Đoàn thanh niên với công tác xóa đói giảm nghèo

11/09/2006
Trong những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tập trung thâm nhập cơ sở, nắm bắt tình hình và nguyện vọng của thanh niên, từ đó có phương hướng tư vấn và giúp đỡ thanh niên khắc phục khó khăn vươn lên thoát nghèo. Hàng năm, BTV Tỉnh Đoàn đều có chương trình phối hợp với các ngành chức năng, ..

Trong những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tập trung thâm nhập cơ sở, nắm bắt tình hình và nguyện vọng của thanh niên, từ đó có phương hướng tư vấn và giúp đỡ thanh niên khắc phục khó khăn vươn lên thoát nghèo. Hàng năm, BTV Tỉnh Đoàn đều có chương trình phối hợp với các ngành chức năng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng CSXH, Sở LĐ-TB&XH, đặc biệt là Sở NN&PTNT và trực tiếp là qua các trung tâm, chi cục... nhằm trang bị cho ĐVTN kiến thức KHKT, hỗ trợ cây, con giống có chất lượng cao, hỗ trợ nguồn vốn vay cho thanh niên tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình; khuyến khích động viên ĐVTN tích cực đi đầu trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho ĐVTN. Trong 5 năm (2001- 2005), cấp tỉnh đã mở được 48 lớp tập huấn cho gần 4.000 ĐVTN tại 9 huyện, thị. Chỉ đạo cấp cở sở mở 750 lớp cho trên 56.000 ĐVTN thuộc khu vực nông nghiệp nông thôn. Nội dung tập huấn chủ yếu tập trung vào những vấn đề mà thanh niên quan tâm như: kỹ thuật trồng trọt, bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch; kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản; các biện pháp phòng chống dịch bệnh ... ngoài việc mở các lớp tập huấn KHKT cho ĐVTN, công tác chuyển giao KHKT mới cho thanh niên còn được đăng tải thường xuyên trên Bản tin sinh hoạt chi đoàn Vĩnh Phúc phát hành hàng tháng đến 100% các cơ sở đoàn trong tỉnh. 

 

Bên cạnh việc chuyển giao KHKT, các cấp bộ đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng xây dựng các mô hình kinh tế điểm, hỗ trợ cây, con, giống, máy móc, vốn, kỹ thuật... Nhiều mô hình kinh tế của thanh niên đã được nhân rộng trong toàn tỉnh như: mô hình trồng tre lấy măng ở Điền Trúc, chăn nuôi bò sinh sản (bò lai sind), bò sữa, các mô hình VAC, nuôi trồng thuỷ sản, mô hình trồng rau sạch thương hiệu Sông Phan.... toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng được trên 250 mô hình kinh tế của thanh niên, nhiều mô hình có thu nhập từ 50 triệu đồng/năm góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn. Nhiều gương thanh niên đã vượt khó, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Tiêu biểu như: Bùi Hữu Việt, Tạ Văn Ngà (Tam Dương); Vũ Văn Phượng (Vĩnh Tường); Trần Văn Chiến (Yên Lạc); ...

Ngoài ra, công tác hỗ trợ vốn vay và xây dựng các tổ, đội giúp nhau làm kinh tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên luôn đươc quan tâm chú trọng. Hàng năm, BTV Tỉnh Đoàn đều có chương trình phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương tạo điều kiện cho ĐVTN vay vốn với lãi xuất ưu đãi để phát triển kinh tế. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, có 14 dự án kinh tế được triển khai có hiệu quả với số vốn vay là 1.158 triệu đồng, trong đó có 7 dự án chăn nuôi bò sinh sản, lợn hướng nạc, 6 mô hình kinh tế trang trại và 01 mô hình sản xuất công nghiệp, thu hút và giải quyết việc làm cho trên 200 lao động thanh niên khu vực nông thôn. Tổng số vốn cho hộ nghèo vay để phát triển kinh tế theo kênh địa phương là hơn 8 tỷ đồng. Nguồn vốn trên đã giúp cho gần 1000 hộ gia đình thanh niên nghèo có điều kiện phát triển kinh tế để giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 1500 ĐVTN nông thôn. 

 

Bên cạnh đó, các tổ, đội, nhóm giúp nhau làm kinh tế đã được các cấp bộ đoàn triển khai xây dựng với nhiều mô hình hay và có hiệu quả. Toàn tỉnh hiện có trên 300 tổ, đội, nhóm giúp nhau phát triển kinh tế với 2320 ĐVTN tham gia và số vốn tự góp giúp nhau là hơn 4,8 tỷ đồng. 

 

Song song với các hoạt động trên, công tác dạy nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên cũng được quan tâm. Hàng năm BTV Tỉnh Đoàn đã phối hợp với các đơn vị chức năng  đào tạo cho khoảng 15000 thanh niên và giới thiệu việc làm cho khoảng 5000 thanh niên có công ăn việc làm ổn định, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

 

 

Có thể khẳng định rằng, trong nhiều năm qua, công tác XĐGN trong thanh niên đã được các cấp, các ngành và tổ chức đoàn hết sức quan tâm và được triển khai rộng rãi với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế diễn ra sôi nổi và có hiệu quả, đời sống vật chất và tinh thần của thanh niên từng bước được cải thiện và nâng cao. Qua đó đã thể hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ với công tác xoá đói giảm nghèo ở mỗi địa phương.

 

 

                                                                                                                                           

  Nguyễn Văn Thuần

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: