Đại úy Sái Ngọc Tú: Mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh với tội phạm ma túy

30/11/2020

Không ít lần phải “căng não” khi xử lý các đối tượng, nhóm tội phạm buôn bán ma túy, gieo rắc “cái chết trắng”, nhưng trong bất cứ tình huống nào, Đại úy Sái Ngọc Tú, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Vĩnh Tường luôn mưu trí, dũng cảm, bản lĩnh cùng đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, năm 2012, Sái Ngọc Tú nhận công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh, sau 1 năm anh được điều động về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy, Công an huyện Vĩnh Tường và gắn bó với đơn vị đến nay. Xác định cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy luôn đối mặt với nhiều khó khăn, gian khổ và đòi hỏi người cán bộ phải có sự nhiệt huyết, yêu nghề, lòng can đảm, mưu trí, ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, trinh sát trẻ Sái Ngọc Tú đã rèn luyện bản thân luôn giữ gìn đạo đức, nghiêm túc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện sai trái, không nao núng, chùn bước trước các vụ án khó hay đối tượng nguy hiểm.

Bằng sự nhanh nhạy và tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm đến cùng, từ khi về Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy, Công an huyện đến nay, anh đã tham gia cùng đồng đội bắt và khởi tố, xử lý hơn 100 vụ tang trữ, mua bán trái phép chất ma túy, tổ chức lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy; đưa gần 100 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện; tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền về Luật Phòng chống ma túy và các tác hại của ma túy. Đặc biệt, để ngăn chặn tình trạng tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, anh và các đồng chí trong đội đã đấu tranh triệt xóa nhiều điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy tại địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Có những chuyên án anh cùng đồng đội phải lăn lộn nhiều ngày trời trong điều kiện khó khăn, đêm tối, mưa gió để tiến hành thu thập mọi thông tin, chứng cứ tài liệu liên quan đến phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng, từ đó, đề xuất đơn vị có phương án đấu tranh, bắt giữ hiệu quả.

Khoảng thời gian trước Tết nguyên đán 2020, qua công tác trinh sát nắm tình hình địa bàn, các trinh sát trong Đội đã phát hiện đối tượng Trần Phương Lan, sinh năm 1975 trú tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy từ huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đi qua huyện Vĩnh Tường đến các địa bàn khác để tiêu thụ. Từ những thông tin ban đầu, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, Đại úy Tú và các đồng chí trong Đội đã tập trung xác minh nhân thân cũng như làm rõ toàn bộ phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của đối tượng. Đến chiều 30/1/2020, phát hiện đối tượng Lan bắt xe khách đi lên tỉnh Hòa Bình, anh và đồng đội đã bám sát mọi di biến động và tổ chức phối hợp với các lực lượng liên quan bắt gọn đối tượng vào rạng sáng 31/1 khi đang đi qua địa bàn huyện Vĩnh Tường với khối lượng ma túy thu gữ hơn 2 kg gồm: 3 bánh heroine, 1 kg ma túy đá, 147 viên ma túy ngựa.

Cũng trong năm 2020, Đại úy Sái Ngọc Tú cùng đồng đội tiếp tục lập chiến công lớn khi bắt quả tang Nguyễn Văn Dũng ở xã Chấn Hưng đang bán ma túy. Dũng là đối tượng nghiện ma túy, bán trái phép chất ma túy lâu năm trên địa bàn với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Dũng chỉ bán ma túy tại nhà, qua khe cửa, khi bán chỉ bán một mình và có gắn camera để cảnh giới. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã đưa đối tượng vào chuyên án để đấu tranh nhưng phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của Dũng đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, bắt giữ. Tuy nhiên, qua nắm bắt thông tin về đối tượng, các trinh sát phát hiện Dũng có sở thích đam mê súng đạn, các vật dụng liên quan đến vũ khí quân dụng. Vào thời điểm cuối tháng 2/2020, nắm được thông tin Dũng đang cần tìm mua đạn và đã đặt mua của một người ở nhà nghỉ Ngọc Ánh, xã Chấn Hưng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đại úy Tú và các đồng đội của anh đã ập vào bắt quả tang Dũng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy với số ma túy thu được khi bắt quả tang và khám xét tại nhà Dũng là gần 80 gam cùng 45 viên đạn, 1 khẩu sung, 1 quả lựu đạn cùng nhiều đồ vật, tài sản liên quan đến việc mua bán ma túy của Dũng.

Không chỉ mưu trí, dũng cảm đấu tranh với tội phạm ma túy, anh còn trực tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm trong lĩnh vực kinh tế, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, anh đã hỗ trợ cán bộ, chiến sỹ trong Đội hoàn thành công tác nghiệp vụ cơ bản và nhiệt tình tham gia hưởng ứng các phong trào đoàn thể.

Với những nỗ lực trong công tác, nhiều năm liền, Đại úy Sái Ngọc Tú được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Anh cũng được UBND huyện Vĩnh Tường tuyên dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: