LĐLĐ tỉnh: Thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên

12/01/2021

Sáng 12/1/2021, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tổng kết công tác công đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021; sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn Vĩnh Phúc, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIV và Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, tổ chức công đoàn các cấp trong tỉnh đã làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn; đề xuất và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như: “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”; tham mưu triển khai các dự án góp phần tháo gỡ những vấn đề bức xúc về nhà ở, các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ công nhân tại các khu công nghiệp. Từ năm 2018 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trích gần 4 tỷ đồng thăm hỏi, tặng quà công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức công đoàn các cấp trao hàng nghìn suất quà cho người lao động với trị giá gần 40 tỷ đồng.

Năm 2020, Liên đoàn lao động tỉnh đã chỉ đạo tổ chức hiệu quả các phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn. Toàn tỉnh thành lập mới 34 công đoàn cơ sở, phát triển 8.149 đoàn viên. Đặc biệt, trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn tỉnh có hơn 16.000 công nhân lao động phải ngừng việc hoặc nghỉ luân phiên, các cấp công đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời động viên, hỗ trợ người lao động bằng những hoạt thiết thực, ý nghĩa: Thăm hỏi, tặng quà đoàn viên công đoàn (gạo, máy đo thân nhiệt, khẩu trang vải, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn); vận động chủ nhà trọ giảm giá phòng thuê trọ cho công nhân lao động; trao học bổng cho học sinh là con công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Ghi nhận, biểu dương thành tích các cấp công đoàn đạt được thời gian qua, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh cũng chỉ ra những thuận lợi, khó khăn các tổ chức công đoàn phải đối mặt trong năm 2021. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra trong năm 2021 và nửa nhiệm kỳ tiếp theo, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp công đoàn trên cơ sở rà soát những tồn tại, hạn chế của công tác công đoàn thời gian qua chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xây dựng giai cấp công nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Đồng thời, thực hiện tốt chức năng cơ bản, cốt lõi của tổ chức công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và phải coi đây là nội dung then chốt để thu hút người lao động tham gia, ủng hộ, tin tưởng và gắn bó với tổ chức công đoàn. Phát động và không ngừng đổi mới các phong trào thi đua yêu nước, nhất là các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, chuẩn bị tốt các điều kiện đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong bối cảnh năm 2021 và những năm tiếp theo dự báo Vĩnh Phúc sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp đến đầu tư.

Trước mắt, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Liên đoàn Lao động tỉnh chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của công nhân viên chức lao động trước, trong và sau Tết nguyên đán Tân Sửu; huy động các nguồn lực chăm lo cho người lao động, nhất là lao động thu nhập thấp gắn với bảo đảm an sinh xã hội nhân dịp Tết nguyên đán, bảo đảm mọi đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết. Đồng thời, phối hợp tốt với doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động tổ chức đưa đoàn viên, người lao động về quê ăn Tết chu đáo, an toàn.

Bích Phượng