Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn dự Hội thảo khoa học phát triển thương hiệu làng nghề chăn nuôi, chế biến rắn Vĩnh Sơn

06/10/2017

Sáng 6/10, Sở Khoa học Công nghệ phối hợp với UBND huyện Vĩnh Tường và Trung tâm y học thể thao, Viện Khoa học thể dục, thể thao tổ chức Hội thảo khoa học phát triển thương hiệu làng nghề chăn nuôi, chế biến rắn Vĩnh Sơn, Vĩnh Phúc. Dự hội thảo có đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, UBND huyện Vĩnh Tường; các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp của Trung ương và địa phương. Các đồng chí: Nguyễn Văn Chúc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc; TS Nguyễn Huy Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y học Việt Nam chủ trì hội thảo.  

Từ năm 2006, làng nghề rắn Vĩnh Sơn đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống; năm 2007 được Hiệp hội làng nghề Việt Nam công nhận là một trong 12 làng nghề tiêu biểu toàn quốc. Hiện với hơn 200 hội viên đang sinh hoạt trong Hiệp hội làng nghề rắn Vĩnh Sơn, các sản phẩm từ rắn như: Nọc rắn, rắn ngâm rượu, cao rắn, thịt rắn, thịt rắn đóng hộp tại Vĩnh Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Trung ương và tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách quan tâm, hỗ trợ để làng nghề chăn nuôi, chế biến rắn Vĩnh Sơn tiếp tục giữ được truyền thống, kinh nghiệm và ngày càng phát triển, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập và ổn định việc làm cho người dân; một số sản phẩm được chế biến từ rắn đã dần hình thành và có thị trường tiêu thụ.

 
  Phó  Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn tặng hoa chúc mừng hội thảo

Ghi nhận những đóng góp của làng nghề rắn Vĩnh Sơn đối với sự phát triển chung của tỉnh, tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn cho rằng: Làng nghề vẫn chưa vận dụng thực sự có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh; chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế kinh tế và giá trị khoa học, y dược của các sản phẩm dược chế biến từ con rắn nhằm góp phần phát triển kinh té – xã hội, phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Để giúp sản phẩm mang thương hiệu làng nghề rắn Vĩnh Sơn ngày càng phát triển, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, hội thảo sẽ là cơ hội để tỉnh Vĩnh Phúc gửi thông điệp về sản phẩm về một làng nghề rất đặc trưng, tiềm năng và đặc biệt hấp dẫn tới du khách trong, ngoài nước. Đồng thời, mong muốn các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có liên quan thẳng thắn chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, phát triển các sản phẩm của làng nghề; đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ phát triển thương hiệu cho làng nghề phát triển. 

Với mong muốn xây dựng mô hình làng nghề liên kết theo chuỗi giá trị trong chăn nuôi, chế biến rắn gắn với du lịch, dịch vụ và phát triển thương mại, trong thời gian một buổi sáng, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung: Giá trị y dược từ một số loài rắn nói chung, của con rắn hổ mang Việt Nam nói riêng; giải pháp ứng dụng công nghệ trong chế biến các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng từ con rắn hổ mang nuôi thương phẩm tại làng nghề chăn nuôi, chế biến rắn Vĩnh Sơn; ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển các sản phẩm của làng nghề chăn nuôi, chế biến rắn Vĩnh Sơn; thực trạng và giải pháp phát triển làng nghề và việc phát huy hiệu quả các sản phẩm từ con rắn Vĩnh Sơn; cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn  và bảo vệ môi trường làng nghề chăn nuôi, chế biến rắn Vĩnh Sơn; định hướng, chiến lược phát triển kinh tế từ nghề nuôi rắn nói chung, đặc biệt là con rắn hổ mang tại xã Vĩnh Sơn nói riêng; xây dựng các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm tại làng nghề chăn nuôi, chế biến rắn Vĩnh Sơn, định hướng phát triển thành sản phẩm đặc trưng của tỉnh và trở thành thương hiệu quốc gia. 

Buổi chiều, các đại biểu sẽ tham quan thực tế làng nghề chăn nuôi, chế biến rắn Vĩnh Sơn. 

Lê Duyên