Tai nạn rình rập từ những hoạt động cộng đồng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

17/04/2019

Thời gian qua, trong cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến nhiều người tử vong cùng lúc. Đáng nói, bên cạnh lỗi của lái xe, một trong những nguyên nhân khởi đầu dẫn đến những vụ tai nạn này là do người dân đã “phớt lờ” quy định pháp luật, cố tình chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng như: Đám cưới, đám tang…

Chưa hết xót xa về vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra vào cuối tháng 3/2019 tại tỉnh Vĩnh Phúc khi xe ô tô khách biển số 27B 003.43 đâm thẳng vào đoàn người đang đưa tang làm chết 7 người, 1 người bị thương nặng tại xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, ngày 11/4, dư luận cả nước tiếp tục bàng hoàng nghe tin một chiếc ô tô Lexus cũng đã đâm thẳng vào một đám tang làm 4 người chết, 5 người bị thương nặng tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc giữa xe khách và đoàn đưa tang đã cướp đi
sinh mạng của 7 người dân xã Trung Nguyên, Yên Lạc

Không chỉ là những vụ tai nạn ở đám tang, cũng trong tháng 3 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe đầu kéo và xe tải gần khu vực một rạp đám cưới dựng sát đường quốc lộ. Rất may, tài xế xe đầu kéo đã kịp bẻ lái để xe lao xuống cống thoát nước ven đường và kịp dừng lại khi chỉ còn cách rạp cưới khoảng vài mét. Tuy không có thương vong về người nhưng vụ tai nạn đã khiến cho đông đảo khách mời một phen hú vía.

Theo phân tích của các ngành chức năng, nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông trên đa phần là do người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, không làm chủ tốc độ, thiếu chú ý quan sát, thiếu kỹ năng lái xe an toàn... Tuy nhiên, ngoài lỗi của lái xe, việc người dân tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng ở lòng, lề đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông cũng chính là một trong những nguyên nhân gây nên những vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

Trong Nghị định 46 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 6 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm như dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Điều 203, Bộ luật Hình sự cũng nêu rõ, việc đặt trái phép chướng ngại vật gây cản trở giao thông đường bộ; lấn chiếm, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường; lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ... là một trong những hành vi cản trở giao thông đường bộ. Nếu những hành vi này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ 5 - 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 3 - 36 tháng. Nếu việc cản trở giao thông đường bộ tại các đèo, dốc và đoạn đường nguy hiểm; gây hậu quả rất nghiêm trọng; phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có thể bị phạt tù từ 5 - 10 năm.

Cứ ngỡ với những quy định cụ thể của pháp luật cộng thêm việc các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về các vụ tai nạn có liên quan đến hành vi lấn chiếm sử dụng lòng, lề đường trái phép sẽ là hồi chuông cảnh báo cho nhiều người có ý định dựng rạp tổ chức các hoạt động tập thể trên đường. Song dường như lời cảnh báo này chưa đủ mạnh bởi tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường thành “sân riêng” để tổ chức hiếu, hỷ vẫn diễn ra khổ biến khắp nơi, từ đô thị đến nông thôn trên địa bàn tỉnh. Lý do được các gia đình đưa ra để biện minh cho hành vi dựng rạp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè của mình là do nhà chật, không có chỗ, trong khi điều kiện kinh tế eo hẹp, không thể thuê hội trường, nhà hàng… Điều này không chỉ gây bức xúc cho người tham gia giao thông mà vô tình còn đẩy những khách mời đến dự tiệc vào thế “tiến thoái lưỡng nam”. Không ăn thì áy náy với gia chủ, còn cố tình ngồi vào những mâm cỗ chỉ được bao bọc bằng một bức rèm mỏng, sát bên là đủ các loại phương tiện ô tô, xe máy lưu thông ầm ầm chẳng khác nào tự mang tính mạng của chính mình ra “đùa giỡn”… bởi chẳng may một chiếc xe nào đó bất ngờ mất lái sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Chưa kể đến việc khi khách đã uống đôi ba chén rượu, bước ra cổng rạp đã ở làn đường dành cho xe ô tô, nếu không quan sát kỹ sẽ đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Được biết, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải bố trí lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người dân có vẻ như vẫn chưa biết hoặc cố tình phớt lờ đi quy định còn chính quyền một số địa phương cũng chưa thực sự quan tâm đến việc xử phạt vi phạm, một phần vì ‘ngại’ không muốn ảnh hưởng đến việc hiếu, hỷ của gia chủ.

Nhằm khắc phục tình trạng tai nạn giao thông có liên quan đến những hoạt động vi phạm lòng, lề đường xảy ra trong thời gian vừa qua, mới đây, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã ký công văn yêu cầu chính quyền các tỉnh, thành phố nỗ lực xây dựng những khu sinh hoạt cộng đồng nhằm phục vụ nhu cầu của người dân địa phương về cưới hỏi, liên hoan, hiếu hỷ... Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức các hoạt động cộng đồng, thì người dân phải xin phép cơ quan chức năng và phải có phương án tổ chức đảm bảo tuyệt đối về an toàn giao thông trong khu vực. Bên cạnh đó, căn cứ quy định pháp luật, cần xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra hành vi vi phạm quy định pháp luật về sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè không đảm bảo an toàn giao thông, dẫn đến tai nạn giao thông.

Anh Tuệ

Các tin đã đưa ngày: