Doanh nghiệp ứng phó khi điện, xăng tăng giá

17/04/2019

Sau 18 ngày xăng, dầu được điều chỉnh tăng giá, ngày 20/3, Bộ Công thương cũng điều chỉnh giá bán lẻ điện tăng thêm 8,36%, với mức tăng từ 1.720 đồng/KWh lên 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT). Việc điện, xăng, dầu cùng tăng giá đã khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp đang nỗ lực khẳng định vị thế, tìm chỗ đứng trên thị trường.

Chúng tôi có mặt tại Công ty cổ phần giầy Phúc Yên đúng thời điểm 1.200 công nhân đang tập trung cao độ để kịp hoàn thành đơn hàng lớn nhất từ đầu năm đến nay, với 80.000 đôi giầy giao cho đối tác vào đầu tháng 5/2019. Thường xuyên trực tiếp xuống xưởng để kiểm tra sản phẩm, ông Lê Đình Dũng, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Việc xăng, dầu, điện cùng tăng giá càng khiến Ban lãnh đạo Công ty đau đầu với bài toán thu, chi. Bởi như các doanh hoạt động trong cùng lĩnh vực, hoạt động sản xuất, kinh doanh của giầy Phúc Yên gặp rất nhiều khó khăn do lợi nhuận, việc làm của 1.200 lao động phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường thế giới và đơn đặt hàng của các đối tác. Đặc biệt, do ngành công nghiệp và du lịch của tỉnh phát triển nên để giữ chân được người lao động, ngoài đảm bảo việc làm, thu nhập và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho người lao động, Công ty còn phải bỏ tiền đóng bảo hiểm hằng tháng cho người lao động ngay cả khi đơn đặt hàng ít, người lao động tạm nghỉ chờ việc.

Công ty cổ phần giầy Phúc Yên đang vào vụ cao điểm sản xuất

Theo ông Dũng, hiện Công ty duy trì 3 dây chuyền sản xuất và các tháng cao điểm sản xuất thường rơi vào tháng 1, tháng 12 và các tháng 5,6,7 nên nhu cầu sử dụng và lượng điện Công ty tiêu thụ các tháng này rất cao. Trung bình mỗi tháng, Công ty trả cho ngành Điện từ 300-350 triệu đồng. "Trước đây, khi giá điện, xăng tăng, chúng tôi đã đầu tư nhiều loại máy, đèn chiếu sáng bằng các sản phẩm tiết kiệm điện. Điện, xăng, dầu tăng giá sẽ kéo theo nhiều thứ tăng theo, trong khi đó đơn đặt hàng của đối tác thường ký theo giai đoạn 5 năm hoặc 1 năm và ký từ đầu năm. Tới đây, Công ty sẽ đàm phán với đối tác để tăng giá gia công sản phẩm nhưng mức tăng lên bao nhiêu còn phụ thuộc hoàn toàn vào việc đàm phán và mặt bằng giá cả chung giữa các nhà sản xuất cùng lĩnh vực”- ông Dũng nói thêm.

Phải trả cho ngành Điện mỗi tháng bình quân trên 8 tỷ đồng nên việc xăng, dầu, điện cùng tăng giá cũng khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH BHFLex Vina, khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên gặp không ít khó khăn.

Bà Hà Thị Vân, Trưởng phòng Hành chính Công ty cho biết: Công ty TNHH BHFlex Vina là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, được thành lập năm 2013 chuyên sản xuất linh kiện điện tử và tấm mạch in mềm cho Tập đoàn điện tử Sam Sung. Năm 2017, BHFlex Vina tiếp tục tăng vốn đầu tư lên 61 triệu USD để nâng cấp nhà xưởng, nhập nguyên liệu sản xuất chủ yếu từ Hàn Quốc, tăng quy mô sản xuất tấm mạch in mềm từ 30 triệu sản phẩm/năm lên 450 triệu sản phẩm/năm. Đặc biệt, đầu tháng 4/2019, lãnh đạo Tập đoàn  BHFlex vina đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh để xin mở rộng quy mô hoạt động và tăng vốn đầu tư dự kiến lên trên 300 triệu USD trong năm 2019 và tạo việc làm ổn định cho hơn 4.000 lao động. Năm 2018, Công ty đạt doanh thu trên 12.000 tỷ đồng; 3 tháng đầu năm 2019 đạt trên 3 tỷ đồng.

Cũng theo bà Vân, BHFlex Vina sản xuất linh kiện điện tử nên lượng điện tiêu thụ rất lớn, bình quân mỗi năm Công ty trả cho ngành Điện khoảng 100 tỷ đồng. Với mức tăng 8,36% như hiện nay, mỗi năm, Công sẽ phải bỏ thêm khoảng 8,4 tỷ đồng tiền điện. Theo bảng giá điện mới áp dụng cho các ngành sản xuất từ 20/3, với cấp điện áp từ 110 kV trở lên, giá điện giờ thấp điểm là 970 đồng/kWh, giá điện giờ cao điểm là 2.759 đồng/kWh. Với cấp điện áp dưới 6 kV, giá điện giờ thấp điểm là 1.100 đồng/kWh, giờ cao điểm là 3.076 đồng. Như vậy có thể thấy chênh lệch giá điện giờ thấp điểm và cao điểm là rất lớn. Do đó, để tiết kiệm điện, cùng với lập báo cáo kiểm toán năng lượng, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách tiết kiệm điện đến từng người lao động, xây dựng hệ thống quản lý năng lượng, kiểm soát tối ưu các nguồn tiêu thụ năng lượng, BHFlex Vina có thể sẽ xây dựng lại kế hoạch sản xuất, tranh thủ giờ thấp điểm để sản xuất.

Thép Việt Đức sẽ đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm năng lượng để cân đối giá thành sản phẩm, đảm bảo năng lực cạnh tranh, tăng doanh thu

Là một trong những khách hàng trọng điểm của ngành Điện, với chi phí tiền điện chiếm khoảng 9-10% giá thành sản phẩm nên việc tăng giá xăng, dầu, điện lần này cũng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của Công ty cổ phần Thép Việt Đức.

Theo đại diện Công ty, để tiết kiệm điện, những năm qua, Thép Việt Đức đã thực hiện nhiều giải pháp như: Phát động các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; thay đổi nhiên liệu đốt từ khí than sang khí CNG và LPG trong dây chuyền sản xuất ống thép mạ; đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại và tiên tiến bậc nhất trong sản xuất thép để chi phí đầu vào cho sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh. Trước sức ép do nguyên liệu đầu vào sản xuất cùng tăng giá, Công ty đang tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm năng lượng để cân đối giá thành sản phẩm, đảm bảo năng lực cạnh tranh, tăng doanh thu và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Theo thống kê của Công ty Điện lực Vĩnh Phúc, từ năm 2010 tới nay đã có 8 đợt tăng giá điện. Vĩnh Phúc đang hướng đến trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và nhu đầu tư sản xuất, kinh doanh của cả doanh nghiệp FDI, DDI vào tỉnh rất cao, kéo theo nhu cầu sử dụng điện năng của các doanh nghiệp ngày càng lớn. Tính đến nay, Điện lực Vĩnh Phúc có trên 100 khách hàng trọng điểm, sử dụng điện năng lớn. Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Điện lực Vĩnh Phúc đã tiến hành chốt chỉ số công tơ đo đếm điện ngay trong ngày 20/3/2019 của tất cả các khách hàng mua điện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về biểu giá bán điện mới.

Tăng giá điện là vấn đề không tránh khỏi trong bối cảnh hiện nay, thế nhưng theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp mới phục hồi sản xuất, doanh nghiệp sử dụng nhiều điện năng thì việc điện, xăng, dầu tăng giá liên tục trong nhiều năm qua gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh thị trường trong nước cũng như xuất khẩu phải cạnh tranh từng đồng.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: