Sức nóng của thị trường bất động sản Vĩnh Phúc

25/11/2020

An cư mới lạc nghiệp, thế nhưng giấc mơ có mảnh đất, ngôi nhà của nhiều người dân, nhất là những người có thu nhập thấp ngày càng khó thành hiện thực, bởi giá đất không chỉ ở thành phố Vĩnh Yên mà ở tất cả các địa phương trong tỉnh đều tăng mạnh.

Không có tiền tỷ đừng nghĩ đến chuyện mua đất, mua nhà

Cuối tháng 11/2020, chúng tôi có dịp theo chân vợ chồng anh Tuấn - cán bộ một cơ quan nhà nước đi tìm mua đất ở thành phố Vĩnh Yên. Với gần 800 triệu đồng tích cóp được và tiền hỗ trợ từ gia đình 2 bên, vợ chồng anh Tuấn mong muốn mua được mảnh đất có diện tích từ 60 -80m2 rồi cắm sổ đỏ, vay tiền ngân hàng xây tạm nhà cấp 4 lấy chỗ an cư, ổn định cuộc sống. Thế nhưng đi khảo giá khắp 9 xã, phường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, vợ chồng anh Tuấn nhận ra giấc mơ có được mảnh đất, ngôi nhà nho nhỏ càng trở nên xa vời. “Cả tháng nay tranh thủ đã xem hơn chục lô đất nằm sâu trong những con ngõ nhỏ nhưng giá lô nào cũng trên 2 tỷ, thậm chí là 5 tỷ, 8 tỷ, 10 tỷ đồng và không có lô nào có giá dưới 1,5 tỷ chứ chưa nói gì đến 700 hay 800 trăm triệu đồng. Với thu nhập của 2 vợ chồng  là 10-12 triệu đồng/tháng như hiện nay, chưa biết khi nào vợ chồng tôi mới cóp đủ tiền mua đất, xây nhà”- anh Tuấn buồn bã nói.

Không chỉ ở thành phố Vĩnh Yên, giá đất, nhà ở các địa phương, nhất là ở thành phố Phúc Yên, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc…cũng đang tăng lên chóng mặt và theo như chia sẻ của một số nhà đầu tư bất động sản thì giá đất sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, sức nóng của giá đất đang tiếp tục được “thổi” lên từng ngày, nhất là tại khu đất tái định cư, đất giãn dân đối diện với khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc. Và nếu ai quan tâm đến giá đất, có ý định mua đất ở các khu vực này thì chỉ cần đến đó, dừng xe là một số “cò mồi”, người bán nước vỉa hè, các hộ dân kinh doanh hàng tạp hóa sẽ chỉ rõ, giới thiệu tường tận về các mảnh đất cần bán.

Khu đất tái định cư ở Thiện Kế được nhiều người dân rao bán với giá từ 2 tỷ -3 tỷ đồng/100m2

Chỉ tay về khu đất tái định cư mới bốc thăm được trong tháng 10/2020, anh Nguyễn Văn Bắc, chủ một nhà nghỉ thôn Vĩnh Thường 2, xã Thiện Kế cho biết: Ở khu vực này, gia đình anh có 3 mảnh đất. Trong đó, mảnh ở băng 1 đối diện với khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, vợ chồng anh xây nhà 4 tầng cho các chuyên gia nước ngoài thuê; mảnh đất ở băng 2 xây nhà nghỉ. 4 năm trước, khi mới chuyển ra khu tái định cư này, giá đất được các hộ dân rao bán khá rẻ, chỉ 250- 300 triệu đồng/100 m2 và đắt nhất là 500 triệu đồng/100m2. Còn hiện nay, đất ở băng 1 có giá từ 5-8 tỷ đồng/100m2; các lô ở băng 2, băng 3 có giá từ 2,5 tỷ - 4 tỷ đồng/100m2. Riêng tại 60 lô đất mà các hộ dân mới bốc thăm nhận trong tháng 10, các hộ đang rao bán từ 2 tỷ - 2,5 tỷ đồng/100m2, ác lô có 2 mặt tiền, vị trí đẹp thì giá bán là khoảng 3 tỷ đồng/100m2.

Thấy giá đất ở khu tái định cư tăng mạnh, nhiều hộ dân cạnh đó cũng đánh tiếng bán đất với giá không dưới 20 triệu đồng/1m2. Ông Nguyễn Văn Lợi, thôn Rừng Cuông, xã Thiện Kế cho biết: Sau khi chia đất cho 4 người con, vợ chồng ông còn khoảng 250 m2 đất. Giờ bà đã mất, ông ở một mình nên muốn bán mảnh đất rộng 150m lấy tiền dưỡng già. Hôm qua, có 2 lượt khách đến trả 2,3 tỷ và 2,4 tỷ đồng rồi. “Mặc dù giá này đã cao gấp 3, 4 lần so với thời điểm cuối năm 2018 nhưng các con khuyên tôi chưa bán vì khu vực này đang là “đất vàng” của xã Thiện Kế, nên chờ đến Tết giá tăng lên khoảng 2,8 tỷ hoặc 3 tỷ đồng mới bán”- ông Lợi nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá đất ở các địa phương thuộc huyện Bình Xuyên có mức tăng na ná nhau, nhất là tại xã, thị trấn có các khu công nghiệp; khu vực thị trấn Hương Canh và Sơn Lôi – địa điểm mới được UBND tỉnh ký quyết định với chủ đầu tư là Tập đoàn T&T (Việt Nam) và YCH Group Pet YCH Group Pte Ltd, YCH Holdings (Singapore) về xây dựng Dự án Trung tâm logistcs ICD Vĩnh Phúc.

Giá đất “dậy sóng”, nhà đầu tư cẩn trọng trước những cơn “ngáo giá”

Khảo giá bán thực tế tại các địa phương hay vào Google.com.vn gõ các từ khóa về thị trường bất động sản ở 9 huyện, thành phố của tỉnh, phóng viên thấy có khá nhiều trang Web về mua bán đất tại từng khu vực cần tìm kiếm. Chẳng hạn khi gõ từ khóa “bất động sản huyện Yên Lạc” sẽ hiện lên các trang về mua bán nhà đất huyện Yên Lạc giá rẻ tháng 11/2020; mua bán nhà đất Vĩnh Phúc…với mức giá được đưa ra cho từng lô, từng khu vực như: Tại lô đất thổ cư rộng 110m2 nằm trên đường tỉnh 305, thuộc thôn Trại Lớn, xã Tam Hồng được rao bán 3,4 tỷ đồng; tại khu vực đất đấu giá xã Đồng Cương có giá 1,4-1,8 tỷ đồng/100m2. Còn gõ từ chia khóa về “bất động sản huyện Tam Đảo” cũng ra một loạt thông tin mua bán đất: tại những lô thuộc băng 1, băng 4 khu vực bán đấu giá đất thị trấn Hợp Châu có giá 1,2 -1,3 tỷ đồng/100 m2, các lô thuộc băng 8,9 có giá 1.9 đến 2,5 tỷ đồng/100m2. Tại huyện Tam Dương, giá đất ở khu vực xã Đạo Tú, gần quốc lộ 2C được rao bán 2,2 tỷ đồng/100m2; khu vực gần đường tỉnh 310, xã Kim Long có giá từ 1,6 đến 1,9 tỷ đồng/100m2.

Từ tháng 9/2020 đến nay, mỗi ngày chi nhánh Công ty bất động sản EZ Việt Nam
có từ 50-80 lượt người đến giao dịch

Theo anh Đỗ Khắc Sơn, Giám đốc chi nhánh Công ty bất động sản EZ Việt Nam thì thị trường bất động sản Vĩnh Phúc tiếp tục nóng và sẽ lên đến đỉnh điểm vào dịp Tết nguyên đán. Giá bất động sản tăng mạnh là điều tất yếu, bởi Vĩnh Phúc là tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, có hệ thống giao thông phát triển, có ngành công nghiệp, du lịch phát triển nhanh, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới và trong nước. Hơn nữa, so với các địa phương có điều kiện tương đồng, những năm qua, giá đất Vĩnh Phúc chỉ tương đương hoặc thấp hơn. Cụ thể, hiện nay, giá đất bình quân tại thành phố Vĩnh Yên là 18-20 triệu đồng/m2, trong khi đó, giá đất tại một số vị trí của thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã lên đến 100 triệu đồng/m2; thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có giá từ 80 -90 triệu đồng/m2; thành phố Hải Phòng có giá 70 -80 triệu đồng/m2;  thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang là 20 triệu đồng; thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam 20 triệu đồng; thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương có giá 17-18 triệu đồng. Đặc biệt là do chính sách cắt giảm lãi suất vay của các ngân hàng; do Việt Nam có ít kênh đầu tư “tiền đẻ ra tiền” để khách hàng tham gia và do độ nén của thị trường bất động sản những tháng đầu năm từ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo anh Sơn, người dân, nhất là các chủ đầu tư bất động sản đang rất quan tâm đến thị trường Vĩnh Phúc. Trung bình mỗi ngày, Công ty bất động sản EZ có khoảng từ 50-80 lượt người đến khảo giá, đặt mua. Nếu 2 năm trước đây, đất nền tại các dự án Nam Vĩnh Yên, Nam Đầm Vạc, đất nền ven chân chung cư An Phú Residence, dự án TMS Homes Wonder World..được chào bán với giá bình quân 8-9 triệu đồng/m2 thì từ cuối tháng 9/2020 đến nay, giá bán bình quân đã tăng lên từ 13-27 triệu đồng/m2. Cụ thể, tại giai đoạn 2 của dự án Nam Vĩnh Yên, với trên 1.000 lô đất diện tích từ 85 -100m2, Công ty đang chào bán với mức giá từ 14 -28 triệu đồng/m2 tùy các vị trí, tăng từ 5 đến 10 triệu đồng/m2 so với các đợt mở bán của giai đoạn 1 năm 2016. Còn giá nhà đất tại các đường chính của tỉnh như: Đường Mê Linh, Nguyễn Tất Thành, Hai Bà Trưng, Lý Thái Tổ…có giá dao động từ 40 – 60 triệu đồng/m2; ở các vùng ven, ngõ sâu trong các khu dân cư cũng có giá từ 17 - 18 triệu đồng/m2. “Đất nền sổ đỏ luôn được các nhà đầu tư ưa chuộng do giá trị phù hợp với tài chính của số đông người đầu tư, tính thanh khoản cao. Trường hợp thị trường chững lại thì rủi ro không đáng kể so với một số sản phẩm có giá cao”- anh Sơn nhận định.

Còn theo đại diện Sở Xây dựng, ngoài các yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý, mức lãi suất cho vay của các ngân hàng giảm thì việc giá đất bị thổi lên còn do có nhiều nhà đầu tư cùng tham gia đấu giá đất làm đẩy giá lên cao so với giá khởi điểm; các “cò đất” thường xuyên tung những thông tin giao dịch tăng lên gấp đôi hoặc gấp 3 lần so với giá thực tế, tạo ra giá đất ảo và khiến những người có nhu cầu mua đất thực sự lại không trúng đấu giá. Ngoài ra, hiện tượng giá đất ở các khu vực vùng ven của thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên, huyện Bình Xuyên tăng cao là do quỹ đất tại trung tâm ngày càng hạn hẹp nên các nhà đầu tư, doanh nghiệp đổ xô vào thị trường vệ tinh. Bên cạnh đó, đã có những thông tin sai lệch, chưa đầy đủ về thị trường bất động sản ở cả khu vực thành phố và vùng ven thành phố, làm giá nhà đất tăng ảo. Đặc biệt, hiện tượng “sốt ảo” giá nhà đất này chỉ làm lợi cho cò đất và chủ đất.

Để minh bạch, tránh hiện tượng “sốt ảo” giá nhà đất, thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách phát triển và quản lý bất động sản, các giải pháp nhằm minh bạch hóa hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản. Đồng thời, thực hiện các chính sách, giải pháp điều tiết và bình ổn thị trường; hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện năng lực của chủ đầu tư dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp và các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản. Cùng với đó, tổ chức thẩm định hồ sơ chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ các dự án khu đô thị mới, dự án khu đô thị mới; hướng dẫn kiểm tra các quy định của pháp luật trong hoạt động mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới, quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản; thực hiện việc cấp, quản lý chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Đồng thời, tiếp tục theo dõi, tổng hợp tình hình, tổ chức xây dựng hệ thống thông tin về thị trường bất động sản, hoạt động kinh doanh bất động sản, định kỳ báo cáo tháng, quý, 6 tháng và năm về Bộ Xây dựng để Bộ xây dựng báo cáo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: