Tọa đàm tình hình thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

05/10/2017

Tiếp tục chương trình làm việc tại Vĩnh Phúc, chiều 5/10, Đoàn công tác liên ngành Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức tọa đàm tình hình thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Các đồng chí: Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Cục quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp; Hà Thái Nguyên, Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì tọa đàm.  


Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung tham luận xung quanh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thành lập; đánh giá việc hỗ trợ tiếp cận, khai thác nguồn vốn, nguồn nhân lực; tiếp cận, khai thác nguồn lực về đất đai và việc hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đa số đại biểu cho rằng hiện tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn, xây dựng thương hiệu sản phẩm, khai thác nguồn lực về đất đai, thu hút phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn song thực tế, số doanh nghiệp khởi nghiệp và thành công trên địa bàn còn khá thấp. Các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả hoạt động này: Trong đó có xây dựng chương trình đào tạo các kỹ năng quản lý, cung cấp thêm kiến thức trong lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp khởi nghiệp, lập nghiệp để các dự án khởi nghiệp thực sự hiệu quả; tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách nhằm hoàn thiện các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, khuyến khích phát triển doanh nghiệp. Hằng năm, tỉnh cần công khai các chính sách có liên quan đến đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt về công tác quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các huyện, thành, thị để các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp nhỏ và vừa nắm bắt được cơ hội đầu tư. Đồng thời, triển khai các chương trình kết nối doanh nghiệp – Ngân hàng để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn; kết nối doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước trong thực hiện các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp.

Phát biểu bế mạc tọa đàm, đồng chí Đặng Thanh Sơn gửi lời cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng thời khẳng định, trên cơ sở trao đổi của các đại biểu, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp sẽ ghi nhận, tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp để tiếp tục xây dựng những chính sách pháp luật tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nói chung, cho doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng. 

Hồng Yến 

Các tin đã đưa ngày: