Chuyện về chàng sinh viên nghèo hiếu học

21/10/2020

Nhận giấy báo trúng tuyển của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Nguyễn Đức Việt – cựu học sinh Trường THPT Ngô Gia Tự rất vui bởi ước mơ ấp ủ từ lâu giờ đây đã trở thành hiện thực. Với em, đây còn là món quà ý nghĩa dành tặng bậc sinh thành.

Với điểm thi 3 môn khối A: Toán: 9.8; Lý 9; Hóa 9.5 và bài kiểm tra tư duy 9.35, Nguyễn Đức Việt đã chính thức ghi danh vào ngành Công nghệ thông tin khoa học máy tính của một trong những trường đại học hàng đầu cả nước.

Mục tiêu của Việt ngay từ những năm đầu cấp 2 là nhất định phải đỗ đại học và khi lên tới cấp 3, mục tiêu ấy càng rõ ràng hơn là thi đỗ vào chuyên ngành Khoa học máy tính của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Vì thế, Việt đã nỗ lực rất nhiều để bốn năm THCS giành 6 giải nhất thi học sinh giỏi Toán các cấp, giành huy chương Vàng, Bạc các cuộc thi giải Toán trên internet cấp quốc gia và ba năm THPT giành 2 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba học sinh giỏi Toán cấp tỉnh. Đó cũng là cách em đền đáp ân tình của bố mẹ, và là nguồn động viên bố mẹ em vơi bớt nỗi đớn đau, giày vò của bệnh tật, sống lạc quan hơn trước những khó khăn chồng chất bủa vây.

Nguyễn Đức Việt vẫn miệt mài học tập trước ngày nhập học

Gia đình Việt là hộ nghèo trong xã. Bố bị tai nạn lao động hỏng một bên mắt, chấn thương vùng đầu ảnh hưởng đến thần kinh nên hằng ngày phải dùng thuốc tránh cơn co giật; mẹ bị tai biến và rối loạn tiền đình nặng.

Chị Nguyễn Thị Bích Liên, mẹ của Việt vô cùng phấn khởi khi con trai đỗ đại học nhưng cũng trăn trở, lo lắng bởi phía trước là chặng đường dài với nhiều nỗi lo về chi phí học tập trong khi kinh tế gia đình eo hẹp, sức khỏe của anh chị không bảo đảm.

Nhớ lại ngày con đi thi tốt nghiệp THPT và ngày con xuống trường đại học nhập học, chị Liên xúc động nói: “Hôm cháu đi thi xe đạp bị hỏng, bố mẹ không đưa đi được, phải đi nhờ xe của bạn. Nay cháu xuống Hà Nội nhập học cũng phải tự bắt xe ô tô khách đi một mình. Vợ chồng tôi thương con mà không dám khóc vì sợ con buồn…”

 Việt chia sẻ: “Em đam mê Toán từ nhỏ và ước mơ đỗ vào Trường Đại học Bách khoa nhưng lại thích khám phá nên em chọn ngành Khoa học Máy tính để nhận Quỹ học bổng của nhà trường mà em đã nộp đơn đăng ký trước đó, nhằm mục đích tự trang trải học tập để bố mẹ bớt lo lắng”.

Mục tiêu tiếp theo của Nguyễn Đức Việt khi bước chân vào cổng trường đại học vẫn là việc học tập để vững vàng, trưởng thành, lập thân, lập nghiệp. Bởi với em bố mẹ luôn là điểm tựa để em tiếp tục nuôi dưỡng và hiện thực hóa ước mơ của mình. Nghĩ đến những khó khăn, cực nhọc của bố mỗi ngày đi phụ vữa thuê, mẹ cố gắng làm lụng, tảo tần mặc dù sức khỏe của cả hai đều yếu, chàng sinh viên nghèo lại càng thương bố mẹ nhiều hơn.

Hà Thị Hậu

Các tin đã đưa ngày: