Giá lợn giảm sâu sau một năm “phi mã”

26/11/2020

Cũng giống như các tỉnh, thành trong cả nước, giá lợn hơi xuất chuồng tại Vĩnh Phúc những ngày gần đây đang giảm sâu - đợt giảm kéo dài nhất sau một năm liên tục tăng mạnh, kéo theo giá thịt lợn tại các chợ dân sinh cũng giảm theo khiến tiểu thương và người tiêu dùng “dễ thở” hơn.

Mức giá xuất chuồng như hiện nay vẫn bảo đảm cho người chăn nuôi lợn có lãi

Vừa xuất bán hơn 50 con lợn hôm 24/11 với giá 64.000 đồng/kg, chị Nguyễn Thị Hoa, chủ một trang trại chăn nuôi lợn có tiếng ở xã Lãng Công, huyện Sông Lô cho hay: “Gia đình tôi đã thực hiện tái đàn từ đầu năm và đây là lứa thứ 2 bán ra. So với lần xuất chuồng trước cách đây hơn 3 tháng, lần này giá đã giảm xuống khá nhiều. Song nhờ nuôi thêm 5 lợn nái nên gia đình luôn chủ động được con giống, tính ra vẫn lời được một khoản để chuẩn bị cho lứa nuôi mới”.

Tìm hiểu được biết, giá lợn hơi trên thị trường tại tỉnh Vĩnh Phúc đã “quay đầu” về mức từ 62 - 67.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 9/2020. Nguyên nhân chính khiến giá lợn “hạ nhiệt” được cho là do thời gian qua, việc tăng đàn, tái đàn ở Vĩnh Phúc và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước đã được triển khai tích cực. Riêng tại tỉnh ta, cùng với tiếp tục cơ cấu lại sản xuất chăn nuôi gắn với thị trường, bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường, ngành Nông nghiệp đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể, phù hợp để khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng tăng dần quy mô, chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung theo trang trại, gia trại, công nghiệp, bán công nghiệp; từng bước hình thành vùng chăn nuôi an toàn sinh học quy mô lớn, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, năng suất chất lượng cao, gắn bảo quản, chế biến với tiêu thụ để kiểm soát tốt dịch bệnh. Vì vậy, đây là thời điểm có số lượng lớn lợn thương phẩm được người chăn nuôi xuất ra thị trường.

Do giá lợn hơi giảm nên giá thịt lợn tại một số chợ dân sinh lớn trên địa bàn cũng đã giảm theo. Ghi nhận tại chợ Định Trung, thành phố Vĩnh Yên trong các ngày gần đây nhận thấy sức mua thịt lợn đang dần tăng trở lại. Các tiểu thương bán thịt lợn tại đây cho biết: Thời điểm tháng 5 năm nay, giá sườn thăn lên mức 200 - 220.000 đồng/kg, ba chỉ 200.000 đồng/kg, các loại thịt khác như: Mông sấn, nạc thăn, thịt vai, chân giò giá cũng lên tới 160.000-180.000 đồng/kg tùy loại. Song giá thịt đợt này đang giảm mạnh, loại đắt nhất là sườn thăn giá cũng chỉ 140 - 150.000 đồng/kg; giá thịt chân giò, nạc thăn, ba chỉ, thịt vai... chỉ dao động ở mức 100.000-130.000 đồng/kg; rẻ nhất là thịt mông sấn giảm còn 90.000 đồng/kg. Tính ra, giá thịt lợn đã giảm được khoảng 30 - 40% so với lúc đỉnh điểm nên mức tiêu thụ thịt lợn nhờ đó cũng tăng trở lại. Ở thời điểm thịt lợn đắt nhất có khi ngồi cả ngày cũng chỉ bán được vài chục ki lô gam nhưng giờ có ngày tiêu thụ hơn 1 tạ thịt chỉ trong một buổi sáng.

Theo nhận định của các ngành chức năng, mặc dù giá lợn đã giảm nhưng vẫn còn nhiều khó khăn trong việc tăng đàn và giảm giá về mức theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bởi nguy cơ dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại vẫn còn do vi rút dịch tả lợn châu Phi có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường và chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh. Ngoài ra, dịch bệnh Covid - 19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp khiến các ngành du lịch, dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề, kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của các ngành này cũng sụt giảm mạnh.

Để góp phần cùng cả nước tiếp tục giảm giá thịt lợn trên thị trường, ngành chăn nuôi của tỉnh đang tích cực phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở, trang trại chăn nuôi đủ điều kiện an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, đẩy mạnh tái đàn, bảo đảm đủ nguồn cung thịt lợn cho nhu cầu tiêu dung, nhất là trong dịp tết nguyên đán sắp tới. Đồng thời, tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ tái đàn lợn nhằm khôi phục sản xuất chăn nuôi sau dịch tả lợn châu Phi; thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dập dịch, không để lây lan ra diện rộng. 

Mai Hương

Các tin đã đưa ngày: