Chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết

12/10/2018

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết đều đang có xu hướng gia tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát và chưa xuất hiện chủng virus mới. Riêng bệnh tay chân miệng hiện đã xuất hiện ở 63 tỉnh, thành phố với gần 62.000 ca mắc và có 6 trường hợp tử vong ở các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, riêng bệnh tay chân miệng có tăng nhẹ và vẫn trong tầm kiểm soát.

Nhiều bệnh nhân nhập viện vì bệnh chân tay miệng ở Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh 

Ghi nhận tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, từ đầu năm đến nay, Khoa tiếp nhận 222 bệnh nhân  tay chân miệng, nặng nhất là ở độ 2. Hiện tại, các bệnh nhân đều đã ổn định và xuất viện, còn 8 bệnh nhân đang điều trị với mức nặng nhất ở độ 2a. Theo bác sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm: “Từ đầu năm đến nay, lượng bệnh nhân tay chân miệng tăng nhẹ so với thời điểm này năm ngoái nhưng đều ở độ 1, độ 2; type virus gây bệnh chủ yếu là EV71, là chủng dễ gây biến chứng nặng và gây tử vong, đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa có trường hợp biến chứng nặng. Nguyên nhân do đang trong thời điểm dịch bùng phát trên cả nước và bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, đang trong độ tuổi đi học sống trong môi trường tập trung nên dễ lây lan. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi mới tiếp nhận 7 ca mắc sởi; không có trường hợp sốt xuất huyết.”

Từ đầu năm đến nay, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận 200 ca tay chân miệng nhưng chủ yếu ở độ 2a, một số ít là độ 2b, nhiều nhất ở trẻ dưới 3 tuổi, không có trường hợp biến chứng. Khoa mới tiếp nhận 2 ca sởi, không có trường hợp mắc sốt xuất huyết, chỉ một số bị sốt do vi rút. Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Thu Thủy, Trưởng Khoa Nhi khuyến cáo: “Mặc dù một số bệnh dễ bùng phát thành dịch hiện đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của thời tiết, của dịch bệnh, người dân không nên lơ là, nhất là tay chân miệng hiện đang gia tăng ở nhiều địa phương trong cả nước. Do vậy, các gia đình có con nhỏ phải thường xuyên theo dõi trẻ, nếu có dấu hiệu sốt cao liên tục không hạ nhiệt độ, kích thích khó ngủ, hay giật mình trong khi ngủ, cần đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh để được điều trị kịp thời. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ độ tuổi mầm non, lây lan qua đường tiêu hóa nên khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình và nhà trường cần cho trẻ cách ly, tránh lây lan. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, giày dép, quần áo của trẻ.”

Xác định công tác phòng chống dịch bệnh là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe của trẻ nhỏ, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Với 18 nhóm lớp, tổng số 670 học sinh, ngay từ đầu năm,Trường Mầm non Hoa Sen, thành phố Vĩnh Yên tổ chức phun thuốc muỗi 2 lần/năm lúc thời điểm giao mùa; phun khử trùng Cloramin B mỗi năm 1 lần; tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm cho trẻ. Trong các lớp học, Ban giám hiệu chỉ đạo các giáo viên thường xuyên ngâm rửa đồ dùng, đồ chơi 2 lần/tháng; lau sàn 2 lần/ tuần bằng Cloramin B; hướng dẫn trẻ rửa tay dưới vòi nước, vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Hướng dẫn trẻ vệ sinh sạch sẽ góp phần phòng dịch bệnh ở Trường Mầm non Hoa Sen 

Cô Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thời điểm này, tình hình dịch bệnh đang bùng phát ở nhiều địa phương trong cả nước. Với trẻ nhỏ ở độ tuổi mầm non, sức đề kháng chưa ổn định lại sinh hoạt tập trung nên dễ mắc bệnh và khả năng lây lan cao, nhà trường đã chủ động các biện pháp phòng ngừa. Bên cạnh những việc làm thường xuyên, trường chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, tăng cường các bữa ăn nhiều dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ có sức khỏe tốt phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, chủ động tuyên truyền đến giáo viên, phụ huynh và hướng dẫn trẻ các nội dung phòng dịch bệnh bằng các mô hình, hình ảnh; nắm bắt tình hình trẻ nếu mắc bệnh truyền nhiễm cần cách ly như tay chân miệng sẽ phối hợp chặt chẽ với các gia đình thực hiện.”

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra. Cơ cấu các bệnh truyền nhiễm ổn định, có 20/44 loại bệnh truyền nhiễm gây dịch phải báo cáo theo Thông tư 54 của Bộ Y tế đều là các loại bệnh truyền nhiễm nhóm B, C, không phát hiện các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A. Có một số bệnh truyền nhiễm tăng so với cùng kỳ năm 2017 như: Chân tay miệng 436 ca, sốt phát ban nghi sởi 52 trường hợp; sốt xuất huyết Dengue 19 ca mắc. Tuy nhiên, các trường hợp này đều xuất hiện rải rác ở các huyện, thành phố trên địa bàn, chưa xuất hiện chủng mới và chưa thành dịch. Đối với các trường hợp mắc sởi đều xuất hiện ở độ tuổi dưới 9 tháng, chưa đến tuổi tiêm phòng hoặc những người lớn tuổi chưa được tiêm phòng. Các trường hợp mắc chân tay miệng tuy tăng 12 ca so với cùng thời điểm này năm ngoái nhưng đều ở độ nhẹ. Với 19 ca sốt xuất huyết đều do các bệnh nhân từ Hà Nội về, không xuất phát từ địa bàn tỉnh.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: