Thí điểm thực hiện chế định Thừa phát lại tại tỉnh Vĩnh Phúc

07/11/2013

 Sáng 7/11/2013, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án thí điểm chế định Thừa phát lại tỉnh Vĩnh Phúc họp bàn triển khai kế hoạch thực hiện. Đồng chí Hà Hòa Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Thừa phát lại không phải là công chức tư pháp, không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, hoạt động không theo chế độ công vụ. Đây là chức danh làm việc theo triệu dụng của khách hàng khi có yêu cầu và theo đề nghị của Tòa án trong phạm vi trách nhiệm được pháp luật quy định. Hoạt động của Thừa phát lại góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả thi hành án dân sự, giảm tải hoạt động của hệ thống cơ quan nhà nước, bảo đảm cho người dân được phục vụ tốt hơn.

Chế định Thừa phát lại đã có từ rất lâu và hiện được áp dụng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay có khoảng trên dưới 66 quốc gia đã áp dụng mô hình này và là thành viên Liên minh Thừa phát lại quốc tế. 

Đề án thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại của Quốc hội được thực hiện thí điểm tại 12 tỉnh, thành trong cả nước, gồm thành phố Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang, Vĩnh Long. Thực hiện Đề án, tỉnh sẽ quy hoạch và phát triển các tổ chức Thừa phát lại phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương. Các tổ chức này có vai trò tích cực hỗ trợ cho cơ quan thi hành án ở địa phương giảm tải áp lực, giải quyết hiệu quả án tồn đọng và hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho ngành Tòa án; nâng cao chất lượng công tác thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và các công việc khác theo quy định của pháp luật.

Với những mục tiêu trên, từ nay đến năm 2015, tỉnh sẽ tổ chức thí điểm từ 3 đến 5 văn phòng Thừa phát lại. Trước mắt, năm 2013-2014, tỉnh thành lập 3 văn phòng tại thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên và huyện Vĩnh Tường. Đây là những địa bàn có mật độ dân số đông, kinh tế -xã hội phát triển, nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của người dân tương đối cao. Các văn phòng này sẽ đáp ứng yêu cầu của công dân và cung cấp dịch vụ pháp lý, dịch vụ hành chính tư pháp.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo cho ý kiến về quy chế hoạt động; giao nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên, tổ giúp việc, từng ngành, đơn vị; các bước thực hiện thí điểm Thừa phát lại trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu cũng thảo luận về sự phối hợp giữa các sở, ngành, công tác tuyên truyền, nguồn kinh phí thực hiện…

Kết luận hội nghị, đồng chí Hà Hòa Bình yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo, tổ giúp việc và các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ, hoàn thiện quy chế hoạt động, xây dựng chủ trương, quá trình triển khai thực hiện để trình Tỉnh ủy ban hành Thông tri, nhằm thực hiện tốt công tác Thừa phát lại trên địa bàn tỉnh. Đây là lĩnh vực mới, cần quán triệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên cơ sở xây dựng kế hoạch, đề cương tuyên truyền cụ thể. Đồng thời, cân đối lại nguồn kinh phí; trong quá trình thực hiện cần học tập kinh nghiệm từ các tỉnh, thành đã thực hiện thí điểm. Tất cả các công việc phải được hoàn tất trong tháng 11/2013.

Hồng Yến