Lợi ích số hóa truyền hình với người dân

11/06/2015

Lộ trình số hóa truyền hình được thực hiện theo Quyết định 2451/QĐ-TTg, ngày 27-12-2011, về việc phê duyệt đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020. Theo đó, đến hết ngày 31-12-2016, Vĩnh Phúc và nhóm các tỉnh sẽ kết thúc phát sóng kênh chương trình analog, chuyển sang truyền hình mặt đất. Tuy nhiên, đến nay nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ về lộ trình cũng như những lợi ích mà công cuộc số hóa truyền hình đem lại.

Nhiều người dân Vĩnh Phúc những ngày gần đây đang băn khoăn và lo lắng vì sắp tới, ngoài khoản tiền truyền hình cáp, họ có thể sẽ phải mua một đầu thu chuyển đổi khoảng chừng gần 1 triệu sau khi nhà nước chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất thì mới xem được ti vi. Không ít người đặt câu hỏi “Các chương trình truyền hình hiện nay đang xem rất tốt sao lại phải chuyển đổi và chuyển đổi thì dân có lợi ích gì?”.

Nhiều lợi ích to lớn mà người dân sẽ được hưởng từ công cuộc số hóa truyền hình này, đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng. Ông nhấn mạnh: "Trong đó, dễ nhận thấy nhất là việc nâng cao chất lượng truyền hình, đồng thời tăng số lượng các kênh truyền hình cung cấp đến người dân, và bảo đảm sử dụng hiệu quả băng tần số vô tuyến điện."

So với truyền hình tương tự, truyền hình số mặt đất có ưu điểm rõ rệt với số lượng kênh chương trình nhiều hơn và chất lượng hình ảnh cũng tăng lên. Trong tương lai, theo lộ trình số hóa, khi các nhà cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất khu vực được thành lập và tham gia vào thị trường truyền dẫn phát sóng, người dân sẽ còn được thu xem thêm nhiều kênh truyền hình nữa. Khi đó, người dân ở một địa phương không chỉ thu xem được kênh truyền hình tỉnh mà còn có thể xem được các kênh truyền hình của các tỉnh khác trong cùng khu vực. Chẳng hạn, người dân ở tỉnh Vĩnh Phúc có thể xem được 14 kênh chương trình truyền hình địa phương của các tỉnh trong khu vực Bắc Bộ,…

Ngoài ra, trong lộ trình số hoá truyền hình có nêu, nhà nước sẽ trích khoảng 1710 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích để hỗ trợ các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách đã có tivi sở hữu thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình (Set top box).

Việc thực hiện số hóa truyền hình  không chỉ tác động đến các đài truyền hình của trung ương, địa phương, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thiết bị truyền hình, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến phương thức xem truyền hình của hàng triệu hộ gia đình trên cả nước.

Vì vậy, rất cần sự đồng tình ủng hộ của người dân, sự kết hợp của hệ thống các Đài và sự nhạy bén của các doanh nghiệp.

 

                                                                                                                        Thu Hồng


Các tin đã đưa ngày: