Bưu điện huyện Yên Lạc và những nỗ lực phát triển điểm bưu điện văn hóa xã

03/10/2013
Đến thăm các điểm bưu điện văn hoá xã của huyện Yên Lạc, điều chúng tôi dễ dàng nhận thấy là sự sạch sẽ, ngăn nắp và gọn gàng cùng thái độ phục vụ ân cần, chu đáo của các nhân viên bưu điện. Điều này lý giải tại sao trong khi nhiều điểm bưu điện văn hóa xã trên địa bàn tỉnh đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình tồn tại, phát triển thì ở Yên Lạc, các điểm bưu điện văn hóa xã mặc dù doanh thu không cao, song vẫn duy trì ổn định, đảm bảo thực hiện tốt các dịch vụ bưu chính và nhiệm vụ được giao.

Bưu điện huyện Yên Lạc hoạt động trên địa bàn huyện thuần nông có 17 xã và thị trấn. Do đặc thù người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên việc phát triển các dịch vụ kinh doanh bưu chính gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hàng ngày tại các điểm bưu điện văn hóa xã (ĐBĐVHX) trong huyện vẫn duy trì thời gian mở cửa theo quy định và đảm bảo tốt chất lượng các dịch vụ; đồng thời, doanh thu luôn đạt hoặc vượt so với bình quân chung của các ĐBĐVHX trên địa bàn tỉnh.


 Nhân viên bưu điện tiến hành chi trả lương hưu
và trợ cấp bảo hiểm xã hội
tại xã Trung Nguyên

Bà Nguyễn Thị Thịnh, Giám đốc Bưu điện huyện cho biết: “Chúng tôi luôn quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất của nhân viên tại các ĐBĐVHX; thường xuyên thăm hỏi, động viên và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ. Trong hệ thống bưu điện, họ là chân rết đưa các dịch vụ của ngành đến với người dân, là cấp cơ sở của mạng bưu chính công cộng và cũng là đầu cuối của quy trình sản xuất dịch vụ bưu chính. Đội ngũ nhân viên ĐBĐVHX được đào tạo, bồi dưỡng dưới nhiều hình thức, trong đó, tăng cường đào tạo tại chỗ, đưa người có trình độ xuống kèm cặp, hướng dẫn cho người yếu. Bưu điện huyện cũng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về giờ mở cửa, chất lượng dịch vụ và có quy định thưởng phạt rõ ràng nhằm nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của người lao động”.

Để tăng thu nhập cho nhân viên tại các ĐBĐVHX, Bưu điện huyện đẩy mạnh thực hiện các loại hình dịch vụ: phát chứng minh thư nhân dân, bán sim thẻ, tiết kiệm bưu điện, phát tờ rơi, và mới đây nhất,  đơn vị được chọn làm điểm thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội. Xác định việc chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội là một dịch vụ mới, quan trọng, Bưu điện huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ; huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên; phối hợp với địa phương tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh. Nhờ đó, hoàn thành tốt việc thực hiện thí điểm, được Bưu điện tỉnh, địa phương ghi nhận. Bưu điện cũng đã tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, điểm nào làm chưa tốt thì hướng dẫn nghiệp vụ bổ sung, kịp thời khắc phục, đáp ứng yêu cầu trong những lần chi trả sau này.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng hiện nay, thu nhập của nhân viên bưu điện văn hóa xã còn thấp, điều này đã tác động không nhỏ đến tâm tư, cuộc sống của họ. Trung bình mỗi tháng, lương của một nhân viên ĐBĐVHX trên địa bàn huyện khoảng 1,8 triệu động; nếu làm thêm các loại dịch vụ khác thì tiền lương tăng lên gần 2,5 triệu đồng - một con số khó đảm bảo cho đời sống trong thời kỳ bão giá hiện nay.

ĐBĐVHX xã Hồng Châu nằm ở vị trí trong ngõ, thật khó mà có thể phát triển kinh doanh bất cứ lĩnh vực gì để tăng thêm thu nhập. Vừa phát thư báo trở về, chị Đặng Thị Thủy, nhân viên giao dịch cho biết: "Buổi sáng tôi mở cửa từ 7 giờ, đảm bảo 4 tiếng theo đúng quy định. Gần trưa thì nhận thư báo do xe bưu điện chuyển đến và đi phát cho bảo đảm thời gian. Bây giờ  lượng người đến ĐBĐVHX không còn nhiều như ngày trước nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo phục vụ nhiệt tình, chu đáo. Tôi mong rằng nhân viên tại các điểm như chúng tôi sẽ có thêm nhiều việc làm, triển khai nhiều dịch vụ để có thể tăng thêm thu nhập; ngoài ra, được hỗ trợ để đóng bảo hiểm xã hội.  Được biết chị Thủy làm nhân viên giao dịch từ năm 2009 và hiện đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Chị Đỗ Thị Thanh Huyền, nhân viên ĐBĐVHX Yên Phương cho biết thêm: “Mặc dù Bưu điện huyện đã rất quan tâm hỗ trợ, chia sẻ vất vả cùng chúng tôi nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn lắm. Gắn bó với ĐBĐVHX hơn 14 năm nhưng theo quy định, tôi không được đóng bảo hiểm và cũng không được hưởng một chính sách hỗ trợ nào. Mong rằng thời gian tới, nhà nước sẽ có những chính sách mới để những nhân viên ĐBĐVHX như chúng tôi yên tâm công tác.”

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đắc Sơn, Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: “Trong những năm qua, Bưu điện huyện Yên Lạc đã duy trì và phát triển tốt các ĐBĐVHX, thực hiện đầy đủ các quy định của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong điều kiện rất khó khăn. Để duy trì hoạt động của các ĐBĐVHX, thời gian qua Bưu điện tỉnh cũng đã phát triển nhiều loại hình dịch vụ để tăng thêm doanh thu và thu nhập cho nhân viên điểm BĐVHX như: Kết hợp giữa nhân viên ĐBĐVHX và nhân viên thuê phát thư báo; có cơ chế mở rộng các dịch vụ: bán sim thẻ của các mạng điện thoại di động, bảo hiểm xe máy; tiết kiệm bưu điện; bán và lắp đặt truyền hình AVG, chuyển phát chứng minh nhân dân... Tuy nhiên, để vực dậy hoạt động của các ĐBĐVHX trong điều kiện Bưu điện đang còn nhiều khó khăn như hiện nay thì cần sự chung tay từ nhiều phía. Trước mắt, Bưu điện tỉnh chỉ đạo tất cả các ĐBĐVHX chỉnh trang lại trụ sở, nhân viên ĐBĐVHX luôn giữ thái độ hòa nhã trong giao tiếp với khách hàng, làm tốt các dịch vụ, với mong muốn thu hút người dân tiếp tục đến với các ĐBĐVHX”.

Vinh Quang

Các tin đã đưa ngày: