Tổng kết chương trình hoạt động Cụm thi đua Ủy ban MTTQ các tỉnh đồng bằng Sông Hồng năm 2020

26/11/2020

Sáng 26/11, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Cụm thi đua Ủy ban MTTQ các tỉnh đồng bằng Sông Hồng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2020. Các đồng chí: Hầu A Lềnh, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì hội nghị.

Cùng dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ 9 tỉnh khu vực đồng bằng Sông Hồng gồm: Bắc Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Quảng Ninh.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh phát biểu chào mừng 

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Bí thư thường trực Phạm Hoàng Anh thông tin khái quát những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng Đảng của tỉnh sau hơn 23 năm tái lập. Đồng chí khẳng định, những thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của MTTQ các cấp trong tỉnh. MTTQ các cấp đã huy động tiềm năng, sức sáng tạo của nhân dân tích cực tham gia các chương trình, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, MTTQ tỉnh đã chú trọng tham mưu để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đối thoại trực tiếp với nhân dân, duy trì đối thoại định kỳ ở cả 3 cấp. Qua đó, đã giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, phức tạp, vướng mắc ngay tại cơ sở; phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy mong muốn Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; sự chia sẻ, phối hợp của Ủy ban MTTQ các tỉnh trong Cụm để nâng cao hiệu quả công tác mặt trận trong thời gian tới.

Năm 2020, MTTQ các tỉnh trong Cụm đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; vận động, tổ chức tiếp nhận, phân bổ các nguồn lực ủng hộ người dân gặp khó khăn do đại dịch gây ra, chung tay cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh; vận động quyên góp ủng hộ và kịp thời hỗ  trợ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng thành công đại hội Đảng các cấp, hướng tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Công tác triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ngày càng có chiều sâu, đa dạng về nội dung, hình thức, thiết thực về hiệu quả và góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của mỗi địa phương cũng như trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc.

Riêng Vĩnh Phúc, trong năm 2020, MTTQ tỉnh đã xây mới và sửa chữa 164 nhà đại đoàn kết; vận động nhân dân xây dựng trên 600km rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư; phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ gây ra với tổng số tiền 10,5 tỷ đồng. Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức cho nhân dân tham gia góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025; tham gia góp ý gần 30 dự thảo luật, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh và các chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hầu A Lềnh ghi nhận, biểu dương những kết quả công tác mặt trận các tỉnh Cụm thi đua đạt được trong năm 2020, đồng thời đề nghị thời gian tới, MTTQ các tỉnh trong Cụm tiếp tục phát huy vai trò đoàn kết, tập hợp, phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; vận động nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua; chú trọng xây dựng chương trình giám sát theo hướng tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm. Từ nay đến cuối năm, cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội làm tốt công tác chăm lo Tết cho nhân dân, nhất là người nghèo.

Hội nghị đã tiến hành bình xét danh hiệu thi đua năm 2020 và thống nhất chỉ định Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên là trưởng cụm thi đua Ủy ban MTTQ các tỉnh đồng bằng sông Hồng năm 2021.

 

Hồng Yến