Công nhân lao động Vĩnh Phúc: Hăng say làm việc là cách thể hiện lòng yêu nước đúng đắn

14/06/2018

Mấy ngày qua, ở một số địa phương trong cả nước có tình trạng công nhân lao động bị lôi kéo tụ tập đông người bày tỏ quan điểm một cách quá khích liên quan đến Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Tại Vĩnh Phúc, nhờ được tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các cấp chính quyền, doanh nghiệp luôn quan tâm, chia sẻ và nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống, thu nhập nên công nhân người lao động đã thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn bằng tinh thần hăng say lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chúng tôi theo chân cán bộ Liên đoàn Lao động huyện Bình Xuyên đến các khu công nghiệp Bình Xuyên, Bá Thiện I, Bá Thiện II; hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong ở các khu công nghiệp này vẫn diễn ra bình thường, không xáo trộn. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo và không có hiện tượng người lao động tụ tập, lôi kéo kích động biểu tình.

Tại Công ty cổ phần Prime Group, hàng nghìn công nhân ở các bộ phận đang miệt mài, hăng say lao động. Anh Nguyễn Văn Cảnh, Phó Bí thư Đoàn Công ty cho biết: Gần 70% người lao động trong Công ty là thanh niên. Trên thực tế, do đặc điểm điểm tâm lý lứa tuổi và một phần do hạn chế về nhận thức, thanh niên luôn là đối tượng trọng điểm để các thế lực thù địch, phản động mua chuộc, lôi kéo, kích động…Tuy nhiên, nhờ kịp thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động; rà soát, nắm bắt tư tưởng và giải thích rõ chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước liên quan đến Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, nhất là những hành động nên có để thể hiện tinh thần, lòng yêu nước của người Việt Nam nên tử tưởng người lao động ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không có xáo trộn.

Có 6 năm gắn bó với Công ty, anh Nguyễn Hữu Mạnh công nhân bộ phận đóng gói ở đây cho biết: Qua theo dõi mạng xã hội, tôi biết được vừa qua người dân ở một số địa phương đã bị lôi kéo, kích động, biểu tình để phản đối một số quy định của dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Là công dân Việt Nam, tôi nghĩ rằng, công nhân, người lao động trong cả nước không nên mù quáng nghe theo sự xúi giục mà hãy thể hiện tinh thần yêu nước bằng bằng cánh chăm chỉ, hăng say lao động sản xuất, làm ra nhiều của cải vật chất cho xã hội, góp phần đưa kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc nói riêng, Việt Nam nói chung ngày càng phát triển.

Với công nhân lao động Vĩnh Phúc hăng say làm việc là thể hiện lòng yêu nước

Còn tại Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam (TAL), khu công nghiệp Bá Thiện 2, hơn 2.300 công nhân vẫn đang cần mẫn lao động để kịp giao hơn 300.000 sản phẩm cho đối tác vào cuối tháng 6. Chị Nguyễn Thị Ban, Trưởng phòng Hành chính Công ty cho biết: Ngay sau khi có thông tin công nhân người lao động ở một số địa phương bị kích động, xúi giục biểu tình, Ban chấp hành công đoàn Công ty đã tham mưu Ban giám đốc tổ chức buổi nói chuyện và thường xuyên xuống các phân xưởng thăm nắm tình hình, tư tưởng của người lao động. Điều đáng mừng là hiện nay, hơn 2.300 công nhân không có biểu hiện tụ tập đông người, lôi kéo, kích động, rủ rê nhau tham gia biểu tình. “Tôi nghĩ rằng, những hành động lôi kéo, kích động thậm chí là quá khích của người dân tại một số địa phương không phải là hành động thể hiện lòng yêu nước mà là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đất nước Việt Nam. Mỗi người dân nói chung và công nhân lao động nói riêng cần tỉnh táo để không bị kẻ xấu lôi kéo, xúi giục, nhìn nhận thấu đáo sự việc để có hành động đúng đắn”- chị Ban nói.

Bà Trịnh Hoàng Hoa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Bình Xuyên cho biết: Hiện Bình Xuyên có 6 khu công nghiệp được hình thành, đi vào hoạt động, với hàng chục nghìn lao động làm việc trong các doanh nghiệp. Vào đầu tháng 6, một số công nhân ở Công ty quốc tế HanNam khu công nghiệp Bình Xuyên có nhắn tin rủ nhau vào ngày 10/6 về Hà Nội xem biểu tình. Sau khi nắm được tình hình này, Công an huyện và các ban, ngành liên quan đã đến doanh nghiệp tuyên truyền, giải thích, thuyết phục người lao động trong Công ty không nên nghe xúi giục của kẻ xấu, không để lòng yêu nước bị lợi dụng. Hiện nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn diễn ra bình thường và người lao động đã ổn định tâm lý, đi làm việc đầy đủ.

Cũng theo bà Hoa, thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Liên đoàn Lao động huyện Bình Xuyên đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động công nhân lao động không tụ tập đông người, không tham gia biểu tình, tỉnh táo trước các luồng thông tin và trách bị kẻ xấu lôi kéo, kích động. Bên cạnh đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ trong việc theo dõi, nắm bắt tình hình, tư tưởng và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho người lao động.

Tương tự như các khu công nghiệp ở Bình Xuyên, tình hình an ninh trật tự tại khu công nghiệp Khai Quang được đảm bảo, hoạt động của các doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường. Qua trao đổi với đại diện Công ty TNHH Chính xác Việt Nam 1, Công ty Lâm Viễn, Công ty TNHH Cosmos, Công ty TNHH phanh Nissin Việt Nam…chúng tôi được biết, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp không xáo trộn; người lao động tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, họ luôn ý thức được rằng, tình thần yêu nước cần được thể hiện bằng những hành động cụ thể như là tích cực nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, hăng say lao động, tăng ca...để có thêm thu nhập cho bản thân, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Giờ tan ca của công nhân khu công nghiệp Khai Quang diễn ra trong trật tự,
không có tình trạng tụ tập đông người

Ông Lê Văn Trí, Phó Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Hiện Công đoàn các khu công nghiệp đang quản lý 128 công đoàn cơ sở, với trên 65.000 công nhân lao động. Cùng với gửi lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi đoàn viên Công đoàn, công nhân lao động cả nước hãy bình tĩnh, đề cao cảnh giác, không nghe theo và không làm theo lời xúi giục của kẻ xấu, không để lòng yêu nước bị lợi dụng; chiều 12/6, lãnh đạo Công đoàn các khu công nghiệp đã trực tiếp đến từng khu công nghiệp để nắm bắt tình hình. Đến thời điểm này, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp vẫn diễn ra bình thường, an ninh trật tự được đảm bảo và tăng cường.

Được biết, mới đây, Liên đoàn Lao động tỉnh đã có công văn yêu cầu các công đoàn cấp trên cơ sở phải chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, diễn biến trong công nhân lao động, kịp thời xử lý các tình huống đột xuất liên quan đến công nhân lao động và tổ chức công đoàn, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan ngành chức năng, chủ doanh nghiệp có phương án duy trì ổn định lực lượng lao động để tổ chức sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo các công đoàn cơ sở tập trung tuyên truyền, kịp thời phát hiện các đối tượng lôi kéo, kích động công nhân lao động trái pháp luật.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: