Sông Lô phấn đấu hoàn thành tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trước thời hạn quy định

16/04/2019

Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được triển khai từ ngày 01/4/2019. Xác định cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở có vị trí quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, Ban chỉ đạo tổng điều dân số và nhà ở huyện Sông Lô đã triển khai các bước tiến hành chặt chẽ theo quy định để công tác thu thập thông tin tại cơ sở diễn ra thuận lợi hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ.

Huyện Sông Lô có 210 địa bàn điều tra với trên 26.000 hộ, trong đó có 4 địa bàn điều tra đặc thù, 166 điều tra viên. Ngay từ ngày đầu ra quân, Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Sông lô và các xã, thị trấn đã chỉ đạo đội ngũ điều tra viên thu thập thông tin nhanh gọn chính xác, đảm bảo yêu cầu đề ra. Tất cả các điều tra viên trực tiếp xuống từng gia đình hộ dân để thu thập thông tin. Qua đánh giá, công tác tổng điều tra trên địa bàn các xã, thị trấn diễn ra thuận lợi. Do công tác  tuyên truyền thường xuyên được đẩy mạnh, nên  người dân đều sẵn sàng hợp tác với điều tra viên. Việc tiếp xúc với các hộ gia đình khá thuận lợi đã tạo điều kiện cho điều tra viên nắm rõ được các thông tin về dân số, giới tính, độ tuổi, dân tộc, tôn giáo cũng như trình độ học vấn và chất lượng cuộc sống của người dân.

Đây là lần tổng điều tra đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào điều tra, thu thập thông tin nên đòi hỏi điều tra viên phải có trình độ để áp dụng vào quá trình tiến hành công việc. Chính vì vậy, trước thời điểm diễn ra tổng điều tra, Văn phòng Ban chỉ đạo huyện đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ điều tra và công nghệ thông tin cho tổ trưởng và các điều tra viên. Đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ điều tra viên trong qua trình điều tra để đảm bảo tiến độ.Việc ứng dụng công nghệ thông tin (hay còn gọi là CAPI) trên điện thoại di động thông minh, máy tính bảng giúp cho công tác tổng điều tra được thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian, giảm chi phí, chất lượng số liệu đảm bảo độ tin cậy, chính xác hơn so với hình thức sử dụng phiếu giấy.

Để cuộc tổng điều tra diễn ra thuận lợi và thành công, Ban chỉ đạo các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và hợp tác trong quá trình điều tra. Đồng thời chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, lên các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn. 100% địa bàn đã huy động cả hệ thống chính trị và các cơ quan, ngành, đoàn thể cùng tham gia hỗ trợ để đảm bảo thực hiện cập nhật dữ liệu chính xác, nhanh chóng, đồng thời phân công các thành viên sẵn sàng làm nhiệm vụ. Đối với 2 xã Quang Yên và Lãng Công nơi có đồng bào dân tộc Cao Lan và dân tộc Dao sinh sống, Ban chỉ đạo cấp xã cử các thành viên có nhiều kinh nghiệm, am hiểu phong tục, tập quán địa phương hỗ trợ các điều tra viên, tổ trưởng điều tra và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh nếu có trong quá trình tiến hành điều tra tại địa bàn.

Sau 9 ngày tiến hành tổng điều tra hầu hết các điều tra viên đã thành thạo trong các thao tác sử dụng phần mền CAPI và thực hiện phỏng vấn người dân, để thu thập thông tin cho cuộc tổng điều tra.

Tính đến ngày 9/4/2019 toàn huyện Sông Lô hoàn thành điều tra và cập nhật thông tin trên 15.600 hộ dân, đạt 60% kế hoạch.

Xác định tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là nhiệm vụ quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011 – 2020, xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2030, huyện Sông Lô đang nỗ lực tiến hành cuộc tổng điều tra nhanh chóng chính xác hiệu quả, phấn đấu đến ngày 20/4 sẽ hoàn thành cuộc tổng  điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn huyện./.

Lệ Quyên

 

Các tin đã đưa ngày: