Những người lính diệt trừ “mầm họa” sau chiến tranh

21/12/2020

Chiến tranh đã lùi xa nhưng trên dải đất hình chữ S vẫn còn tồn sót hàng trăm nghìn tấn bom mìn, vật liệu nổ, đó là những “mầm họa” gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân. Lặng lẽ, âm thầm diệt trừ “mầm họa” trong đất, hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn, những người lính công binh Bộ CHQS tỉnh đã góp phần bảo đảm an toàn cho nhân dân, chính quyền và doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đang ăn dở bát cơm, nhận được tin báo của người dân và chính quyền cơ sở phát hiện quả bom ở hồ Đồng Nhập, thôn Đồng Bùa, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, Trung tá Lê Đức Chí, Trợ lý công binh, Bộ CHQS tỉnh và các đồng đội lập tức xuống xác minh và lên phương án xử lý. Quả bom từ trường do Mỹ thả xuống từ năm 1972, có chiều dài 1,54m, đường kính 0,27m, tổng trọng lượng khoảng 230kg. Trong quả bom có 2 ngòi nổ vẫn còn nguyên, một ngòi nổ từ trường và 1 ngòi nổ gây kích bom, trọng lượng thuốc nổ khoảng 90kg. Đây là loại bom thông minh của Mỹ nên việc đào bới, vận chuyển, xử lý sao cho an toàn là cả một bài toán khó. Sau nhiều đêm mất ngủ nghiên cứu kỹ tính năng, cấu tạo của quả bom, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã di chuyển, hủy nổ thành công, an toàn tại thao trường Bản Long dưới sự hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Tư lệnh Công binh.

Giống như “mầm họa” ở xã Tam Quan, quả bom phá nặng 340kg, dài 1,12m vẫn còn nguyên ngòi nổ được phát hiện từng là nỗi kinh hoàng, lo lắng của người dân xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch cũng không “làm khó” được cán bộ, chiến sĩ công binh của Bộ CHQS tỉnh. Quả bom nằm dưới bùn lầy, chỉ nhô đầu sắt lên khỏi mặt bùn nên phải mất mấy ngày dầm mình dưới lòng sông dưới trời rét mướt, cán bộ, chiến sĩ công binh Bộ CHQS tỉnh mới đưa được lên bờ và hủy nổ thành công trước sự khâm phục của người dân.

Đối mặt với vất vả, hiểm nguy không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ, cứ có tin báo bom mìn là lên đường ngay, cán bộ, chiến sĩ công binh Bộ CHQS tỉnh nhiều năm qua đã âm thầm “làm sạch” những vùng đất bị ô nhiễm bom mìn trên địa bàn tỉnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm rà phá bom mìn, vật liệu nổ, Trung tá Lê Đức Chí, Trợ lý công binh, Ban Công binh, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Việt nam là một trong những quốc gia bị ô nhiễm bom, mìn và chịu hậu quả của bom, mìn nặng nề nhất thế giới, ước tính theo số liệu thống kê chưa đầy đủ cả nước có khoảng 800 ngàn tấn bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm bom mìn chiếm khoảng gần 20% diện tích cả nước. Vĩnh Phúc cũng như nhiều địa phương khác phải hứng chịu hàng trăm tấn bom, mìn, đạn trong các cuộc kháng chiến nên đến nay việc còn tồn sót những “mầm họa” đó trong đất là điều không tránh khỏi và nhiệm vụ của người lính công binh là diệt trừ những “mầm họa” đó, bảo đảm an toàn cho người dân. Đây là nhiệm vụ nguy hiểm nhất đối với người lính công binh. Bởi bom mìn, đạn dược là bí mật quân sự của mỗi quốc gia nên không tránh khỏi những loại bom mìn mà chúng tôi không được học kiến thức khi ngồi trên ghế nhà trường và gặp không ít khó khăn khi lên phương án xử lý. Đối với lính công binh thì không có từ “rút kinh nghiệm” bởi chỉ một sơ suất nhỏ phải đánh đổi cả bằng tính mạng nên đòi hỏi sự cẩn trọng trong từng công đoạn, bảo đảm an toàn tuyệt đối.”

Nhờ sự nỗ lực của các cán bộ, chiến sĩ công binh Bộ CHQS tỉnh, nhiều diện tích ô nhiễm bom mìn và một khối lượng lớn vật liệu nổ đã được rà soát, xử lý an toàn. Thống kê trong 3 năm gần đây, số lượng bom mìn, vật liệu nổ được thu gom ngày càng ít đi, dần trả lại bình yên cho đất, cho nhân dân. Năm 2018, toàn tỉnh thu gom được gần 10 tấn bom, mìn, vật liệu nổ tồn sót sau chiến tranh; năm 2019 là hơn 500 kg và năm 2020 là hơn 300kg.

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ rà phá và xử lý bom mìn, vật liệu nổ tồn sót sau chiến tranh, những năm qua, lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh còn đóng góp quan trọng vào việc triển khai xây dựng, quản lý các công trình phòng thủ trên địa bàn tỉnh và các nhiệm vụ đặc biệt khác. Trong năm 2020, Ban Công binh, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ dò tìm, rà soát bom mìn, vật liệu nổ, bảo đảm an toàn về chất nổ cho Đại hội các Đảng bộ từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Đồng thời, tổ chức dò tìm, xử lý vật liệu nổ bảo đảm an toàn cho các hoạt động như: Bảo vệ rừng; bảo đảm an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại tỉnh, các hội nghị, các sự kiện văn hóa, chính trị, lễ hội diễn ra trên địa bàn tỉnh, các vụ cưỡng chế vi phạm xây dựng, lấn chiếm đất nông nghiệp trên địa bàn ở các huyện, thành phố. Phối hợp với các địa phương, các cơ quan tích cực tuyên truyền đến người dân nâng cao nhận thức về bom mìn, vật liệu nổ tồn sót sau chiến tranh để chủ động đảm bảo an toàn cũng như không thu gom nhầm “mầm họa” về gia đình, địa phương qua các hoạt động thu gom sắt vụn…

Bình Duyên

 

Các tin đã đưa ngày: