Anh Kiên nhiều sáng kiến

15/09/2020

Không chỉ là đơn vị dẫn đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều năm qua, Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc còn là điểm sáng của của Tập đoàn Prime Vĩnh Phúc trong phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Và người góp phần khơi dậy, tạo sức lan tỏa cho phong trào này ở Prime Vĩnh Phúc chính là anh Nguyễn Trung Kiên - công nhân phòng Dịch vụ.

Chúng tôi gặp anh Nguyễn Trung Kiên sau mấy tiếng đồng hồ anh cùng các kỹ sư, công nhân kỹ thuật tập trung cao độ cho việc khắc phục sự cố thùng khuấy men gãy trục khuấy. Thở phào nhẹ nhõm, anh Kiên cho biết, mặc dù các trang thiết bị, dây chuyền sản xuất gạch men của Công ty cổ phần Prime đều hiện đại nhưng trong quá trình vận hành, các máy móc dễ bị lỗi, hư hỏng khiến công việc của anh và các công nhân phòng Dịch vụ bận rộn như nuôi con nhỏ. Chẳng hạn như tối qua, anh đang trên đường cùng vợ con về quê thì nhận được điện thoại từ lãnh đạo, anh phải quay xe phi nhanh đến Công ty. “Sau nửa ngày căng mình sửa chữa, rất may chúng tôi đã khắc được sự cố gãy trục khuấy, bởi nếu không kịp thời sửa chữa, hệ thống khuấy men dừng hoạt động, men sẽ bị đông cứng và phải hủy bỏ. Điều này không những làm thiệt hại từ vài trăm lên đến hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu sản xuất của các dây chuyền, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng của các đơn hàng”- anh Kiên nói.

Nguyễn Trung Kiên làm công nhân tại Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc từ giữa năm 2006. Là người năng động, nhiệt huyết, ham mê nghiên cứu, học hỏi, hơn 14 năm làm việc tại đây, anh luôn là một trong những công nhân có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo” và “sáng kiến cải tiến kỹ thuật”. Đặc biệt, đến nay, anh có 5 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng thực tế vào quá trình sản xuất, mang lại lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.

Anh Kiên cho biết, trong 5 sáng kiến, anh mất nhiều thời gian nghiên cứu và tâm đắc nhất với sáng kiến cải tiến thiết bị máy nghiền. Sáng kiến này được anh nghiên cứu thành công và được Công ty áp dụng thực tế từ năm 2017 dựa trên nguyên lý cải tiến, thay thế puly chủ động cũ bằng puly chủ động mới ở phần truyền chuyển động để tối ưu hóa khả năng làm việc của máy nghiền, giảm thời gian hoạt động của thiết bị.

Theo anh Kiên, máy nghiền, phối trộn men được cấu tạo 3 phần là phần chuyển động, phần truyền chuyển động và phần nhận chuyển động. Trong đó, phần truyền chuyển động với puly, dây đai giữ vai trò rất quan trọng để tạo nên những mẻ men đạt tiêu chuẩn. Từ các nguyên lý của máy nghiền, anh đã nghiên cứu, thay thế puly chủ động cũ bằng puly chủ động mới để tăng số vòng quay của quả nghiền từ 13 vòng/phút lên 15 vòng/phút nhằm tăng khả năng va đập, phá vỡ các kết cấu, giúp nguyên liệu hòa vào nước nhanh hơn và tạo nên dạng hồ. Với sáng kiến này, chất lượng men sau nghiền không những đạt được các yêu cầu về thông số kỹ thuật, Công ty còn giảm được chi phí điện năng, giảm từ 2-5 công nhân lao động.

Không chỉ say mê nghiên cứu, sáng tạo, anh Nguyễn Trung Kiên còn là người khuấy động, tạo niềm tin, sức lan tỏa cho phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật ở Prime Vĩnh Phúc khi anh luôn tích cực, chủ động cùng các công nhân ở các bộ phận nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật.  Đến nay, trung bình mỗi năm, Công ty có từ 40-50 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó có nhiều sáng kiến được áp dụng thực tế, mang lại lợi nhuận hàng tỷ đồng.

 

Thanh Nga

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: