Thầy giáo Trần Mạnh Hùng – tận tâm với sự nghiệp trồng người

11/09/2020

Chúng tôi đến trường THCS Hoa Sơn, huyện Lập Thạch khi thầy và trò nhà trường vừa bước vào năm học mới, cùng chia sẻ niềm vui với  thầy giáo Trần Mạnh Hùng khi thầy vừa được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng nhà trường. Thầy Hùng cho biết: Năm 2000, sau khi tốt nghiệp loại ưu khoa Toán, trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc, thầy từng có 13 năm công tác tại trường THCS Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương và trường THCS Bàn Giản, huyện Lập Thạch. Từ năm 2014, thầy chuyển về giảng dạy tại trường THCS Lập Thạch. Với những thành tích cao trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi, ngày 31/8 vừa qua, thầy nhận quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hoa Sơn. Đây là động lực thúc đẩy thầy nỗ lực cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người trên mảnh đất quê hương.

Liên tục làm mới, thay đổi phương pháp giảng dạy, lồng ghép kiến thức thực tế và bài giảng,
thầy Hùng đã khiến nhiều học sinh thêm yêu thích môn toán

Gần 20 năm đứng trên bục giảng, với niềm đam mê và tình yêu nghề, thầy Hùng đã có nhiều đóng góp quan trọng, thiết thực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục ở những nơi thầy giảng dạy, nhất là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn toán. Tại trường THCS Lập Thạch, trong 5 năm qua, thầy Hùng đã có 22 học sinh đạt giải cấp tỉnh, 64 học sinh đạt giải cấp huyện, 2 học sinh đạt huy chương Bạc và Đồng tại cuộc thi giải toán trên máy casio cấp quốc gia; hàng chục học sinh đạt giải cao tại cuộc thi Violympic Toán các cấp.

Ngoài việc đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh, để có những bài giảng hay, cuốn hút, thầy liên tục làm mới, lồng ghép kiến thức thực tế vào trong bài giảng. Bên cạnh đó, thầy cũng dành thời gian tìm hiểu, tâm sự cùng học sinh để biết được nhu cầu học tập của các em, qua đó xây dựng nội dung bài giảng phù hợp.

Riêng về công tác phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo học sinh giỏi, thầy Hùng cho hay: Trước hết, để học giỏi môn toán, bản thân học sinh phải có tố chất, cùng với đó là sự chăm chỉ, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi các tài liệu liên quan. Trong quá trình giảng dạy, phát hiện học sinh có tố chất, thầy sẽ định hướng cho các em về cách học cũng như phương pháp làm bài tốt nhất, tạo hứng khởi và sự đam mê để các em phát triển khả năng của mình.

Không chỉ làm tốt công tác giảng dạy, phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy Trần Mạnh Hùng còn tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học và có nhiều chuyên đề, sáng kiến được ngành công nhận. Đặc biệt, sáng kiến kinh nghiệm “Đổi biến trong chứng minh bất đẳng thức” và “Phương pháp giải một số dạng phương trình vô tỉ cơ bản ở cấp THCS” đã được triển khai áp dụng vào thực tiễn giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi toán trong toàn huyện và được phổ biến tại hội nghị giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh.

Với nhiều thành tích xuất sắc trong giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy Trần Mạnh Hùng là một trong 29 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V.

Lê Duyên

 

Các tin đã đưa ngày: