Tạo “lá chắn” bảo vệ đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

22/01/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhất là khi tình trạng rét đậm, rét hại kéo dài, tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện các biện pháp phòng dịch, chống rét cho gia súc, gia cầm. Không chủ quan với gia sản của chính mình, các hộ chăn nuôi cũng đang dồn sức tập trung chăm sóc sức khoẻ, vỗ béo cho đàn vật nuôi để sẵng sàng cung ứng thực phẩm cho thị trường dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cũng như hàng nghìn hộ chăn nuôi khác, những ngày này,  gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, thôn Cầu Tre, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo dành toàn bộ thời gian chăm sóc đàn gà ta lai 3.000 con nuôi theo hình thức bán thả. Theo ông Tiến, thời điểm giá rét, gà dễ mắc bệnh phổi, hen suyễn dẫn đến bị chết hoặc còi cọc, chậm lớn, bởi vậy, ngay từ khi tái đàn, ông luôn chú trọng khử trùng chuồng trại và tiêm vắc xin cho gà.

Chia sẻ với chúng tôi, ông nói vui: “Mấy ngày nay, tôi đều “ăn ngủ cùng gà” theo dõi từng ly, từng tý bởi toàn bộ gia sản dồn hết vào đàn gà này. Trong số ấy có hơn 2.000 con phục vụ thị trường Tết, còn lại là lứa kế cận phục vụ sau Tết. Trong khi giá cả không ổn định, thời tiết diễn biến thất thường, nếu không cẩn thận để gà nhiễm bệnh thì coi như trắng tay và mất luôn cả Tết. Dự kiến lứa gà này xuất chuồng ngày từ ngày rằm tới 20 tháng Chạp, nếu thuận lợi thì gia đình sẽ có Tết ấm!”.

Cùng với chăn nuôi gà, các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh cũng đang tập trung cao độ cho việc chăm sóc, vỗ béo. Là đơn vị chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, Hợp tác xã chăn nuôi Bình Minh ở xã Bàn Giản, Lập Thạch luôn tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong công tác phòng chống dịch. Hiện nay, Hợp tác xã đang nuôi 500 con lợn thịt, so với cùng kỳ năm ngoái số lợn tăng  khoảng 150 con.

Anh Mạc Tuấn Hải, Chủ nhiệm Hợp tác xã cho biết: “Tôi bắt đầu tái đàn phục vụ thị trường Tết từ tháng 9/2020, nhưng do giá lợn giống năm nay khá đắt, giá lợn hơi ngoài thị trường lại khá bấp bênh nên việc tái đàn cũng phải “nghe ngóng”. Hiện nay, mỗi tháng tôi tái đàn thêm 100 lợn giống để chuẩn bị lứa lợn kế cận phục vụ thị trường. Thời điểm cận Tết, giá lợn thịt tăng cao, đây là dịp để các hộ nuôi lợn “gỡ gạc” chi phí sau thời điểm giá lợn xuống thấp cách đây nửa năm nên tôi cũng như các trang trại chăn nuôi lợn khác đều dồn sức chăm sóc, phòng dịch, bảo vệ đàn lợn rất nghiêm ngặt.”

Theo ông Dương Quốc Tuấn, Phó trưởng trạm phụ trách Trạm Thú y Lập Thạch: Hiện toàn huyện có khoảng trên 19.000 con trâu, bò; trên 10 nghìn lợn nái, 80.000 lợn thịt; khoảng 700.000 con gà và gần 50.000 con vịt… Nhìn chung, đối với các hộ chăn nuôi lớn theo hình thức trang trại, bán trang trại, công tác phòng dịch và chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi được thực hiện khá tốt, bài bản. Đối với các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, chăn nuôi hộ gia đình thì ít chú trọng và còn tâm lý chủ quan. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh tới cơ sở, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nên ý thức phòng dịch, kinh nghiệm chăm sóc đàn vật nuôi của các hộ đã nâng lên rõ rệt. Tại các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tập quán chăn thả tự nhiên cũng không còn, người chăn nuôi đã xây dựng chuồng trại và thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch, chủ động dự trữ thức ăn không để đàn vật nuôi bị đói, rét. Công tác kiểm dịch được lực lượng chức năng phối hợp với các địa phương thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ. Nhờ vậy, không có dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra, so cùng kỳ các năm trước đàn vật nuôi của huyện phát triển ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm tươi sống phục vụ Tết.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hiện toàn tỉnh có trên 121 nghìn con trâu, bò; hơn 11 triệu con gia cầm và hơn 425 nghìn con lợn. Trong số đó, phần lớn là đàn vật nuôi theo hướng hàng hoá, cung ứng thực phẩm phục vụ thị trường trong và sau Tết. Xác định được giá trị kinh tế, tầm quan trọng của đàn vật nuôi trong cơ cấu phát triển  nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương vận động, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và chống đói, rét cho vật nuôi, bảo an toàn cho đàn vật nuôi và sức khoẻ cộng đồng.

Phương Loan

 

Các tin đã đưa ngày: