Nông dân Đôn Nhân làm giàu từ cây ổi

20/11/2020

Không có lợi thế phát triển công nghiệp, dịch vụ nhưng bà con nông dân xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô đã biết cách chuyển đổi cơ cấu cấy trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, biến những khoảnh ruộng bỏ hoang, bạc màu thành những vườn cây trĩu quả, trong đó ổi Đài Loan và ổi lê là cây trồng mang lại thu nhập chính, hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân.

Chúng tôi về xã Đôn Nhân - địa phương có diện tích trồng ổi giống Đài Loan, ổi lê lớn nhất huyện Sông Lô đúng thời điểm ổi cho thu hoạch rộ. Đang nhanh tay bứt những quả ổi căng tròn xuất buôn cho khách, anh Nguyễn Văn Lưu, thôn Trung Hòa cho biết, gia đình anh trồng khoảng 600 cây ổi giống Đài Loan, 200 cây bưởi và trên 60 cây mít. Trước đây, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của gia đình đều trồng mía và cấy lúa. Mặc dù rất chăm chỉ nhưng năng suất và hiệu quả kinh tế cây mía và lúa mang lại không cao. Để có tiền nuôi các con ăn học, sau nhiều đêm trăn trở, bàn tính với vợ, năm 2013, anh đến từng hộ có ruộng xung quanh ruộng nhà mình đề nghị dồn thửa, đổi ruộng từ 6 mảnh xuống còn 1 mảnh và thuê thêm ruộng với tổng diện tích 3 mẫu.  Đồng thời, vay trên 100 triệu đồng cải tạo lại đồng ruộng, trồng 200 cây ổi giống Đài Loan, ổi trâu Long Khánh; 300 cây bưởi Diễn, 60 cây mít về trồng thử nghiệm. Nhờ chất đất phù hợp nên cây ổi sinh trưởng, phát triển tốt và chỉ sau 9 tháng trồng, hơn 90% số ổi đơm hoa kết trái, cho năng suất từ 3kg-5kg/cây.

Trồng ổi theo chuẩn VietGAP giúp năng suất, chất lượng và khâu tiêu thụ ổi của gia đình anh Lưu tốt hơn

Đến nay, sau gần 8 năm trồng, anh Lưu đã nhân giống, mở rộng diện tích trồng từ 200 gốc lên 600 gốc cho thu hoạch từ 20 -25 tấn quả/năm, thu lãi từ 100 -150 triệu đồng.  

Là một trong những hộ đầu tiên đưa cây ổi về trồng ở Đôn Nhân, anh Hoàng Công Dậu, thôn Hòa Bình cho biết, gia đình anh đang trồng 600 gốc ổi. Những năm trước đây, ổi chỉ cho quả 2 đợt chính trong năm là từ tháng 6 đến tháng 9 và từ tháng 11 đến tháng 12 nên năng suất, hiệu quả kinh tế không cao. Từ năm 2014 đến nay, người trồng ổi Đôn Nhân đã chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiến hành bấm ngọn, tuốt lá, cung cấp đủ dinh dưỡng để cây phục hồi, nảy chồi và ra lộc đúng thời kỳ nên cây ổi ra quả quanh năm và tập trung nhiều vào những ngày giáp Tết nguyên đán. Trung bình mỗi năm, vườn ổi cho thu hoạch từ 30-40 tấn quả, với giá bán buôn từ 8.000-10.000 đồng/kg (chính vụ) và từ 12.000-15.000 đồng/kg (trái vụ), sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi từ 130-150 triệu đồng/năm. 

Với trên 1.000 gốc ổi, gia đình anh Nguyễn Hữu Hoành, thôn Hòa Bình đang là một trong những hộ có diện tích trồng ổi lớn nhất ở Đôn Nhân. Anh Hoành chia sẻ, ổi giống Đài Loan rất dễ trồng, phù hợp với chất đất pha cát ở Đôn Nhân. Để ổi cho quả to, ngon, anh thường xuyên vun đất, xới tơi gốc để rễ ổi phát triển tốt và cắt đi những cành lá quanh gốc, tạo sự thông thoáng cho cây, giúp cây nuôi quả. Khi quả to bằng ngón tay cái thì dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả. “Việc bọc quả sẽ tốn nhiều thời gian nhưng bù lại, bọc quả bằng túi nilon sẽ giúp quả tránh được côn trùng gây hại và quả ổi được thơm ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Với 50-70 tấn ổi thu được, gia đình anh lãi gần 200 triệu đồng/năm.

Theo thống kê của UBND xã Đôn Nhân, hiện toàn xã có hơn 40 hộ trồng ổi với tổng diện tích gần 11 ha, trong đó có gần 30 hộ trồng quy mô từ 500 gốc trở lên, tập trung nhiều nhất ở các thôn: Hòa Bình, thôn Trung và thôn Trung Hòa. Trung bình mỗi năm, 1 ha đất trồng ổi cho bà con nông dân thu từ 700.000-800 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng 300.000 triệu đồng.

Để xây dựng thương hiệu ổi Đôn Nhân, địa phương đang tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Sông Lô hoàn tất các hồ sơ trình Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng thương hiệu ổi Đôn Nhân. Cùng với đó, tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các xã viên HTX Cây trồng Sông Lô xanh. Đặc biệt, đầu năm 2020, được sự giúp đỡ của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các xã viên HTX Cây trồng Sông Lô xanh đã bắt đầu áp dụng quy trình VietGAP vào trồng ổi, mang lại hiệu quả tích cực. Chất lượng, mẫu mã ổi tốt hơn. Qủa ổi to đều, giòn, vị ngọt, mùi thơm hơn. Nhờ vậy, ổi Đôn Nhân đang từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ, ổi thu hoạch đến đâu, thương lái tìm mua hết đến đó.

Ông Lỗ Bá Đào, Giám đốc HTX cây trồng Sông Lô xanh cho biết, hiện  HTX cây trồng Sông Lô Xanh có 12 thành viên, canh tác trên diện tích 7 ha chuyên trồng ổi Đài Loan. Trên thực tế, ổi Đôn Nhân đã được thị trường biết đến từ rất lâu song để có đầu ra ổn định và được thị trường đón nhận thì từ khi tham gia HTX và sản xuất theo chuẩn VietGAP, các xã viên đều tuân thủ không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục cho phép và chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng. Đồng thời, tại mỗi khu sản xuất đều được chia lô cắm biển theo dõi đồng ruộng, ghi nhật ký sản xuất.

Từ lợi ích và hiệu quả kinh tế cây ổi trên đất Đôn Nhân mang lại, nhiều bà con nông dân ở các địa phương khác trên địa bàn huyện Sông Lô đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm và đưa cây ôi về trồng thử nghiệm, nhân rộng, mở hướng đi mới, tăng thu nhập cho bà con nông dân ở một số xã trên địa bàn huyện.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: