Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm an toàn, hiệu quả

17/05/2018

Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018 tại hội nghị triển khai các nhiệm vụ công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, được tổ chức sáng 17/5.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 diễn ra từ ngày 25 - 27/6, với 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), tổ hợp các môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Đối với các bài thi Toán, Ngoại ngữ và tổ hợp các môn, thí sinh sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, mỗi thí sinh có một mã đề riêng.

Kỳ thi dự kiến tổ chức tại 28 điểm ở 9 huyện, thành phố trong tỉnh, trong đó 27 điểm thi dành cho thí sinh lớp 12 và 1 điểm thi dành cho thí sinh tự do. Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, toàn tỉnh có 12.655 thí sinh đăng ký dự thi, tăng trên 1.200 thí sinh so với năm 2017; thí sinh tự do là 617 em, giảm 102 em so với năm trước. Tổng số thí sinh đăng kí xét tuyển đại học là 7.045 thí sinh, chiếm 58,5%, với 33.996 nguyện vọng, trung bình mỗi thí sinh đăng kí 4,47 nguyện vọng. Số thí sinh lớp 12 đăng ký dự thi theo bài thi tự chọn tổ hợp khoa học tự nhiên là 3.889 em, chiếm hơn 32%; 8.116 thí sinh lựa chọn tổ hợp các môn khoa học xã hội, chiếm trên 64%; chỉ có 33 thí sinh đăng ký cả 2 bài tự chọn.

So với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có một số điều chỉnh mới, như về khoảng thời gian nghỉ giữa 2 môn thi thành phần của bài thi tổ hợp được rút từ 20 phút xuống còn 10 phút; kiến thức thi sẽ nằm trong chương trình kiến thức lớp 11 và 12. Tại cụm thi Vĩnh Phúc, công tác coi thi, chấm thi được phối hợp chặt chẽ của giữa các trường đại học: Sư phạm Hà Nội 2, Học viện Kỹ thuật mật mã và Đại học Công nghệ Giao thông vận tải.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn, cũng như những vấn đề có thể phát sinh của kỳ thi năm nay. Trong đó, các ý kiến tập trung vào công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất tại các điểm thi; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo và các cán bộ, giáo viên làm công tác thi; chuẩn bị nơi ăn, nghỉ, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi và thí sinh dự thi; đảm bảo việc vận chuyển, bảo quản đề thi, công tác giao nhận đề thi bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh, kỳ thi THPT quốc gia có vai trò rất quan trọng. Vì vậy, công tác chuẩn bị cho kỳ thi phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Để kỳ thi diễn ra thành công, nghiêm túc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo, Sở Giáo dục và Đào tạo cần chủ động, tập trung làm tốt các nhiệm vụ được phân công; đẩy mạnh tuyên truyền quán triệt quy chế thi, quy chế tuyển sinh, nhất là những điểm mới của kỳ thi để phụ huynh, học sinh nắm được. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thí sinh, đặc biệt là các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử tham gia kỳ thi tại địa phương; cử cán bộ các ngành liên quan xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, phương án cấp điện khi xảy ra sự cố đột xuất. Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan thường trực, chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo giải quyết các tình huống xảy ra trong quá trình tổ chức thi, bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Lê Duyên

 

Các tin đã đưa ngày: