Hàn Quốc có số dự án và vốn đầu tư lớn nhất vào Vĩnh Phúc

17/11/2020

Sức hấp dẫn của môi trường đầu tư và các cơ chế chính sách thông thoáng đã tạo nên dấu ấn mới trong thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc sau hơn 30 năm thực hiện đường lối của Đảng về thu hút đầu tư nước ngoài và sau gần 24 năm tái lập tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh thu hút được 800 dự án DDI, tổng số vốn trên 98,2 nghìn tỷ đồng; 404 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 5,8 tỷ USD.

Trong số 19 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Vĩnh Phúc, Hàn Quốc là quốc gia có số dự án, tổng vốn đầu tư lớn nhất với 213 dự án, tổng vốn đầu tư 2,37 tỷ USD. Các dự án đầu tư của Hàn Quốc chủ yếu hoạt động trong khu công nghiệp, với các lĩnh vực sản xuất chủ yếu là linh kiện điện tử, dệt may, gia công cơ khí, phụ tùng xe máy,...

Theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn chấp hành tốt các chính sách pháp luật của Việt Nam, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đóng góp quan trọng cho thu ngân sách, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp liên tục tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tiêu biểu như Công ty TNHH BH vina, Công ty TNHH Heasung vina, Công ty TNHH Jinyoung vina, Công ty Cổ phần Bangggio vina, Công ty TNHH vina Korea, Công ty TNHH Shinwon Việt Nam.

Nỗ lực thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, từ năm 2016 đến nay, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư, tổ chức thành công nhiều hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp như: Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp FDI vào ngày 6/5/2016; đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản ngày 2/6/2016; doanh nghiệp Hàn Quốc ngày 8/7/2016; doanh nghiệp Trung Quốc - Đài Loan ngày 25/8/2016. Phối hợp với Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc tham mưu UBND tỉnh tổ chức đoàn khảo sát, nắm bắt khó khăn của trên 30 doanh nghiệp lớn, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh vào tháng 6/2016; tổ chức 2 hội nghị chuyên đề đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp để giải quyết các nội dung khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị của doanh nghiệp trong năm 2017.

Riêng năm 2020, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Vĩnh Phúc đã tổ chức 3 chương trình đối thoại doanh nghiệp, gồm: Hội nghị  đối thoại, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tại khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc; đối thoại, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách thuế tại Cục Thuế tỉnh; đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sau Covid tại trụ sở UBND tỉnh. Tính đến hết tháng 9/2020, Vĩnh Phúc đã hỗ trợ, đón tiếp 806 chuyên gia nước ngoài từ các Quốc gia, vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia và hoàn thành công tác cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế tại Khách sạn Dicstar Vĩnh Phúc. Là một trong các địa phương đầu tiên tiếp đón các chuyên gia cao cấp của các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như: LG, Samsung, SK và được Đại sứ quán và các tổ chức KCCI, KOTRA, các tổ chức đầu tư Hàn Quốc đánh giá cao tỉnh trong công tác hỗ trợ, tạo điều kiện cách ly đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid 19; tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư trực tuyến, gửi các tài liệu xúc tiến đầu tư, đăng tải thông tin của phía tỉnh lên các Website của KCCI, KOTRA, KOCHARM…

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, đặc biệt các nhà đầu tư Hàn Quốc đang quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh, trong thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư riêng của tỉnh và sẽ tiếp tục xây dựng các bộ chính sách nhằm đa dạng các lĩnh vực đầu tư, giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận các hỗ trợ đầu tư. Cùng với đó, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất đai với thời gian nhanh nhất theo quy định của pháp luật. Tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch sẵn sàng đón nhận các dự án vào đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh cũng quan tâm hỗ trợ giải quyết những vấn đề về lao động cho doanh nghiệp. Tập trung đầu tư hạ tầng tới chân hàng rào các khu, cụm công nghiệp, khu du lịch và hỗ trợ các điều kiện đầu vào thiết yếu cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư, công khai minh bạch quy trình thủ tục đầu tư, quy hoạch xây dựng và đất đai, quy hoạch ngành, lĩnh vực trên hệ thống thông tin điện tử; giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Với những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, nhất là những hoạt động cụ thể qua hội nghị xúc tiến đầu tư với các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào chiều 18/11/2020, chắc chắn trong thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, an toàn của các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: