Nhiều mô hình hiệu quả hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

09/11/2018

Để tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền về Ngày Pháp luật Việt Nam, thời gian qua, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương hướng dẫn, triển khai nhiều mô hình hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội các địa phương, phục vụ tích cực cho nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Đ/c Nguyễn Văn Bắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp trao giải cho các thí sinh xuất sắc
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “Bộ Luật hình sự năm 2015”

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “Bộ Luật hình sự năm 2015” trên địa bàn tỉnh được triển khai từ 1/6 đến 20/10/2018 đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia. Trong thời gian 5 tháng, toàn tỉnh có 5.380 lượt thi thí sinh, trong đó có 445 lượt thi đạt điểm tối đa. Ban tổ chức đã chọn được 9 bài thi xuất sắc để trao giải. Trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 2 giải Ba, 4 giải Khuyến khích. Cuộc thi đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và Bộ luật hình sự nói riêng. Từ đó giúp cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân nhận thức sâu sắc về ý thức, tinh thần trách nhiệm của mình trong thực thi Bộ Luật hình sự năm 2015. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2018.

Theo bà Phan Thị Ngọc Bích, Trưởng Phòng phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp: Cuộc thi đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật - hướng đi mới trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật hiện nay. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu tìm hiểu pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Cuộc thi còn là sân chơi lành mạnh, bổ ích, cung cấp kiến thức pháp luật cơ bản, xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ chấp hành và bảo vệ pháp luật, giảm thiểu vi phạm pháp luật.

Đó chỉ là một trong những mô hình hiệu quả hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và để tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng. Từ đó, các sở, ngành, địa phương đã tích cực tham gia với nhiều mô hình hiệu quả. Sở Giáo dục & Đào tạo đã phối hợp triển khai cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật dành cho học sinh THPT trên địa bàn với hơn 26.000 lượt học sinh tham gia. Cuộc thi là hoạt động thiết thực nhằm cung cấp, bổ trợ kiến thức pháp luật cơ bản; bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống pháp lý, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật; giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội trong độ tuổi vị thành niên, học sinh THPT. Cùng với đó, Sở cũng tổ chức tuyên truyền, phổ biến giới thiệu cho đội ngũ cán bộ, giáo viên các Luật mới được Quốc hội thông qua; triển khai mô hình “Cổng trường trật tự an toàn giao thông” tại các trường THPT, THCS và Tiểu học trong toàn tỉnh nhằm vận động đoàn viên thanh niên, học sinh bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông tại các khu vực cổng trường. Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc cũng hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam bằng việc tổ chức phổ biến những điểm mới của Bộ luật dân sự năm 2015 cho gần 1.000 cán bộ, giảng viên và sinh viên của nhà trường.

Trong lực lượng vũ trang, hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được đẩy mạnh. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã duy trì mô hình “Ngày chính trị, văn hóa, tinh thần ở cơ sở” nhiều năm nay gắn với Ngày Pháp luật Việt Nam vào ngày thứ 5 cuối cùng của tháng nhằm tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về pháp luật và tình hình thời sự chính trị nổi bật trên thế giới, khu vực, trong nước cho cán bộ, chiến sỹ.

Để tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức liên hoan phim về an toàn giao thông năm 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” nhằm phát huy vị trí, vai trò của thanh thiếu niên giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông; giáo dục văn hóa giao thông cho đối tượng thanh thiếu niên tại gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương và các đoàn thể, tổ chức xã hội.

Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội cũng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật và đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật cho các thành viên, hội viên. Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và tuyên truyền an toàn giao thông cho hơn 1200 công nhân, viên chức, lao động, cán bộ công đoàn trên địa bàn tỉnh. Đoàn thanh niên tỉnh tổ chức các hoạt động sinh hoạt tại Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật” lồng ghép các hoạt động như: Hội thi tìm hiểu pháp luật, tọa đàm, các buổi sinh hoạt chuyên đề, thi hái hoa dân chủ, sinh hoạt chi đoàn, chi hội hằng tháng; xây dựng hệ thống khẩu hiệu, áp phích có nội dung tuyên truyền về văn hóa giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm…tại trụ sở các cơ sở đoàn, trong các hoạt động của thanh niên và địa điểm vui chơi, giải trí.

Từ việc khéo léo lồng ghép hiệu quả các mô hình phổ biến giáo dục pháp luật vào công việc chuyên môn hằng ngày của từng cơ quan, đơn vị, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam hiện đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng, thu hút sự quan tâm và cổ vũ, khuyến khích của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân toàn tỉnh. Thông qua các hoạt động này, những chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh ban hành được tuyên truyền, phổ biến kịp thời, mang lại hiệu quả cao, tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Từ đó, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của nhân dân ở cơ sở được nâng cao hơn, góp phần giúp cho chính sách, pháp luật của Nhà nước được thực thi trong thực tiễn, hạn chế vi phạm pháp luật. Người dân biết tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia các quan hệ pháp luật; cán bộ, nhân dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo đúng quy định pháp luật, giảm bớt tình trạng khiếu nại không có căn cứ, kéo dài, vượt cấp, xây dựng môi trường sống lành mạnh trong cộng đồng dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: