Những cộng tác viên đặc biệt của vinhphuc.gov.vn

20/06/2019

Họ có thể là một nhà báo thực thụ trong làng báo chí tỉnh nhà, là “nhà báo không thẻ” đang công tác trong lực lượng vũ trang hoặc có thể là một cựu chiến binh đã ở tuổi thất thập cổ lai hy chưa một lần biết đến bàn phím máy tính… Tuy độ tuổi, lĩnh vực công tác và cuộc sống khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung là đã và đang góp phần làm giàu cho nguồn thông tin của Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh.

Trung tá Nguyễn Thị Minh Ánh hiện đang công tác tại Phòng Công tác Đảng, công tác chính trị, Công an tỉnh là một trong những cộng tác viên tích cực của Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử Vĩnh PhúcNăm 1999, tốt nghiệp Khoa Phát thanh, Phân viên Báo chí và Tuyên truyền, nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chị Ánh về công tác tại Công an tỉnh và được giao nhiệm vụ tuyên truyền về lực lượng. Nhớ lại những ngày đầu mới vào nghề, chị chia sẻ, dù đã có quãng thời gian 4 năm học trong trường rồi đi kiến tập, thực tập tại Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, được tiếp cận nhiều mảng vấn đề báo chí cần phản ánh, nhưng khi bắt tay vào công việc viết tin, bài, phóng sự của ngành vẫn khá bỡ ngỡ, khác lạ: “Làm báo trong lực lượng công an khác với báo chí chính thống thông thường bởi tính bảo mật thông tin. Nếu một vụ việc chưa kết thúc điều tra thì không thể thông tin, đó là sự khác biệt cơ bản giữa báo chí công an với báo chí thông thường”.

Truy cập vinhphuc.gov.vn để đọc và tìm kiếm thông tin, văn bản đã là thói quen
hằng ngày của Trung tá Nguyễn Thị Minh Ánh

Trung tá Nguyễn Thị Minh Ánh luôn cảm thấy may mắn vì được rèn luyện và trưởng thành trong lực lượng Công an nhân dân, dưới sự dẫn dắt của những người đồng chí, đồng nghiệp đi trước. Chính môi trường này đã hướng chị tới một phong cách làm báo chín chắn. Vì thế, đứng trước mỗi đề tài cần khai thác, Minh Ánh luôn nhớ tới lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những người làm báo: “Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào?” để tìm cho mình cách tiếp cận, phản ánh trung thực nhất.

Chị Ánh bảo, viết về mảng an ninh trật tự, mỗi chuyến đi, mỗi lần tác nghiệp đều là một kỷ niệm, vui cũng có mà buồn cũng không ít. Vui là khi thấy những đứa con tinh thần của mình được bạn đọc đón nhận, phản hồi tích cực; buồn là khi đi gặp gỡ nhân vật, thấy những con người chỉ vì một phút bốc đồng mà đánh mất cả tương lai đang rộng mở và chứng kiến những giọt nước mắt, nỗi đau của thân nhân cả bị cáo lẫn người bị hại. Nhưng có lẽ, kỷ niệm đáng nhớ nhất và cũng là một trong những động lực để chị thêm yêu, gắn bó với nghề viết báo là vào năm 2000, khi mới chân ướt chân ráo vào nghề, đúng thời điểm trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số tổ chức, đạo lạ hoạt động gây ra nhiều hệ lụy xấu. Chị đã báo cáo lãnh đạo xin được điều tra thực tế thu thập chứng cứ, thông tin, viết bài phản ánh thực trạng này để đưa ra những cảnh báo đối với người dân, bài viết của chị đã được đăng trên Báo Vĩnh Phúc và Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh. Ngay sau đó, rất nhiều người dân đã trực tiếp tìm đến Công an tỉnh để chia sẻ mình hoặc người thân từng là nạn nhân và đề nghị tiếp tục có những loạt bài viết về nội dung này để cảnh tỉnh mọi người tránh xa tà đạo… Cũng từ đó, chị thường xuyên có những bài viết, thông tin phản ánh liên quan đến hoạt động mê tín dị đoan được làng báo chí tỉnh nhà đánh giá cao, trong đó có loạt bài viết lật tẩy chiêu trò lừa đảo, núp bóng nhà ngoại cảm của bà Vũ Thị Hòa ở thành phố Phúc Yên đã nhận giải thưởng của Hội đồng giải Báo chí tỉnh năm 2016.

Chia sẻ về “cơ duyên” trở thành cộng tác viên Cổng Thông tin - Giao tiếp tỉnh, chị Ánh cười bảo: “Nói thật, mình cũng chẳng nhớ chính xác đã cộng tác với Cổng từ năm nào, nhưng có lẽ là ngay trong những năm đầu thành lập. Làm trong ngành đặc thù, dù nửa đêm, ngày lễ tết hay mưa gió hễ “có lệnh” là sẵn sàng vác máy theo các đơn vị đi “đánh án”, chỉ mong chuyển tải thông tin, nhất là những cảnh báo về thủ đoạn mới của tội phạm, những chiến công của đồng đội… đến bạn đọc một cách nhanh nhất. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi hiệu ứng xã hội của phương tiện báo chí điện tử đang phát triển mạnh mẽ, mình cũng như các đồng nghiệp đều coi cộng tác với các cơ quan báo chí, nhất là Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh là một nhiệm vụ quan trọng”.

Công tác tại Báo Vĩnh Phúc tròn 15 năm thì có 10 năm cộng tác với Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử, nhà báo Trần Thị Thanh Hà được đánh giá là một trong những tay viết khai thác đề tài rất “có nghề”, luôn chịu khó tìm tòi, phát hiện những vấn đề mới để cho ra lò những bài viết mang hơi thở cuộc sống, nhiều tác phẩm của chị đã đoạt giải trong các cuộc thi Báo chí tỉnh nhà. Thế nhưng không phải ai cũng biết, để có được thành công ấy bản thân chị đã phải nỗ lực rất nhiều…

Đi nhiều, gặp gỡ và lắng nghe nhân vật chia sẻ đã giúp Thanh Hà có thêm
những phát hiện, đề tài hay mang đậm hơi thở cuộc sống

Năm 2004, tốt nghiệp Khoa Nhiếp ảnh, Trường Đại học Sân khấu điện ảnh, Thanh Hà về công tác tại Báo Vĩnh Phúc và bắt đầu thử sức với nhiệm vụ một phóng viên ảnh. Được đào tạo bài bản lại sẵn niềm đam mê nên dù vất vả đi sớm, về muộn, đôi khi còn phải dấn thân vào những nơi sôi động nhất, “nóng” nhất, hiểm nguy nhất… trong khi mức nhuận bút cơ quan chi trả cho mỗi bức ảnh thời điểm đó chẳng đáng là bao nhưng cô phóng viên trẻ vẫn nhanh chóng nhập cuộc, trở thành một trong những phóng viên ảnh “cứng” của tòa soạn. Và rồi khi đã gắn bó với nghề báo, việc đi nhiều, tiếp xúc với nhiều nhân vật đã thôi thúc Thanh Hà không chỉ dừng lại ở những tác phẩm ảnh báo chí, chị bắt đầu mày mò “lấn sân” sang mảng báo viết.

Nữ nhà báo với bút danh Hà Trần kể: “Ban đầu cũng chỉ viết những gương người tốt việc tốt, những mẩu tin ngắn, sau đó được Ban biên tập khích lệ, động viên, tôi mới dám viết những bài sâu hơn. Quả thực, có lăn xả với nghề mới biết, làm báo không hề đơn giản như nhiều người nghĩ, nhất là với những phóng viên thích viết mảng điều tra. Nếu không có được sự nhạy bén, khôn khéo, biết “sàng lọc” thông tin và cả sự lì lợm “theo đến cùng” khi phát hiện một thông tin quan trọng, chắc chắn quá trình tác nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Rất may, tôi đã lĩnh hội được một phần những kỹ năng này sau quãng thời gian dài gắn bó với nghề”.

Để có riêng cho mình những tác phẩm báo chí "đóng đinh" vào lòng độc giả, Thanh Hà cho biết bản thân đã thông qua nhiều kênh thông tin, từ bạn bè, người thân đến những chuyến đi cơ sở, qua các bản tin trên thời sự VTV1, thậm chí cả mạng xã hội để có thể nắm bắt các vấn đề đang diễn ra một cách nhanh nhất. Với chị, tất cả mọi góc cạnh về kinh tế - xã hội, những câu chuyện bên lề của người dân địa phương đều có thể là vấn đề nóng hổi nếu được khai thác, phản ánh đúng thời điểm.

Chia sẻ lý do nhiều năm liên tục cộng tác với Cổng Thông tin – Giao điện tử tỉnh, Thanh Hà cho biết trong suy nghĩ của chị đây là một trong những kênh thông tin chính thống, có uy tín và được nhiều người theo dõi, đánh giá cao về chất lượng tin bài cũng như giao diện. Bởi vậy, chị mong muốn thông qua việc gửi tin, bài cộng tác, các tác phẩm của mình sẽ được bạn đọc quan tâm, theo dõi hơn. Đây cũng là kênh để các sở, ngành, chức năng có điều kiện nắm bắt những khó khăn và đề xuất, kiến nghị của địa phương và người dân, nhất là đối với những vấn đề, vụ việc còn nhiều bất cập, vướng mắc cần sự vào cuộc tháo gỡ kịp thời.

Không giống 2 tay viết “có nghề” như Minh Ánh, Thanh Hà, cựu chiến binh Lê Trung Kiên, xã An Hòa, huyện Tam Dương trở thành cộng tác viên của Cổng Thông tin - Giao điện tử tỉnh thật tình cờ.

Thông qua những bài viết của mình, cựu chiến binh Lê Trung Kiên mong muốn thế hệ trẻ hôm nay
thêm hiểu những mất mát, hy sinh của cha ông để xây dựng đất nước giàu đẹp hơn

Ở tuổi 87 - cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng cựu chiến binh Lê Trung Kiên trông vẫn khỏe mạnh, tinh anh và minh mẫn lạ thường. Ông vốn là chiến sĩ Ðiện Biên, trực tiếp tham gia chiến dịch Ðiện Biên Phủ, sau đó tiếp tục chiến đấu trong chiến trường miền Nam rồi phục viên trở về quê hương làm công tác xã hội. Thời còn công tác, công việc bận bịu lại thêm gánh nặng cơm áo gạo tiền nhưng ông vẫn dành ra những khoảng thời gian ít ỏi ghi chép lại từng chiến công, từng kỷ niệm đã có cùng đồng đội. Khi về già, với mong muốn thắp lên ngọn lửa cách mạng cho thế hệ trẻ, ông lại cần mẫn ngồi viết tay, kể lại những câu chuyện đó. Nhưng, viết xong rồi lại cất cẩn thận vào tủ vì ông chẳng biết làm cách nào để gửi những bài viết của mình tới các cơ quan báo chí. Mãi tới cách đây chừng 3 năm, theo lời giới thiệu của Hội cựu chiến binh huyện Tam Dương, phóng viên Cổng Thông tin – Giao điện tử tỉnh đã tìm về An Hòa gặp ông - nhân chứng sống trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ để viết bài. Trong câu chuyện, biết được tâm nguyện của ông, phóng viên đã trực tiếp mang bản thảo viết tay về báo cáo và được Ban biên tập chỉ đạo đăng tải. Ông chính thức trở thành cộng tác viên của Cổng từ đó.

Giờ đây, chúng tôi thường nói vui với nhau ông chính là cộng tác viên đặc biệt của đặc biệt nhất Cổng. Bởi lẽ, không chỉ có tuổi đời cao nhất, ông cũng là cộng tác viên duy nhất chưa từng sử dụng máy tính và cũng chẳng hề biết đến sự tồn tại của mạng Internet nhưng vẫn đều đặn cộng tác với chúng tôi. Ban đầu, những bài viết cộng tác đều được viết tay cẩn thận rồi gửi tới qua đường bưu điện, để đăng tải, chúng tôi phải chia nhau gõ lại từng trang. Về sau, theo hướng dẫn, ông mang bản thảo ra cửa hàng photocopy ngồi đọc để họ gõ lại rồi nhờ chuyển luôn qua hòm thư điện tử. Gửi đi nhưng ông cũng chẳng biết bài viết của mình có được sử dụng hay không và sẽ được biên tập lại ra sao, chỉ đến khi chúng tôi gửi nhuận bút về tận nhà ông mới biết bài đã được đăng…

Không được hưởng bất kỳ một chế độ nào khác ngoài vài đồng nhuận bút so với các cơ quan báo chí khác thường thấp hơn bởi quỹ nhuận bút của Cổng khá eo hẹp, thậm chí có lúc còn không biết sản phẩm của mình có được đón nhận hay không, nhưng vì đam mê, nhiệt huyết và cả những nỗi niềm còn trăn trở, không chỉ cựu chiến binh Lê Trung Kiên, các chị Minh Ánh, Thanh Hà mà còn có rất nhiều những cộng tác viên đang bền bỉ gắn bó với Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử. Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 - ngày tôn vinh những người làm báo, xin dành cho họ - “những cánh tay nối dài” của Cổng sự tri ân sâu sắc nhất.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: