Quyết liệt đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy

18/06/2019

Từ đầu năm đến nay, nhiều tụ điểm tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng ma túy đã được lực lượng Công an tỉnh tập trung triệt phá; nhiều đối tượng bị bắt giữ, truy tố. Kết quả này cho thấy nỗ lực của tỉnh nhằm từng bước đẩy lùi tội phạm về ma túy trên địa bàn.

6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh phát hiện, bắt giữ 193 vụ với 432 đối tượng về ma túy; thu giữ 34,708g heroin, trên 2,4 kg ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan. Cơ quan chức năng đã khởi tố 129 vụ với 146 bị can; xử lý hành chính 64 vụ với 286 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc lợi dụng cơ sở
kinh doanh có điều kiện để tổ chức sử dụng ma túy

Theo đánh giá của các ngành chức năng, đối tượng phạm tội ngày càng có xu hướng trẻ hóa, tập trung ở nhóm đối tượng nghiện ma túy, từng có tiền án, không có việc làm ổn định. Đáng chú ý là phương thức, thủ đoạn của đối tượng buôn bán ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, bên cạnh việc liên tục thay đổi địa bàn giao dịch, nhiều đối tượng đã chọn các cơ sở kinh doanh có điều kiện làm nơi buôn bán, tổ chức sử dụng các loại heroin, ma túy tổng hợp vừa để thỏa mãn nhu cầu của bản thân, vừa tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng và gia đình khiến công tác đấu tranh của lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử phạt 33 vụ với 242 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Xác định tình hình hoạt động của tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, cùng với tăng cường thông tin tuyên truyền về tác hại của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp và các quy định của pháp luật về đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy, thời gian tới, Công an tỉnh sẽ chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan làm tốt công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình, tập trung rà soát các điểm, tụ điểm, ổ nhóm mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; kịp thời phát hiện, xử lý các điểm hoạt động tội phạm ma túy phức tạp, tình trạng sử dụng ma tuý tổng hợp tại các nhà hàng, nhà nghỉ, quán karaoke. Đồng thời, tăng cường biện pháp giáo dục, cảm hóa người phạm tội tại gia đình, cộng đồng, giúp đỡ, hỗ trợ việc làm cho người nghiện sau cai để họ có điều kiện làm ăn, sinh sống, hòa nhập cộng đồng, chống tái nghiện.

Anh Tuệ

 

Các tin đã đưa ngày: