Dòng họ Nguyễn Văn - điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài

10/09/2020

Dòng họ Nguyễn Văn ở tổ dân phố Tiền Châu, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên từ xưa nức tiếng là dòng họ có truyền thống đoàn kết, cần cù lao động và giàu lòng hiếu học. Trải qua hơn 10 đời, đến nay, dòng họ Nguyễn Văn vẫn luôn giữ được truyền thống ấy, trở thành dòng họ tiêu biểu trong xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư và điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Cẩn thận mở lại từng trang gia phả của dòng tộc, ông Nguyễn Phi Sơn – Trưởng ban Khuyến học dòng họ Nguyễn Văn chia sẻ với chúng tôi: “Cụ tổ dòng họ Nguyễn Văn sinh ra lập nghiệp ở Tiền Châu đến nay đã được hơn 10 đời, hiện dòng họ có có 40 hộ gia đình với gần 150 nhân khẩu. Trước Cách mạng tháng Tám, dòng họ Nguyễn Văn chỉ là một dòng họ nghèo, sống bằng nghề nông, không có học vị, chức sắc gì cả. Sau cách mạng tháng Tám, dòng họ có nhiều người tham gia kháng chiến, làm bộ đội, du kích phục vụ cách mạng. Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng dòng họ Nguyễn Văn luôn khuyến khích, động viên con, cháu vượt khó, nỗ lực học hành. Cuối những năm 80 của thế kỷ trước, dòng họ đã có nhiều hoạt động mang tính khuyến học, khuyến tài như tặng quần áo, đồ dùng học tập và mừng tuổi vào dịp Tết nhằm động viên con, cháu có thành tích cao trong học tập. Với bản chất cần cù, sống đoàn kết, cùng tinh thần hiếu học, ý chí vươn lên nên đời nào dòng họ cũng có những tấm gương học giỏi, thành đạt. Nhiều người được giao trọng trách gánh vác việc làng, việc xã, có vị trí quan trọng trong nhiều lĩnh vực xã hội.

Cuối năm 2003, khi phong trào khuyến học ở địa phương phát triển, dòng họ Nguyễn Văn thành lập Ban Khuyến học với 7 thành viên. Nhận thấy ý nghĩa của quỹ khuyến học, các gia đình trong dòng họ đều đồng thuận ủng hộ, nhất là những gia đình có con, cháu thành đạt. Đến nay, quỹ khuyến học của dòng họ đạt hơn 200 triệu đồng. Mỗi năm, dòng họ trích từ 10 đến 15 triệu đồng để khen thưởng cho con em có thành tích trong học tập, tặng quà cho học sinh, ngoài ra, còn cho các hộ khó khăn vay không lãi suất để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Đã thành thông lệ, cứ mùng 2 Tết nguyên đán hằng năm, con cháu trong dòng họ lại tập trung đông đủ tại nhà thờ họ, thắp nén tâm hương tưởng nhớ ơn đức tổ tiên; ôn lại truyền thống gia đình, dòng tộc. Đây là dịp để ông bà, cha mẹ, con cháu trong dòng họ quây quần, trò chuyện, chia sẻ, gắn kết tình cảm, khuyên răn con cháu về đạo đức, lối sống, định hướng nghề nghiệp, việc làm, chia sẻ kinh nghiệm học tập và cuộc sống.

Đặc biệt, dòng họ Nguyễn Văn có quan điểm khuyến khích con cháu học tập, theo đuổi ngành nghề, công việc theo sở trưởng, sở thích gắn với thực tế cuộc sống chứ không kỳ vọng, ép buộc, tạo áp lực bắt con cháu phải chạy đua theo thành tích. Hằng năm vào ngày giỗ họ 10/2, dòng họ lại kết hợp tuyên dương, phát thưởng, tặng quà cho học sinh đạt thành tích cao là con em trong họ. Bên cạnh động viên, khen thưởng con cháu, dòng họ còn khen thưởng, động viên người lớn là những ông bà, cha mẹ mẫu mực, những người lao động sản xuất giỏi làm giàu cho gia đình, xã hội hay những cán bộ đạt nhiều thành tích trong công tác ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tạo động lực phấn đấu cho tất cả các thành viên trong dòng họ.

Nhờ thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, 5 năm qua, dòng họ Nguyễn Văn có 4 người có trình độ thạc sĩ, 42 người trình độ đại học, cao đẳng; nhiều cháu đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Trong cuốn gia phả của dòng họ Nguyễn Văn có viết: “Tổ tiên ta xưa đã dày công xây dựng được nền Nhân và trồng được cây Đức để đời đời và mãi mãi tươi xanh, lắm nhánh, nhiều cành, vươn cao, toả rộng. Bởi vậy, bổn phận của hậu thế các con, cháu phải ra sức bồi bổ, chăm sóc, giữ gìn để nền Nhân ấy khỏi sạt lở, xói mòn; để cây Đức không bị sâu bệnh, lụi tàn”. Thấm nhuần lời dậy của tổ tiên, con, cháu dòng họ Nguyễn Văn hôm nay không ngừng đoàn kết, gìn giữ nếp nhà và nỗ lực học tập, rèn luyện hướng tới mục tiêu có tay nghề, có tri thức để xây dựng cuộc sống no ấm, đủ đầy, hạnh phúc, đóng góp xây dựng quê hương và làm rạng danh gia đình, dòng tộc!

Phương Loan

Các tin đã đưa ngày: