Hiệu quả mô hình nuôi chim cút ở Yên Lập

21/08/2012

Mấy năm gần đây, mô hình nuôi chim cút lấy trứng phát triển mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân ở xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường. So với các loại vật nuôi khác thì chim cút có chi phí đầu tư thấp, tốn ít công chăm sóc và thu hồi vốn nhanh.


Nuôi chim cút đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân ở Yên Lập 

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim cút, anh Nguyễn Văn Truyền, thôn Hộ Chữ cho biết: “Chim cút là loài dễ nuôi, khả năng kháng bệnh tốt, tỷ lệ đẻ trứng cao, đạt từ 80% trở lên. Tuy nhiên, chúng hay mắc bệnh tụ huyết trùng, cúm, đường ruột, vì vậy, phải cẩn thận khi cho ăn và uống nước”.  

Để có kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi chim cút, anh Truyền tự tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi trên sách báo và từ các mô hình điển hình trong và ngoài xã. Hiện gia đình anh đang nuôi 4.000 chim cút đẻ, và 5.000 chim cút con; mỗi ngày thu 3.000 trứng, với giá bán 3.800 – 4.000 đồng/chục trứng, anh thu về từ 400.000 – 450.000 nghìn đồng/ngày.  

Anh Nguyễn Văn Chín, một trong những hộ nuôi nhiều chim cút ở Yên Lập cho biết, mỗi ngày, gia đình anh thu được gần 8.000 quả trứng/7.000 con. Không chỉ nuôi chim cút lấy trứng, anh Chín còn đầu tư mua lò ấp trứng để cung cấp chim  giống cho những hộ có nhu cầu. Lò ấp trứng của gia đình anh có công suất 9 vạn con/ lần/ lò. Cứ 10 ngày thì có thể cho sản phẩm cút lộn, và 18 ngày cho ra chim giống non. Trung bình mỗi ngày, gia đình anh cung ứng khoảng 7 – 8 nghìn con giống cho những hộ dân trong xã. Từ mô hình nuôi chim cút và lò ấp trứng, gia đình anh Chín thu về từ 80-100 triệu đồng/năm.

Ông Khổng Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trên địa bàn xã hiện nay có khoảng 500 hộ nuôi chim cút với quy mô tương đối lớn, hộ ít cũng nuôi gần 2.000 con, hộ nhiều lên tới trên 1 vạn con. Đây là mô hình đem lại thu nhập đáng kể cho người dân địa phương. Vì vậy, thời gian tới, xã sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư để nhân rộng mô hình kinh tế này./. 

Hoài Thu

Các tin đã đưa ngày: