Nông dân Vĩnh Phúc rộn ràng xuống đồng gieo cấy lúa xuân

18/02/2021

Không còn quan niệm “tháng giêng là tháng ăn chơi”, ngay trong những ngày đầu xuân, tranh thủ thời tiết ấm áp, bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đã nô nức xuống đồng sản xuất, bảo đảm khung lịch thời vụ. Không khí lao động hối hả, rộn ràng ở khắp các vùng quê hứa hẹn một vụ chiêm xuân thắng lợi.

Sáng mùng 4 tết, dù âm hưởng của những ngày xuân chưa dứt nhưng nhiều người dân thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên đã xuống đồng làm đất, cấy lúa. Tay thoăn thoắt cấy những rảnh mạ non xanh xuống ruộng, bà Nguyễn Thị Hằng, khu Hồng Hồ vui vẻ cho biết: “Vụ xuân năm nay, gia đình tôi cấy 6 sào, toàn bộ đều là giống lúa chất lượng cao và lúa lai. Thời điểm trước tết, thời tiết thuận lợi, tôi đã tranh thủ đắp bờ, lấy nước và gỡ nilon cho mạ. Từ mùng 3 tết, sau khi cúng tiễn tổ tiên, tranh thủ con, cháu chưa phải đi làm, cả nhà cùng nhau xuống đồng cấy để kịp thời vụ. “Đầu xuôi, đuôi lọt”, hy vọng sẽ có một vụ xuân đạt năng suất cao”.

Ngay những ngày đầu năm mới, bà con nông dân thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên
đã khẩn trương xuống đồng

Ở thửa ruộng bên cạnh, chị Trần Thị Hải góp chuyện: "Tết năm nay do dịch bệnh, con cái ở xa không về được, cộng thêm chính quyền địa phương tuyên truyền hạn chế tụ tập đông người nên ngày mùng 1, vợ chồng tôi chỉ sang nội, ngoại chúc tết, chiều mùng 2 tranh thủ ra thăm đồng và bắt đầu cấy từ mùng 3. Sau khi hoàn thành cấy xong 7 sào lúa xuân, gia đình tiếp tục ươm lứa rau giống mới để phục vụ đời sống và có thêm thu nhập."

Theo kế hoạch, vụ xuân 2021, huyện Bình Xuyên gieo cấy 3.800 ha lúa các loại, trong đó chủ lực là Thiên Ưu 8, RVT, HT1 và một số giống lúa lai. Đầu vụ sản xuất, cán bộ khuyến nông huyện phụ trách các xã cũng đã tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp bà con nông dân nắm được cơ cấu mùa vụ, nhất là việc thâm canh các loại giống lúa mới, giống lúa chất lượng cao và kịp thời cung ứng giống, phân bón để bà con sản xuất đúng khung thời vụ.

Tại huyện Sông Lô, do nguồn nước thuận lợi nên hơn 90% trong tổng số 2.900 ha diện tích lúa vụ xuân đã được bà con cấy xong từ những ngày giáp tết. Tuy nhiên, đây là giai đoạn cây lúa đang thời kỳ bén rễ hồi xanh, cần sự theo dõi và chăm sóc nên ngay trong những ngày đầu năm mới, nông dân các địa phương trong huyện đã chủ động ra thăm đồng, chăm sóc lúa. Vừa bón phân cho thửa ruộng 5 sào lúa, chị Đỗ Thị Hiền ở xã Đôn Nhân chia sẻ: “Sau bao năm gắn bó với nghề nông, tôi đã rút ra kinh nghiệm chỉ cần gieo cấy, chăm sóc đúng theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông cộng thêm thời tiết thuận lợi, mỗi sào cũng thu về trên dưới 300 kg thóc mỗi vụ, cộng với trồng thêm rau màu và chăn nuôi là có thể ổn định cuộc sống. Năm nay, thời tiết đầu vụ thuận lợi, từ 25 tháng chạp, gia đình tôi đã cấy xong 6 sào lúa xuân sớm nên đón tết khá thảnh thơi. Mùng 2 tết ra thăm đồng thấy lúa đã bén rễ xanh mướt là yên tâm rồi. Giờ chỉ tập trung chăm sóc, bón lót, tỉa dặm cho lúa và cầu mong thời tiết thuận hòa để cây lúa sinh trưởng tốt, không sâu bệnh là sẽ có vụ mùa bội thu thôi”.

Cùng với Bình Xuyên, Sông Lô, những ngày đầu xuân mới, đi dọc các cánh đồng của huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường, hay Tam Đảo, Lập Thạch… ở đâu cũng gặp cảnh nông dân tất bật ra đồng, triển khai sản xuất. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp tỉnh, nhìn chung, sản xuất vụ chiêm xuân năm nay khá thuận lợi, vật tư nông nghiệp, giống, phân bón khá dồi dào, giá cả ổn định, đất được đổ ải, nguồn nước bảo đảm. Trước đó, xác định việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về giống là một trong những giải pháp đột phá, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc đã được tỉnh giao triển khai hỗ trợ về trợ cước, trợ giá giống lúa với lượng giống cung ứng khoảng 268.000 kg, bao gồm các loại giống: TBR 225, Thiên ưu 8, ADI28, HDT10, Sơn Lâm 2 cho các xã miền núi trong tỉnh.

Tính đến ngày 17/2 (tức ngày mùng 6 tết nguyên đán), toàn tỉnh có gần 29.000 ha diện tích gieo cấy có nước, đạt hơn 95% kế hoạch; đã cấy được hơn 25.500 ha, đạt hơn 87% kế hoạch. Ngoài thành phố Vĩnh Yên đã hoàn thành 100% diện tích theo kế hoạch đề ra, các huyện: Tam Dương, Tam Đảo, Lập Thạch đã đạt hơn 98% kế hoạch gieo cấy toàn vụ.

Để hoàn thành việc gieo cấy trong tháng 2/2021, ngành Nông nghiệp đang phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn nông dân khẩn trương cấy hết diện tích trà lúa xuân muộn theo đúng khung thời vụ và chăm sóc tốt cho diện tích lúa xuân sớm. Ngay trong ngày mùng 4 tết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Hải đã đi kiểm tra tiến độ gieo cấy tại một số địa phương trong tỉnh. Đồng chí yêu cầu các công ty TNHH một thành viên thủy lợi và các địa phương chủ động lấy, trữ nước phục vụ gieo cấy, tưới dưỡng cho cây trồng, bảo đảm tưới tiết kiệm, có hiệu quả, đặc biệt, cần ưu tiên cấp nước cho các vùng khó khăn về nguồn nước. Đối với những địa phương gieo cấy trước tết, cần hướng dẫn người dân thường xuyên thăm nom đồng ruộng, chăm sóc lúa để bảo đảm cây lúa bén rễ nhanh, sinh trưởng tốt. Các địa phương chưa hoàn thành gieo cấy tranh thủ thời tiết thuận lợi cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ gieo cấy bảo đảm theo đúng khung thời vụ.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: