền 5,8 tỷ đồng vào chương trình xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh công tác vận động bảo đảm an ninh trật tự đường phố, xây dựng các đoạn đường, tuyến phố văn minh... Đến nay, các cấp hội cựu chiến binh đã xây dựng và duy trì được gần 4.500 mô hình, tổ an ninh tự quản “1+1”, “1+3”; 195 mô hình tự quản về trật tự an toàn giao thông; 619 câu lạc bộ tự quản bảo vệ môi trường ở khu dân cư...

Với tinh thần tương thân, tương ái, hoạt động tri ân, nghĩa tình đồng đội, đóng góp xây dựng các loại quỹ nhân đạo, từ thiện luôn được các cấp Hội quan tâm. Từ năm 2015 - 2020, các cấp hội đã vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và cán bộ, hội viên đóng góp 7,2 tỷ đồng hỗ trợ xây mới và sửa chữa 237 nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở; ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, Quỹ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam điôxin, quỹ khuyến học, quỹ thiên tai hơn 8 tỷ đồng; tri ân thương bệnh binh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn  trong tỉnh và tỉnh Hà Giang nhân dịp 27/7 với tổng giá trị quà hơn 200 triệu đồng.

Qua các phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương trong học tập và làm theo Bác trên các lĩnh vực của đời sống, góp phần làm đẹp hơn hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Tiêu biểu như hội viên hội cựu chiến binh Nguyễn Văn Dư, tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại Khánh Dư, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc. Ngoài việc bảo đảm việc làm cho 80 lao động với mức lương bình quân 9 triệu đồng/người/tháng, hàng năm, ông còn dành 300 triệu đồng cho hoạt động từ thiện. Cựu chiến binh Nguyễn Đức Chính, thôn Điền Trù, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương dù không có đất ở vị trí quy hoạch xây dựng nhà văn hóa nhưng ông đã đổi 1 sào ruộng của gia đình với diện tích 360m2 cho một hộ dân có ruộng trong khu quy hoạch để hiến đất cho thôn xây dựng công trình. Cựu chiến binh Khổng Văn Đương, thôn Hòa Phong, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch không chỉ hiến 1.560m2 để mở đường giao thông nông thôn mà còn tích cực tuyên truyền vận động hội viên, nhân dân đóng góp tiền, ngày công cho việc nâng cấp cải tạo nhà văn hóa thôn, thực hiện tốt các quy chế, hương ước của thôn, làng; vận động người dân tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, bảo vệ các công trình xây dựng của thôn và đưa vào sử dụng có hiệu quả....

Phát huy các kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội cựu chiến binh tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để mỗi cán bộ, hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình hay, khắc phục những khâu yếu, đơn vị yếu để thúc đẩy phong trào phát triển.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: