Nghị lực của người nhiễm “H”

03/12/2020

Vượt qua những khó khăn của một người nhiễm “H”, chị N.T.T, xóm Đậu, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên đã nỗ lực vươn  lên, tiếp tục sống, lao động và làm những việc có ích.

Chị T cần cù, chịu khó bươn chải để có cuộc sống tốt hơn

Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần tốt bởi chồng chị là người nghiện ma túy, thường xuyên tiêm chích, dùng kim tiêm chung với bạn nghiện nên việc lây nhiễm HIV là điều khó tránh khỏi, nhưng chị T vẫn không khỏi bàng hoàng khi biết mình bị nhiễm vi rút từ chồng. Chị nhớ năm ấy là năm 2011. Đau khổ hơn, đứa con thứ 2 sinh năm 2010 của chị cũng bị phơi nhiễm. Đai khổ và mất niềm tin vào cuộc sống, chị T đã từng nghĩ đến cái chết để giải thoát cho mình. Những ngày tháng đó, chị như người mất phương hướng, sống trong tăm tối, chẳng còn tia hy vọng. Rồi không lâu sau, chồng chị mất do căn bệnh thế kỷ, bỏ lại cho chị 2 đứa con nhỏ dại và mẹ già bị bệnh nằm liệt giường. Nhìn 2 con đang tuổi ăn tuổi lớn, đứa nhỏ lại mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, chị T quyết tâm vực dậy tinh thần, tần tảo lo cho các con khôn lớn bởi đường tương lai còn dài ở phía trước.

Vốn làm nghề nông, chị cải tạo ruộng vườn, dành đất để cấy lúa lo đủ lương thực cho gia đình; còn lại 4 sào ruộng chị trồng rau, hoa màu để mang ra chợ bán, kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học. Để cải thiện bữa ăn cho các con, chị nuôi thêm lợn, gà, lúc nào trong chuồng nhà chị cũng có khoảng 20 con gà vừa đẻ trứng vừa lấy thịt. Mọi gánh nặng đè lên vai chị T, nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được những nỗ lực, lạc quan trong nụ cười, ánh mắt của chị. Chị T chia sẻ: “Đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ là phải sống chung với nó đến hết đời, tôi chỉ thương con gái nhỏ mới 10 tuổi đã phải gánh chịu hậu quả từ người cha để lại. Nhiều lúc đau khổ, tự trách số phận hẩm hiu, tôi lại càng thương con mà vực dậy, mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Mặc dù sức khỏe không được tốt nhưng tôi vẫn cố gắng để cuộc sống này được tốt hơn.”

Từ khi phát hiện bệnh, tháng 10/2011 đến nay, cứ đều đặn hằng tháng, chị đến Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh nhận thuốc uống, điều trị cho cả mẹ và con. 10 năm qua, tình hình sức khỏe của mẹ con chị được bảo đảm, bình thường như bao người khác. Cũng may cho chị, những người xung quanh luôn cảm thông, giúp đỡ, không kỳ thị, xa lánh gia đình, mẹ con chị. Đó cũng chính là nguồn động viên lớn để chị tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: