Đơn vị điển hình trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc

30/10/2020

Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, tập thể cán bộ, chiến sỹ Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, lập nhiều chiến công xuất sắc, trở thành một trong những đơn vị điển hình của Công an tỉnh trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc.


Phòng An ninh đối nội - đơn vị điển hình trong phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”

Trước việc các vụ khiếu kiện của người dân liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án kinh tế - xã hội gia tăng, Phòng An ninh đối nội đã chủ động bám sát chỉ đạo của Ban lãnh đạo Công an tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, trọng tâm là thành lập nhiều tổ công tác trực tiếp xuống nơi xảy ra khiếu kiện phức tạp, phối hợp với Công an các huyện, thành phố, các đơn vị chức năng triển khai biện pháp nghiệp vụ điều tra, phân tích, đánh giá và dự báo chính xác tình hình; kiến nghị Công an tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, giải quyết kịp thời những nguyện vọng, đề nghị chính đáng của người dân; khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong quá trình thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội, không để sự việc phát sinh thành điểm nóng, điểm phức tạp về an ninh trật tự. Bên cạnh đó, đơn vị đã trực tiếp làm công tác dân vận, tranh thủ các chức sắc, chức việc, người có uy tín trong tôn giáo, dân tộc, dòng họ để tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật, ủng hộ chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, không có các hoạt động phức tạp về an ninh trật tự.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, đối với các trường hợp cố tình lợi dụng khiếu kiện để lôi kéo, kích động người dân, đơn vị đã kịp thời báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trong giai đoạn 2015 - 2020, qua công tác nắm bắt, tham mưu của Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố vận động người dân nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, giao đất trước khi tổ chức cưỡng chế tại 12 dự án; trực tiếp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ cưỡng chế thành công đối với 16 dự án. Đồng thời, giải quyết kịp thời hàng chục vụ việc mâu thuẫn, khiếu kiện, vi phạm pháp luật tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. 

Dẫu không trực tiếp đối mặt với tội phạm nhưng công việc của các cán bộ, chiến sỹ Phòng An ninh đối nội cũng không kém phần khó khăn, gian khổ. Những thành tích, chiến công của họ đã góp phần quan trọng làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo, dân tộc và các vấn đề xã hội bức xúc để chống phá Đảng, Nhà nước, giữ vững an ninh chính trị và ổn định xã hội trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Bảo Minh

Các tin đã đưa ngày: