Những bứt phá trong quý I, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế năm 2021

20/04/2021

Sau 1 năm chuyển sang trạng thái cùng cả nước thực hiện “mục tiêu kép”, Vĩnh Phúc tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh vừa duy trì, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân.  

Triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, đầu năm 2021, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, BTV, Thường trực Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương xây dựng các chương trình, đề án cụ thể và thực hiện 3 khâu đột phá, khơi thông các điểm nghẽn, khai thác tốt các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Nhờ đó, những tháng đầu năm, tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh ổn định và phát triển, với tốc tăng trưởng kinh tế đạt 8,62%, cao gần gấp đôi so với bình quân chung cả nước và một số tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Trong đó, ngành công nghiệp – xây dựng tăng 9,79%; ngành nông, lâm, thủy sản tăng 7,15%; các ngành dịch vụ tăng 6,51% và thuế sản phẩm tăng 8,38%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 10.914 tỷ đồng, tăng 10,3% so cùng kỳ năm 2020, trong đó, thu nội địa đạt trên 9.500 tỷ đồng. Đặc biệt, Vĩnh Phúc đã trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư 6 khu công nghiệp.

Năm 2021, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,5- 9%. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch và kiểm soát dịch Covid-19; tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao mức sống người dân. Cùng với đó, triển khai hiệu quả Nghị quyết số 01 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, mở rộng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, nhất là đối với công trình, dự án trọng điểm, sớm hoàn thành đưa công trình vào khai thác, sử dụng. Đồng thời, triển khai các giải pháp quản lý thu ngân sách nhà nước, khơi thông nguồn lực, tháo gỡ các điểm nghẽn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tăng cường công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Xác định khu vực FDI tiếp tục là động lực cho tăng trưởng kinh tế, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ nghiên cứu, xây dựng Đề án nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025 nhằm tận dụng tốt làn sóng chuyển dịch đầu tư từ khu vực Đông Bắc Á vào ASEAN, trong đó có Việt Nam để thu hút các nhà đầu chiến lược có năng lực kinh nghiệm, tài chính, các tập đoàn xuyên quốc gia có công nghệ cao.

Trong đầu tư công, thay vì đầu tư dàn trải, tỉnh sẽ tập trung vốn cho các dự án hạ tầng tạo giá trị mới như các trục đường chính nhằm mở ra không gian sống, vui chơi, kết nối với Hà Nội và các tỉnh lân cận để thu hút khách du lịch ở các tỉnh phía Bắc; tăng tỷ trọng đóng góp của ngành du lịch, dịch vụ, tạo động lực mới để thu hút các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn trong nước vào đầu tư.

Thực hiện các cam kết đã ký với BTV Tỉnh ủy từ đầu năm, các sở, ban, ngành, địa phương đã xây dựng các chương trình, đề án tháo các điểm nghẽn, khơi thông các nguồn lực cho đầu tư phát triển, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Đây được coi là hướng đi để Vĩnh Phúc thoát khỏi tình trạng tăng trưởng kinh tế thiếu bền vững, chuyển đổi sang mô hình phát triển theo chiều sâu trong giai đoạn tới.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: