Từ thợ cơ khí thành ông chủ sản xuất nấm cao cấp

12/10/2018

Vốn liếng khởi nghiệp ban đầu chỉ là tấm bằng cơ khí; tự học hỏi quy trình kỹ thuật, tự mày mò thiết kế, gia công máy móc sản xuất; luôn xác định mỗi thất bại là điều kiện để bắt đầu những thành công mới để rồi vươn lên trở thành ông chủ sản xuất nấm cao cấp với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Đó chính là anh Phùng Đức Định - Giám đốc Công ty TNHH nấm Phùng Gia.

Có dịp về huyện Bình Xuyên phối hợp viết loạt bài về huyện sau 20 năm tái lập, tôi được giới thiệu mô hình trồng nấm của Công ty TNHH nấm Phùng Gia. Cán bộ phòng Nông nghiệp huyện cho biết, đây là cơ sở sản xuất nấm cao cấp do anh Phùng Đức Định dày công tạo dựng.

 Từ trong xưởng trộn mùn cưa, trên mình vẫn lấm lem bụi, anh Định ra chào khiến tôi chút nữa không nhận ra. Nhấp xong chén trà nóng, anh bắt đầu mở lòng tâm sự về nghề trồng nấm cao cấp mà anh ấp ủ, lăn lộn với nó suốt những năm qua.

Sinh năm 1983 trong một gia đình có 4 anh em tại xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên, anh Định sớm vào Nam học thợ cơ khí. Ra trường, anh làm thuê cho một xưởng cơ khí ở Cần Thơ.  Được cơ sở đào tạo nơi anh học nghề trước đó giới thiệu, năm 2006, anh Định đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc với mong muốn sang Hàn Quốc lao động xuất khẩu vừa là để có chút vốn liếng song cũng là cơ hội để học lấy một cái nghề sau này về nước phát triển kinh tế.

Các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Trần Văn Vinh, Phó Bí thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm cơ sở sản xuất nấm của anh Định

Lúc mới sang Hàn Quốc, anh Định được sắp xếp làm nghề nuôi gà. Làm được 2 năm, anh Định suy nghĩ, nếu cứ làm nghề này khi về nước cũng khó tiếp tục theo nghề vì ở Việt Nam chăn nuôi còn nhiều bấp bênh, giá cả thị trường không ổn định, gà thường xuyên mắc dịch bệnh và để phát triển kinh tế, làm giàu, xây dựng quê hương cần phải theo đuổi nghề có sự ổn định và cho thu nhập cao hơn. Nghĩ là làm, anh xin chuyển sang làm tại một công ty trồng nấm cao cấp và làm liên tục 7 năm tại đây với mức lương trung bình từ 900 đến trên 1.200 USD. 

Anh Định tâm sự: "Những năm tháng làm việc tại cơ sở trồng nấm bên Hàn Quốc, tôi đã học hỏi và tự đúc rút được nhiều điều. Đó là sự cần cù, chuyên nghiệp trong lao động sản xuất và để tạo ra năng suất sản lượng ổn định với số lượng lớn, sản phẩm đảm bảo chất lượng, sản xuất nông nghiệp phải được áp dụng công nghệ máy móc hiện đại."

Mong muốn học hỏi cách trồng nấm cao cấp của người Hàn Quốc song qua quan sát, anh Định nhận thấy để học được kỹ thuật trồng nấm là rất khó khăn bởi quy trình sản xuất được làm qua nhiều khâu, có những khâu quan trọng người Việt Nam không được làm; công nghệ máy móc hiện đại khó có thể áp dụng được và nếu đầu tư thì chi phí sẽ đội lên rất lớn. Với quyết tâm và khao khát làm giàu, anh Định kiên trì tự mày mò tìm tòi quy trình trồng nấm, tư duy từ thực tế công việc và bí mật thí nghiệm trồng 1 - 2 cây nấm sau đó đánh dấu lại và đưa vào dây chuyền sản xuất. Qua nhiều lần thất bại, cuối cùng anh cũng đã thành công trong việc thử nghiệm trên chính dây chuyền của công ty. Không chỉ vậy, để hoàn thiện quy trình sản xuất nấm, anh quan sát và tự ghi nhớ trong đầu toàn bộ dây chuyền, các loại máy móc sản xuất nấm để rồi anh tự mình hoàn thiện được quy trình trồng và hoạch toán được chi phí sản xuất. Trong thời gian này, anh Định về nước, lấy vợ và vợ anh cũng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

Vừa dẫn tôi đi thăm một vòng cơ ngơi do chính anh tạo lập nên, anh Định vừa tiếp tục câu chuyện. Năm 2015, anh quyết định về nước, qua tìm hiểu, anh nhận thấy thị trường nấm của Việt Nam có tới 95% nhập khẩu nấm cao cấp và thời điểm đó ở Việt Nam chưa có nhà máy sản xuất nấm cao cấp nào. Đây chính là động lực thôi thúc anh thành lập công ty và bắt tay vào công việc trồng nấm. Lúc này, trong tay anh chỉ có trên 2 tỷ đồng do 2 vợ chồng tích cóp được từ những năm tháng lao động bên Hàn Quốc. Anh Định chia sẻ: “Chọn được nghề để khởi nghiệp đã khó song bắt tay vào thực hành và đi vào ổn định sản xuất là cả một quá trình gian lao vất vả, thật sự khó khăn chồng chất khó khăn, nếu nản là đổ xuống sông xuống biển ngay”.

Do nắm bắt được quy trình làm dự án xin cấp đất doanh nghiệp phải mất khá nhiều thời gian và nếu chờ đợi sẽ mất cơ hội tạo lập nhà xưởng vì: “Vào thời điểm đó giá vật liệu đang rẻ, so với bây giờ giá thành ở thời điểm tôi sản xuất chế tạo nhà xưởng, máy móc rẻ hơn được một nửa” nên anh Định quyết định không chờ đợi mà tự đi tìm mua mặt bằng để xây dựng nhà xưởng. Cùng với đó, anh mời gọi anh em bạn bè hỗ trợ cổ phần để có thêm nguồn vốn. Do chưa biết có thành công hay không nên bạn bè e ngại. Anh đành cầm cố sổ đỏ vay thêm vốn ngân hàng. Sau nhiều lần tìm kiếm và mua được địa điểm ưng ý với diện tích gần 3.000m2, anh bắt tay vào dựng nhà xưởng và tự sản xuất máy móc. Xác định không thể nhập khẩu toàn bộ dây chuyền sản xuất vì chi phí quá lớn và cũng không đủ tiền, anh quyết định cắt bớt những khâu không cần thiết bởi máy móc của Hàn Quốc là hệ thống máy móc hiện đại tự động hóa.

Lúc này, tấm bằng cơ khí cùng tay nghề người thợ của anh đã phát huy tác dụng. Sau 7 tháng tự mày mò thiết kế, gia công máy móc theo quy trình khép kín tương tự như đã học bên Hàn Quốc, dây chuyền sản xuất nấm được hoàn thiện với 6 chiếc máy đòi hỏi độ chính xác cao trong quá trình vận hành là máy trộn nguyên liệu, máy nhồi chai, máy cấy giống, máy mở nắp chai, máy tạo mặt và máy tháo giá thẻ.

Dẫn tôi vào thăm hệ thống máy móc sản xuất nấm cao cấp được chế tạo bởi đôi bàn tay khéo léo cùng trí tuệ của anh khiến tôi thật sự nể phục và qua tính toán việc tự làm máy móc đã giúp anh tiết kiệm khoảng 1/2 số tiền chi phí mua thiết bị, tương đương 1 tỷ đồng.

Anh Định kiểm tra sản phẩm nấm tại xưởng đóng gói thành phẩm của công ty

Tháng 7/2017 anh Định bắt đầu nuôi trồng nấm, đến cuối tháng 1/2018, những mẻ nấm đầu tiên ra đời. Quá trình sản xuất ra sản phẩm nấm của anh Định cũng gặp không ít khó khăn. Nguyên liệu và thời tiết khiến cho những mẻ nấm đầu tiên ra lò không được như mong muốn. Nguyên nhân là nguyên liệu mùn cưa do nhà cung cấp không chuẩn, pha tạp nhiều; nấm lại ưa thời tiết lạnh trong khi thời điểm anh vào nấm nhiệt độ chưa đủ lạnh. Không chỉ vậy, do vào nấm với số lượng nhiều, trong khi đầu ra chưa ổn định vì các đại lý chưa thật mặn mà với sản phẩm của công ty, kết hợp với việc thiếu kinh nghiệm trong nắm bắt thị trường, sản phẩm nấm Trung Quốc cạnh tranh giá rẻ nên những tháng đầu, công ty của anh Định thua lỗ.

Lường trước được thất bại để đối mặt và vượt qua, vừa làm anh Định vừa rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, đồng thời kiểm soát, điều tiết hợp lý đầu ra của sản phẩm để tránh tồn kho và đôn đáo tìm kiếm thị trường. Đến nay, sản xuất của công ty đã đi vào ổn định và có những thành công bước đầu. Với sản lượng bình quân 3 tạ nấm/ngày, sản phẩm nấm của công ty TNHH nấm Phùng Gia đã có mặt trên kệ hàng tại hệ thống các siêu thị Vinaco, Vinmart và hệ thống rau quả sạch tại Vĩnh Phúc và Hà Nội. Sản phẩm của công ty cung cấp ra thị trường đến tay người tiêu dùng thông qua các kênh phân phối với giá từ 150 đến 170 nghìn đồng/kg. Hiện công ty của anh Định có 10 công nhân sản xuất ổn định với thu nhập từ 4,5 đến 6 triệu đồng/tháng/lao động, doanh thu đạt gần 1 tỷ đồng/tháng.

Trước khi chia tay, anh Định chia sẻ những băn khoăn. Anh cho biết, mới đây, được mời tham dự chương trình hội thảo sản xuất nông nghiệp sạch tại Hà Nội, qua giao lưu trao đổi anh thấy có nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp được nhận nhiều sự hỗ trợ từ phía tỉnh. Anh lại không biết bắt đầu từ đâu để tiếp cận những hỗ trợ đó, trong khi tổng mức đầu tư cho cơ sở sản xuất nấm của anh đến nay cũng ngót nghét 20 tỷ đồng và trước mắt còn rất nhiều những khó khăn. Vì vậy anh Định mong muốn các cấp, các ngành dành sự quan tâm nhiều hơn cho những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp như công ty của anh; có cơ chế linh hoạt mở rộng phù hợp với nhiều mô hình sản xuất để hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi, đất đai, bảo hộ thương hiệu … để công ty mở rộng sản xuất, đứng vững và khẳng định thương hiệu trên thị trường, tiếp tục cung cấp các sản phẩm sạch mang thương hiệu Vĩnh Phúc đến tay người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh cũng như trong nước và vươn ra thị trường nước ngoài.

Đức Hiền

Các tin đã đưa ngày: