Làm giàu từ nuôi trồng thủy sản

17/11/2020

Hơn 10 năm trước, trong khi nhiều hộ dân ở Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường chuyển đổi nghề nghiệp sang kinh doanh, làm dịch vụ thì anh Nguyễn Văn Thắng lại đầu tư cải tạo ao, đầm để nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế gia đình.

Với diện tích hơn 1 ha đất trang trại, anh Thắng đã cải tạo thành các ao nuôi cá giống. Nhờ cần cù, chịu khó và tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, gia đình anh đã trở thành điểm cung ứng cá giống chất lượng, uy tín trên địa bàn, với giống cá chủ lực là chép lai 3 máu V1. Hiện trung bình mỗi năm, anh xuất bán ra thị trường hàng chục tấn cá giống.

Theo anh Thắng, cá giống là loại cá nhỏ, dễ chết nên quá trình nuôi ương, thâm canh, đánh bắt, vận chuyển khi mang đi tiêu thụ đều phải có kỹ thuật. Để bảo đảm chất lượng con giống và năng suất, cần phải cải tạo ao, thường xuyên thay nước, vệ sinh ao nuôi theo định kỳ, cho cá ăn đúng giờ, bảo đảm lượng thức ăn. Sau mỗi lứa thu hoạch cá giống, cần tháo hết nước trong ao rồi rắc vôi bột khử trùng hoặc xử lý ao nuôi trước khi thả cá bằng các chế phẩm sinh học. Bờ ao phải được gia cố chắc chắn tránh để rò rỉ, cá thoát ra ngoài. Đặc biệt, cá giống phải khỏe mạnh, không xây xát, không bị dịch bệnh, bảo đảm tỷ lệ sống cao mới có thể xuất bán được.

Cùng với nuôi cá giống, từ năm 2017 đến nay, anh Thắng đã đầu tư xây dựng 30 lồng nuôi trên 3 vạn ếch thịt, với  diện tích từ 7-8 m2/ lồng và 10 lồng nuôi 100 cặp ếch bố mẹ, diện tích khoảng 6 m2/ lồng. Theo anh Thắng, nuôi ếch ít rủi ro, không cần quá nhiều vốn đầu tư trong khi nhu cầu thị trường khá cao. Quy trình nuôi ếch cũng khá đơn giản và chỉ cần nuôi từ 2,5 – 3 tháng là xuất bán được. Hiện mỗi tháng, gia đình anh thu lãi hàng chục triệu đồng từ cá giống và ếch.

Thời gian tới, anh Thắng sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi, đầu tư xây dựng trại ếch giống và thương phẩm, cung cấp cho các nhà hàng trong và ngoài huyện cũng như liên kết với các hộ nuôi ếch tại địa phương thiết lập chuỗi liên kết cung ứng giống và ếch thịt ra thị trường.

 Đức Thiện

 

Các tin đã đưa ngày: