Mai Lâm Hạc - nhà khoa học giúp nông dân làm giàu

23/10/2020

Những năm qua, ngành chăn nuôi Vĩnh Phúc đã phát triển vượt bậc với đàn bò lai sind chiếm 90% tổng đàn, đàn lợn ngoại chiếm 95% tổng đàn, các giống gia cầm mới có năng suất chất lượng cao đã được phát triển rộng rãi. Những kết quả ấn tượng đó có sự đóng góp không nhỏ của Tiến sỹ Mai Lâm Hạc, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật tỉnh.

Tốt nghiệp chuyên ngành chăn nuôi, Đại học Nông nghiệp I, tiến sỹ Mai Lâm Hạc từng có 26 năm gắn bó với ngành nông nghiệp. Từ tháng 6/2015 đến nay, ông về công tác tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, lần lượt giữ các chức vụ: Phó trưởng phòng Thông tin tuyên truyền và Tư vấn phản biện; Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Dù ở đơn vị nào, tiến sỹ Hạc luôn cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đồng thời, vận dụng chuyên môn, kinh nghiệm, có nhiều đóng góp tích cực trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật phục vụ việc sản xuất chăn nuôi của nông dân trên địa bàn tỉnh. Hơn 30 năm công tác, tiến sĩ Hạc có tới 28 đề tài, giải pháp sáng tạo khoa học cho ngành chăn nuôi.

Chính bởi có nhiều năm bó với chăn nuôi, thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân và biết nông dân cần gì, thiếu gì, năm 2002, khi trực tiếp thực hiện dự án sind hóa đàn bò, nạc hóa đàn lợn, ông đã cho lai tạo thành công hai giống bò Braman, Red Sind với giống bò vàng (bò cóc) địa phương, đồng thời, mạnh dạn áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo trên lợn, giúp cải tạo nhanh đàn lợn hướng nạc, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Nhờ vậy, không chỉ đàn bò lai sind của tỉnh tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng, chủ trương nạc hóa đàn lợn cũng được triển khai sâu rộng, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, tạo ra những giống lợn thích nghi cao với điều kiện từng vùng. 

Đặc biệt, công trình “Nghiên cứu sản xuất môi trường pha loãng và bảo tồn tinh lợn dài ngày BTS-CT và ứng dụng trong sản xuất” của ông đã tạo ra một loại môi trường pha loãng và bảo quản tinh lợn từ 5 đến 7 ngày. Đây là loại môi trường được nghiên cứu, sản xuất lần đầu tiên trong nước, dùng trong sản xuất tinh lợn nhân tạo phục vụ lai tạo, cải tạo đàn lợn với chất lượng tốt, giá thành thấp hơn từ 20 - 30% giá thành môi trường nhập ngoại và hoàn toàn có thể thay thế môi trường nhập khẩu từ nước ngoài.

Với những thành tích trong nghiên cứu khoa học và áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, tiến sĩ Mai Lâm Hạc được tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” năm 2018. Mới đây, ông là 1 trong 75 tác giả có công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: