Thạc sỹ Lâm Văn Sáu - viết tiếp ước mơ trị bệnh, cứu người

04/09/2020

Chúng tôi đến Trung tâm Y tế huyện Tam Dương gặp Thạc sỹ Lâm Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm khi anh vừa hoàn thành một ca phẫu thuật. Anh cho biết: “Mặc dù làm quản lý nhưng tôi vẫn tham gia các ca phẫu thuật khó cùng các y, bác sỹ của đơn vị.”

Bận rộn với công tác quản lý, Thạc sỹ Lâm Văn Sáu (đứng phía trong bên phải)
vẫn trực tiếp tham gia công tác khám, chữa bệnh 

Sinh năm 1977 ở xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo trong gia đình đông anh em người dân tộc Sán Dìu nhưng ngay từ nhỏ, Lâm Văn Sáu rất chăm học và mơ ước trở thành bác sỹ để chữa bệnh cứu người. Tốt nghiệp phổ thông năm 1995, anh thi đỗ vào Trường Đại học Y khoa Thái Nguyên. Năm 2001 ra trường, anh về làm việc tại khoa Ngoại - Sản của Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo cũ (nay là huyện Tam Dương). Say mê với nghề, anh không ngừng rèn luyện về chuyên môn, trau dồi y đức, tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi, học từ thực tiễn công việc, từ đồng nghiệp và cả trong sách vở rồi vận dụng vào thực tiễn. Năm 2003, anh được cử đi học Thạc sĩ Ngoại khoa, được bổ nhiệm Phó Trưởng khoa rồi Trưởng khoa Ngoại - Sản. Tháng 5/2007, anh được bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện huyện Tam Dương; từ tháng 10/2013 đến nay anh giữ chức Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Dương.

Dù ở cương vị nào, thạc sỹ Lâm Văn Sáu cũng luôn nêu gương sáng với tinh thần tự học, thường xuyên cập nhật và áp dụng kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn; làm chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học cấp cơ sở, thường xuyên giúp đỡ các đồng nghiệp về chuyên môn, trau dồi y đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Hiện với vai trò Giám đốc Trung tâm kiêm Trưởng Khoa Ngoại – Sản, anh vừa làm công tác quản lý vừa trực tiếp tham gia khám, chữa bệnh, là phẫu thuật viên chính trong các chuyên ngành: Ngoại khoa, sản khoa, chấn thương chỉnh hình, tiết niệu, phẫu thuật nội soi ổ bụng. Anh đã cùng đồng nghiệp phẫu thuật và cấp cứu thành công hàng nghìn ca bệnh nặng.

Với vai trò người đứng đầu đơn vị, thạc sỹ Lâm Văn Sáu luôn chỉ cán bộ, nhân viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, có thái độ hòa nhã với bệnh nhân và gia đình người bệnh, đồng thời, chú trọng phát triển chuyên môn kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh. Những năm gần đây, chất lượng khám, chữa bệnh của Trung tâm ngày càng được nâng cao, tạo sự hài lòng, tin tưởng của người dân trên địa bàn. Trung bình mỗi ngày, Trung tâm đón từ 250 đến 300 lượt người đến khám, chữa bệnh; điều trị nội trú cho từ 200 đến 250 bệnh nhân. Đến nay, đơn vị đã thực hiện được nhiều kỹ thuật theo phân tuyến và vượt tuyến như: Phẫu thuật nội soi treo tử cung vào thành bụng trong điều trị sa sinh dục, phẫu thuật viêm ruột thừa cấp ở phụ nữ có thai trên 6 tháng, siêu âm tim, siêu âm doppler, chạy thận nhân tạo, phẫu  thuật trĩ, cắt tử cung bán phần, cắt tử cung hoàn toàn qua đường bụng, đường âm đạo, kỹ thuật điện não đồ, lưu huyết não, đắp nến, tiêm cạnh cột sống, soi cổ tử cung, tiêm ổ khớp, thở máy xâm nhập và không xâm nhập…

Năm 2014, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương được sắp xếp theo mô hình Trung tâm y tế tuyến huyện trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trung tâm y tế huyện, Bệnh viện đa khoa và Trung tâm an toàn vệ sinh thực phẩm huyện. Cùng với tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ học tập nâng cao trình độ chuyên môn, anh đã chủ động liên kết, mời các chuyên gia đầu ngành về Ngoại - Sản - Nhi - Nội khoa trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, phẫu thuật cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó; nỗ lực xây dựng Trung tâm thành một trong 3 trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện tốt các chỉ tiêu chuyên môn theo phân cấp.

Không chỉ chú trọng công tác chuyên môn, thạc sỹ Sáu còn say mê nghiên cứu khoa học, là chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến cấp tỉnh, cấp cơ sở, được áp dụng hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh tại Trung tâm. Dù công việc bận rộn nhưng năm nào thạc sỹ cũng có từ 1 đến 2 đề tài, sáng kiến khoa học cấp cơ sở được nghiệm thu cho phép ứng dụng vào thực tiễn. Trong đó, phải kể đến nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị cao, góp phần giảm chi phí cho người bệnh như: Nhận xét kết quả phẫu thuật gãy xương đòn tại Bệnh viện đa khoa Tam Dương; Nghiên cứu giải pháp chế tạo và ứng dụng nẹp Compozit cacbon-Peek trong phẫu thuật kết hợp xương; Nghiên cứu thực trạng nguồn nhân lực y tế tại Trung tâm Y tế huyện Tam Dương; Nghiên cứu điều trị bảo tồn viêm ruột thừa cấp bằng kháng sinh tại Trung tâm  Y tế huyện…

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Dương Lâm Văn Sáu cho biết: “Chúng tôi đã không ngừng nỗ lực với mục tiêu  thay đổi chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người dân. Trong đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và nội trú; lắp đặt hệ thống gọi số tự động, hệ thống hiển thị người bệnh tại buồng khám bệnh. Đồng thời, tăng số buồng khám tại Khoa khám bệnh, lắp đặt wifi miễn phí cho người bệnh và người nhà bệnh nhân truy cập; lắp camera theo dõi nhằm hạn chế tình trạng tiêu cực cũng như bảo đảm an ninh trật tự tại đơn vị. Do vậy, thời gian gần đây, người bệnh đến khám, chữa bệnh không phải chờ đợi lâu, rất hài lòng và tin tưởng vào tay nghề, trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ. Chúng tôi phấn đấu đưa Trung tâm trở thành điểm đến khám, chữa bệnh uy tín, tin cậy không những của người dân trên địa bàn huyện mà cả các vùng lân cận như Lập Thạch, Tam Đảo, Vĩnh Tường.”

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: