Nhạc sỹ Xuân Cửu và khúc tâm tình về ngành Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc

19/05/2011
Nhạc sỹ Xuân Cửu và khúc tâm tình về ngành Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc
Hơn 30 năm sáng tác nhạc, từng đặt chân đến bao miền đất, nhưng có lẽ chưa mảnh đất nào Xuân Cửu dành nhiều tình cảm như Vĩnh Phúc...

Tôi gặp Xuân Cửu khi ông vừa có chuyến đi thực tế đến tỉnh Điện Biên, mảnh đất gian khó nhưng giàu truyền thống cách mạng. Ông khoe ngay: “Tôi vừa hoàn thành bản hợp xướng gồm 2 chương về Điện Biên của chiến trường xưa và Điện Biên hôm nay. Bạn bè anh em trên đó mời tôi ở lại chơi nhưng tôi vội về Vĩnh Phúc vì một lời hứa…”

“Vì một lời hứa” mà ông vội về Vĩnh Phúc, bỏ lại bao sự đón tiếp thịnh tình của mảnh đất mà ông vừa “thai nghén” ra một bản hợp xướng để đời? Câu chuyện của ông cứ lôi cuốn tôi theo những hoài niệm xưa cũ về mảnh đất Vĩnh Phúc mà ông gọi là “quê hương thứ hai của mình” hay “mảnh đất nặng lòng”.

Nhạc sĩ Xuân Cửu (ngoài cùng bên trái) trong một chuyến đi thực tế

Nhạc sĩ nặng lòng với đất và người Vĩnh Phúc

Hơn 30 năm sáng tác nhạc, từng đặt chân đến bao miền đất, nhưng có lẽ chưa mảnh đất nào Xuân Cửu dành nhiều tình cảm như Vĩnh Phúc. Mảnh đất mà theo ông thật chân chất, bình dị nhưng thắm đượm tình người. Phải chăng chính những tình cảm bền chặt ấy đã là điểm tựa cảm xúc, lắng đọng suy tư để trải ra những cung nhạc rung động lòng người. Vĩnh Phúc được tái lập hơn 10 năm nhưng đã cho Xuân Cửu “biết bao nhiêu tình” để rồi từ đó, 30 ca khúc về Vĩnh Phúc đã ra đời, đặc biệt là 1 bản hợp xướng dài 3 chương- con số khó lòng có thể làm lại được trong đời nhạc sĩ của ông.

Không phải sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Phúc song như ông kể lại: “Tôi gắn bó với Vĩnh Phúc ngay từ khi tỉnh được tách ra. Tôi còn nhớ như in lời của cố Bí thư Tỉnh ủy Bùi Hữu Hải khi đó: tỉnh vừa được tách ra còn nhiều khó khăn lắm, với góc độ là một nhạc sĩ, anh hãy đến và viết về Vĩnh Phúc như một lời động viên để tỉnh vững bước trên con đường mới”. Hòa mình vào hơi thở và nhịp sống Vĩnh Phúc, Xuân Cửu đã lần lượt trình làng các nhạc phẩm: “Vĩnh Phúc yêu thương”, “Đầm Vạc mơ”, “Hải Lựu đất thượng võ”…Ở mỗi ca khúc, ông đều đắm mình vào các ca từ, giai điệu để nắm bắt cho được “cái hồn của đất và người Vĩnh Phúc”. Nghe những giai điệu đó, người ta có thể hình dung về một mảnh đất vừa rắn rỏi, kiên cường vừa mơ màng đẹp huyền ảo.

Đứa con tinh thần “Bài ca tôi hát”

Xuân Cửu về Vĩnh Phúc lần này vì một lời hứa với người bạn đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông của tỉnh. Ông tâm sự: “Thực sự chưa bao giờ tôi sáng tác về ngành Bưu chính, Viễn thông nay là Thông tin và Truyền thông cả. Vẫn biết rằng Thông tin liên lạc là huyết mạch của đời sống nhưng cảm xúc chưa đến. Cũng thật tình cờ, một lần ngồi trò chuyện cùng người bạn đang làm trong trong ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc, tôi hứa sẽ viết một ca khúc tặng riêng cho ngành Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc. Lời hứa ấy cứ đeo đuổi mãi trong tâm trí tôi. Bởi tôi cứ trăn trở với ý nghĩ, đóng góp của ngành Thông tin và Truyền thông với tỉnh là rất lớn nhưng viết làm sao không cụ thể mà vẫn toát lên được cốt lõi của vấn đề. Từ gợi ý của người bạn “Tôi hát về các anh không quản nắng mưa đêm đông giá rét, không quản trưa hè nắng cháy bờ vai, từ những con tim mang bao sức trẻ…” đã khơi nguồn cảm xúc để tôi viết một mạch hoàn thiện ca khúc này. Vui sướng vì hoàn thành ý nguyện bấy lâu ấp ủ, tôi đã hát ngay trong khi điện thoại cho bạn tôi nghe mặc dù biết rằng bạn tôi rất bận”…

Chia tay nhạc sĩ Xuân Cửu vào một sáng đầu hè mà lòng xao xuyến mãi vì tình cảm ông dành cho đất và người Vĩnh Phúc nói chung và ngành Thông tin và Truyền thông nói riêng. Đáp lại tình cảm của ông, chúng tôi-  những cán bộ ngành Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục hành trình để “Bài ca tôi hát” mãi ngân vang trên mỗi chặng đường phát triển của ngành Thông tin – Truyền thông Vĩnh Phúc.

Phương Anh

Các tin đã đưa ngày: