Yên Lạc dẫn đầu tỉnh về phát triển làng nghề truyền thống

19/04/2021

Với 8 làng nghề truyền thống được công nhận, Yên Lạc đang là địa phương có số làng nghề nhiều nhất tỉnh khi chiếm tới 32% tổng số làng nghề và chiếm 42% số làng nghề truyền thống của tỉnh. Đặc biệt, nhờ duy trì, phát triển các làng nghề truyền thống, địa phương này đã giải quyết tốt bài toán việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, góp phần từng bước thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2021-2025.

Có 4/4 thôn được công nhận làng nghề mộc truyền thống nên công việc của các thợ mộc ở thị trấn Yên Lạc tất bật cả 4 mùa trong năm. Các sản phẩm của làng nghề ngày càng đến gần hơn với người tiêu dùng khắp cả nước và hướng đến xuất khẩu.

Ông Nghiêm Xuân Cường, Chi hội trưởng Câu lạc bộ làm kinh tế thôn Đông cho biết: Toàn thị trấn có khoảng 2.000 hộ làm nghề mộc thường xuyên và hàng chục doanh nghiệp kinh doanh sản xuất gỗ, đồ gỗ, tạo việc làm cho khoảng 5.000 lao động. Nghề mộc ở thị trấn Yên Lạc đã phát triển lên một tầm mới khi tất cả các hộ và cơ sở sản xuất kinh doanh trong các làng nghề đã đầu tư mua sắm máy cưa, máy xẻ gỗ hiện đại; nhiều nhà đã đầu tư lò sấy gỗ, phòng và thiết bị phun sơn. Đặc biệt, ngoài các sản phẩm truyền thống như giường, tủ, bàn ghế, cửa sổ, cửa chính, một số cơ sở đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất, tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới như cầu thang, ốp trần, ốp tường, sản xuất ván sàn nhà…mang lại hiệu quả kinh tế cao, với doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Nhờ mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, giá cả bình dân, những ngày này, hoạt động sản xuất, buôn bán chăn, ga, gối, đệm ở xã Yên Đồng khá nhộn nhịp. Các cơ sở sản xuất đang tập trung nghiên cứu, sản xuất ra những mẫu chăn ga, gối đệm mới chất lượng, đáp ứng tốt xu hướng, thị hiếu người tiêu dùng trong năm 2021.

Theo thống kê của UBND xã Yên Đồng, đến nay, nghề sản xuất chăn, ga, gối, đệm đã phát triển ở 8/8 thôn, với hơn 600 hộ làm nghề. Nếu như trước đây, các sản phẩm chăn, ga, gối, đệm Yên Đồng chỉ được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh thì đến nay đã vươn ra nhiều tỉnh, thành phía Bắc, mang lại doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho các hộ dân. Để cạnh tranh, phát triển, đứng vững trên thị trường, từ nguồn vốn khuyến công và qua các lớp tập huấn, nhiều hộ làm nghề đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, quảng bá, giới thiệu sản phẩm làng nghề đến nhiều thị trường mới.

Theo thống kê của UBND huyện Yên Lạc, trên địa bàn huyện có 8 làng nghề đã được công nhận, gồm: làng chế biến tơ nhựa Tảo Phú, xã Tam Hồng; làng mộc truyền thống Lũng Hạ, xã Yên Phương; làng tái chế nhựa thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng; làng chế biến bông vải sợi truyền thống thôn Gia, xã Yên Đồng và các làng nghề mộc truyền thống tại các thôn Vĩnh Đoài, Vĩnh Trung, Vĩnh Đông, Vĩnh Tiến, thị trấn Yên Lạc.

Các làng nghề phát triển đã tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt, không chỉ có những người thợ trung tuổi, cao tuổi, nhiều thanh niên ở làng nghề của huyện Yên Lạc đã phát huy tốt sức trẻ, nối nghiệp cha ông, say nghề, tìm tòi sáng tạo ra nhiều mẫu sản phẩm mới được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, làm lan tỏa sức sống mới cho các làng nghề.

Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả sản xuất, kinh doanh, người dân ở các làng nghề huyện Yên Lạc đang phải đối mặt với không ít khó khăn do thiếu mặt bằng kinh doanh, sản xuất, tình trạng ô nhiễm; trang thiết bị máy móc chưa có sự cải tiến phù hợp với năng lực sản xuất và phần lớn các cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ lẻ, tự phát, chưa có sự liên kết chặt chẽ từ sản xuất đến bao tiêu sản phẩm…

Để làng nghề nói riêng, ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nói chung phát triển, những năm qua, huyện Yên Lạc đã đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng kế hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp về hành lang pháp lý, có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích doanh nghiệp mở rộng sản xuất, đổi mới thiết bị, công nghệ thân thiện với môi trường. Xây dựng các doanh nghiệp "đứng chân" ngay trong những làng, xã có nghề truyền thống. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển hạ tầng các cụm công nghiệp, từng bước đưa các làng nghề ra khỏi khu dân cư.

Theo thống kê của phòng Kinh tế hạ tầng huyện Yên Lạc, đến nay, địa phương đã hình thành được 9 cụm công nghiệp, trong đó có 4 cụm đi vào hoạt động gồm: Cụm công nghiệp Yên Lạc, cụm công nghiệp Tề Lỗ, cụm công nghiệp Đồng Văn và cụm công nghiệp Yên Đồng. Các cụm công nghiệp đi vào hoạt động thu hút trên 650 cơ sở vào cụm sản xuất. Nhiều cơ sở đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, tiêu biểu như ngành nghề tái chế nhựa, năm 2020 tăng trưởng gần 24%, sản xuất phôi thép tăng xấp xỉ 3,5%; đồ mộc xây dựng tăng 16,7%. Làng nghề phát triển đã góp phần giải quyết việc làm cho trên 2.300 lao động mỗi năm, đưa giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Nỗ lực đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thời gian tới, cùng với thực hiện tốt các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh, huyện Yên Lạc sẽ có những chính sách hỗ trợ về tài chính cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm thu hút đầu tư và kích thích sản xuất phát triển, tăng cường quản lý và tạo điều kiện cho các cụm tiểu thủ công nghiệp; tăng cường cường công tác đào tạo nghề, hướng nghiệp cho người lao đồng. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ bồi thường, xây dựng cụm công nghiệp, trước mắt là cụm công nghiệp Minh Phương tại khu vực Đồng Nắng, thị trấn Yên Lạc và xã Nguyệt Đức, với tổng diện tích gần 34ha nhằm thu hút, ưu tiên các lĩnh vực, ngành nghề, cơ sở sản xuất ít gây ô nhiễm môi trường, sản xuất vật liệu xây dựng; sản xuất chế biến gỗ, mộc dân dụng, sản xuất chất phế liệu…

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: