Xã Thiện Kế: Dải phân cách thành nơi "tập kết" rác thải

14/06/2019
Thiện Kế là xã thuần nông nằm ở phía Bắc huyện Bình Xuyên. Những năm gần đây, khi khu công nghiệp Bá Thiện đi vào hoạt động, lượng công nhân đổ về làm việc và tạm trú tăng cao, đồng nghĩa với việc gia tăng lượng rác thải, gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, từ khi tuyến đường 310 Đại Lại – Đạo Tú hoàn thành, lưu lượng xe tham gia giao thông đông, người dân kinh doanh dịch vụ nhiều hơn, hai bên đường thuộc địa phận từ thôn Hương Đà đến thôn Đồng Nhạn có tình trạng người dân tập kết rác thải sinh hoạt tại dải phân cách giữa đường gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông khi thu gom rác thải.


Có đến 2/3 số thùng rác được trang bị cho người dân bị trưng ra dải phân cách

Trước tình trạng đó, UBND huyện Bình Xuyên đã hỗ trợ hơn 100 thùng rác đặt dọc 2 bên đường tỉnh 310 thuộc địa phận xã Thiện Kế để thu gom rác thải và nâng cao mỹ quan tuyến đường. Tuy nhiên, sau gần một tháng đặt thùng rác, tình trạng vứt rác bừa bãi trên khắp dải phân cách giữa đường vẫn diễn ra, thêm vào đó, nhiều thùng rác cũng được đưa ra đặt tại đây gây phản cảm.

Chị Nguyễn Thị Thu Nhàn, thôn Ao Trạch cho hay, cũng như nhiều hộ gia đình trên địa bàn, trước đây, gia đình chị phải mua bao tải để chứa rác thải sinh hoạt hằng ngày. Được trang bị thùng chứa rác thải, người dân ở đây rất phấn khởi. Tuy nhiên, khu vực này có đông công nhân ở trọ và nhiều nhà hàng, quán cơm nên lượng rác thải hằng ngày rất lớn, với thùng chứa được cấp thì không xuể, trong khi đó, Hợp tác xã dịch vụ thu gom rác thải đi thu gom chỉ 2 lần/tuần. Trong thời tiết nắng nóng như những ngày vừa qua, rác thải bốc mùi hôi thối khó chịu, kéo theo ruồi muỗi thi nhau về làm ổ. Lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người dân đưa thùng rác ra khỏi khu vực trước nhà. Cũng theo chị Nhàn, nhiều bịch rác to, nhỏ được trưng khắp dải phân cách còn do người ở nơi khác đi làm qua thả trộm.
 

 


Thùng rác được bày ngổn ngang dải phân cách...

và nằm lăn lóc bên những bịch nilon nhỏ, to

Thậm chí các bộ phận của thùng chứa rác thải được tách rời, quăng nhiều góc

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Bình Xuyên cho biết: Ngay sau khi có thông tin phản ánh, UBND huyện đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn, chỉ đạo chính quyền địa phương tích cực đôn đốc, kiểm tra, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị. Huyện Bình Xuyên cũng đã giao UBND xã Thiện kế quản lý, bảo quản, cân đối vị trí đặt các thùng rác và có kế hoạch thu gom rác thải phù hợp với nhu cầu thực tế địa phương.

Gia Hân

Các tin đã đưa ngày: