Tấm lòng của một lương y

15/07/2014

Phòng khám đông y Quang Sáng của lương y Lê Minh Sáng nằm trên đường quốc lộ 2C đoạn qua thôn Bình Long, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch; nơi đây lúc nào cũng tấp nập kẻ ra, người vào. Đúng như cái tên cha mẹ đặt cho, lương y Lê Minh Sáng được biết đến là người học rộng, vững tay nghề và có tấm lòng sẻ chia với người nghèo, tích cực ủng hộ các phong trào, các hoạt động của địa phương.

Nghề truyền thống khám chữa bệnh đông y của gia đình đến đời ông là đời thứ 4, những kinh nghiệm cha truyền con nối được ông tiếp thu kỹ lưỡng cộng thêm những kiến thức mới ông học được trên sách vở và các công trình nghiên cứu của những người đi trước. Với trình độ thạc sỹ đông y, không bon chen nơi phồn hoa đô thị, ông quyết định trở về quê hương bốc thuốc cứu người. Nếu tây y dùng các thiết bị, máy móc để chẩn trị bệnh, thì đông y chủ yếu là bắt mạch kết hợp với cây lá thảo dược để chữa bệnh. Nhiều căn bệnh dưới bàn tay tài hoa của ông đã được điều trị khỏi. Tiếng lành đồn xa, danh tiếng của lương y Lê Minh Sáng nổi tiếng khắp nơi, bệnh nhân ở nhiều địa phương khắp các tỉnh miền bắc, thậm chí miền Nam tìm đến ông để chữa bệnh. Ngày ngày có đến hàng trăm lượt bệnh nhân đến phòng khám của ông. Ông bảo là thầy thuốc, nhất là thầy thuốc đông y cần nhất là cái tâm sáng thì công việc mới thuận lợi và mới có hiệu quả trong việc cứu người.

Từ việc bốc thuốc cứu người bệnh, ông còn giúp đỡ 20 lao động địa phương có việc làm thường xuyên với mức thu nhập ổn định. Vừa là để có nguồn nguyên liệu sạch, tại chỗ và giúp đỡ bà con có thêm thu nhập, ông đầu tư vốn, hướng dẫn bà con cách trồng và thu mua một số loại cây thuốc như: đinh lăng lai, khổ sâm, cối xay. Ngoài ra, có những vị thuốc có sẵn trong tự nhiên trên các đồi, núi của địa phương, ông khuyến khích bà con tranh thủ khi đi làm đồng tìm kiếm và bán lại. Những việc làm đầy ý nghĩa của ông góp phần tăng thu nhập cho bà con.

Là người có uy tín, ông được bà con bầu là tổ trưởng tổ liên gia số 6 thôn Bình Long. Tuy bận rộn với công việc của phòng khám, tranh thủ những thời gian rảnh rỗi ông gặp mặt, vận động các thành viên trong tổ thực hiện tốt các quy định của địa phương như: thực hiện nếp sống văn hóa mới, chấp hành việc thu nộp sản phẩm dịch vụ, giữ gìn an ninh trật tự. Tiên phong, gương mẫu, tích cực trong phong trào, gia đình ông ủng hộ xi măng, cát sỏi làm đường ra nghĩa trang nhân dân trị giá hơn 20 triệu đồng, ủng hộ tu sửa nghĩa trang của xã 10 triệu đồng. Đặc biệt, trong xây dựng nhà văn hóa thôn, ông ủng hộ 7 nhà văn hóa thôn 38 triệu đồng (riêng thôn Bình Long ông ủng hộ 30 triệu đồng). Với vai trò thủ quỹ trong ban xây dựng nhà văn hóa thôn, ông cùng với ban xây dựng, mức thu, vận động nhân dân đóng góp. Chỉ trong thời gian ngắn, nhân dân thôn Bình Long đóng góp và ủng hộ được hơn 200 triệu đồng. Ông tâm sự: "Bà con nông dân đâu phải nhà nào cũng có sẵn tiền, nhà thì phải chờ đến vụ thu hoạch bán được sản phẩm, nhà thì chờ con cháu lấy lương thì mới có tiền để đóng góp xây dựng nhà văn hóa. Mình có điều kiện hơn lại làm nhiệm vụ thu quỹ nên để đảm bảo tiến độ công việc khi cần lấy nguyên vật liệu xây dựng mình lại ứng tiền của gia đình ra để chi trả, mình vì mọi người mà".

Là người có tâm với các phong trào của địa phương, ông thường xuyên giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, các cháu học sinh nghèo học giỏi. Ông ủng hộ quỹ khuyến học của xã và trường THPT Liễn Sơn hơn 30 triệu đồng, ủng hộ trường THCS Bắc Bình hệ thống loa đài; ủng hộ trưởng tiểu học Bắc Bình máy phát điện. Vào dịp tết nguyên đán hằng năm, gia đình ông mua quà động viên các gia đình chính sách, hộ nghèo đặc biệt khó khăn với giá trị hàng chục triệu đồng.

Với những đóng góp của mình, ông đã được Hội Đông y tỉnh Vĩnh Phúc, Học viện y học cổ truyền Việt Nam, Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch khen thưởng.

Thúy Ngân


Các tin đã đưa ngày: