Bình Xuyên - điểm sáng trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng

18/06/2019

Xác định giải phóng mặt bằng là khâu then chốt trong quá trình thu hút đầu tư, tạo bước phát triển đột phá về phát triển công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn, những năm qua, huyện Bình Xuyên đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án, công trình trọng điểm, trở thành điểm sáng trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của tỉnh.

Sau hơn 7 tháng khánh thành giai đoạn 1, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đã hút 15 dự án. Trong thời tiết thuận lợi, các nhà đầu tư đang tích cực triển khai xây dựng nhà xưởng, lắp đặt trang thiết bị máy móc, tuyển dụng công nhân để sớm đưa nhà máy đi vào hoạt động.

Theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, sự hấp dẫn của khu công nghiệp kiểu mẫu này không chỉ ở vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ mà còn bởi đây là dự án được tập đoàn Sumitomo – một trong những tập đoàn đầu tư lớn của Nhật Bản triển khai xây dựng trong thời gian ngắn nhờ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thuận lợi và vượt tiến độ 6 tháng so với quy định.


 

Với 7 khu công nghiệp nằm trên địa bàn, hiện Bình Xuyên đang dẫn đầu tỉnh về số  lượng, quy mô cũng như thu hút đầu tư phát triển công nghiệp. Liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng Ban dự án đầu tư xây dựng huyện cho biết: Từ 1/1/2016 đến ngày 31/12/2018, huyện Bình Xuyên đã triển khai thực hiện 7 dự án trọng điểm với tổng diện tích hơn 683 ha, đến nay, đã bồi thường giải phóng mặt bằng 521,3ha.

Để có được kết quả này, UBND huyện Bình Xuyên đã chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết đất dịch vụ và có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho từng dự án ngay từ giai đoạn công bố quy hoạch; triển khai dự án theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Với mỗi công trình, dự án, huyện tham mưu UBND tỉnh xem xét phê duyệt những chính sách thêm có lợi cho người dân như hỗ trợ kinh phí di chuyển nhà ở và tự lo chỗ ở tạm; thưởng nóng cho người dân sớm bàn giao mặt bằng đối với dự án khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc; hỗ trợ xây dựng móng sâu, xây nhà tạm cho người dân đối với dự án khu tái định Trại Cúp...Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư dự án quan tâm ưu tiên giải quyết việc làm cho con em nhân dân địa phương, nhất là với gia đình có diện tích bị thu hồi.

Ông Tuấn chia sẻ thêm: Quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án, xây dựng khu, cụm công nghiệp trọng điểm trên địa bàn huyện còn gặp rất nhiều khó khăn bởi cơ chế chính sách của Nhà nước về thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư luôn thay đổi; một số nội dung quy định của pháp luật chưa rõ ràng, khó hiểu, không thống nhất gây khó khăn trong công tác thực thi nhiệm vụ. Cùng với đó, công tác định giá đất cụ thể trong giải phóng mặt bằng tại một số dự án còn thấp so với giá chuyển nhượng thực tế tại địa phương, tạo ra mức chênh lệch khiến người dân đòi tăng tiền bồi thường, không bàn giao mặt bằng theo kế hoạch. Công tác quản lý đất đai ở nhiều địa phương còn chưa chặt chẽ, để người dân tạo lập tài sản trái phép; chưa quyết liệt trong việc tổ chức cưỡng chế đối với người dân có đòi hỏi không đúng chế độ, chính sách. Ngoài ra, công tác lập danh sách, kiểm đếm, kiểm kê của chính quyền cơ sở nơi có đất thu hồi còn sai sót rất nhiều dẫn đến nảy sinh nhiều phức tạp.

Đặc biệt, hiện nay địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn với dự án Nhà máy xử lý rác thải tập trung tại xã Trung Mỹ bởi không chỉ riêng 2 thôn Trung Mầu và Gia Khau mà người dân của 8 thôn còn lại trong xã đều cho rằng nhà máy xử lý rác thải sẽ gây ô nhiễm môi trường tới không khí, nguồn nước ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống của người dân nên đề nghị lãnh đạo tỉnh về làm việc, đối thoại với nhân dân và gay gắt phản đối việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại địa phương.

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung có tổng diện tích 29,06 ha. Ngay từ khi có chủ trương và được giao nhiệm vụ thực hiện giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận và thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án. Đồng thời, tổ chức hội nghị đối thoại với nhân dân xã Trung Mỹ để quán triệt chủ trương của tỉnh, tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nắm rõ được mục đích của dự án. Tuy nhiên, đến nay Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện mới quy chủ, xác định được khoảng 18 chủ sử dụng có đất nằm trong phạm vi quy hoạch theo hồ sơ quản lý tại địa phương; tiến hành kiểm kê, kiểm đến được 11,5 ha, còn lại khoảng 18ha gồm đất lâm nghiệp và ruộng canh tác của các hộ không phối hợp kê khai.

Việc người dân không đồng thuận cho xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung tại xã Trung Mỹ cũng khiến cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 70/105,28 ha của Khu công nghiệp Bá Thiện 2 đợt 7 dậm chân tại chỗ.

Xác định rõ những tồn tại, vướng mắc, thời gian tới Bình Xuyên tiếp tục huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị đối với công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là tập trung giải quyết dứt điểm từng dự án theo đúng tiến độ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức đối thoại, vận động các hộ dân chấp hành quyết định thu hồi đất; tăng cường phối hợp giữa các đơn vị liên quan để tổ chức tốt công tác giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành sớm điều chỉnh, bổ sung kịp thời những bất cập, mâu thuẫn trong các văn bản liên quan đến Luật đất đai 2013 đã ban hành, đặc biệt là cơ chế 2 giá đất, sự chênh lệch giữa các tỉnh giáp ranh. Đồng thời, kiến nghị với UBND tỉnh xem xét nâng giá đất nông nghiệp và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp để tạo đồng thuận trong nhân dân.

Riêng với dự án đầu tư xây dựng nhà máy rác thải tập trung tại xã Trung Mỹ, những ngày này, cùng với việc cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kê khai, kiểm đếm làm căn cứ xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, huyện đã đề nghị UBND tỉnh sớm tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở ngành liên quan với nhân dân xã Trung Mỹ để trực tiếp nghe và xem xét giải quyết các kiến nghị, thắc mắc của nhân dân; giới thiệu về công nghệ xử lý rác thải hiện đại, tiên tiến, công nghệ cao sẽ được áp dụng và dẫn chứng áp dụng công nghệ này tại các địa phương khác để nhân dân biết, tin tưởng đồng thuận thực hiện dự án.

Lê Vân

 

Các tin đã đưa ngày: