Tăng cường quản lý vận tải hành khách bằng xe ô tô

12/10/2018

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh phát triển đã đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, qua công tác tuần tra, kiểm soát của các ngành chức năng cho thấy, việc chấp hành các quy định Nhà nước về công tác quản lý, tổ chức kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của một số doanh nghiệp, đơn vị chưa nghiêm, còn xảy ra vi phạm.

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải, trên địa bàn tỉnh hiện có 25 doanh nghiệp tham gia kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, với 191 xe đang khai thác 67 tuyến đi 20 tỉnh, thành phố, bình quân 180 chuyến/ngày; 268 doanh nghiệp, hộ kinh doanh có 371 xe hợp đồng và trên 4.260 xe tắc xi các loại.

Lực lượng Thanh tra giao thông tuần tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh
vận tải ô tô tắc xi trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên

Nhằm tăng cường quản lý Nhà nước, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, thời gian qua, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ kết hợp với các quy dịnh pháp luật về kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô tới 100% các doanh nghiệp, chủ xe, lái xe trên địa bàn. Phân công cán bộ theo dõi hoạt động của các phương tiện giao thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, hằng tháng tổ chức đối chiếu với các đơn vị kinh doanh vận tải để nhắc nhở, chấn chỉnh và kịp thời xử lý các vi phạm theo quy định. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật; bố trí đủ lái xe, phụ xe, đảm bảo thời gian làm việc trong ngày theo quy định và tuyệt đối không uống rượu, bia trong thời gian làm việc, không chạy quá tốc độ quy định, không chở quá số người, sang nhượng, ép giá khách...

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra các điều kiện pháp lý hoạt động kinh doanh vận tải, lực lượng chức năng đã phát hiện các lỗi vi phạm như: Xe chở quá số người vi phạm; hết hạn kiểm định; sử dụng đồng hồ tính cước không đúng quy định khi chở khách; không thắt dây an toàn khi xe đang chạy; không có hợp đồng vận chuyển hành khách theo quy định; không niêm yết về hành trình xe chạy; dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định… Điều này dẫn đến tình trạng mất công bằng, cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh vận tải, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng dịch vụ và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, gây bức xúc trong xã hội. Chỉ tính riêng trong tháng thực hiện đợt cao điểm kiểm soát và xử lý xe ô tô vận tài hành khách (từ 01/7 – 31/7/2018), lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã kiểm tra 218 trường hợp, phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 181 trường hợp với số tiền gần 80 triệu đồng; tạm giữ 138 bộ giấy tờ xe; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 68 trường hợp.

Thời gian tới, Sở Giao thông vận tải sẽ phối hợp với các ngành chức năng kết hợp chặt chẽ giữa công tác tuyên truyền và kiểm tra việc chấp hành các quy định, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, từ đó, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những sai phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Cùng đó, thường xuyên cập nhật, bổ sung biểu đồ các tuyến vận tải hành khách đường bộ; đưa ra những cảnh báo nguy cơ, hậu quả tai nạn giao thông đối với xe ô tô vận tải hành khách và nâng cao chất lượng hoạt động số điện thoại đường dây nóng để người dân tham gia góp ý, thông báo những doanh nghiệp, xe, tài xế vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: