Thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa ngay những tháng đầu năm

22/04/2021

Với nỗ lực của các cấp, ngành và doanh nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu tại Vĩnh Phúc những tháng đầu năm đã vượt qua khó khăn, ghi nhận mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tình trạng thiếu container rỗng, chi phí vận chuyển tăng cao… khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiếp tục bị ảnh hưởng. Song quý I/2021, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh vẫn đạt gần 6 tỷ USD, tăng 16%; số thu ngân sách đạt trên 1.300 tỷ đồng, tăng 36,7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, linh kiện xe máy, xe máy nguyên chiếc, gạch men, giày dép, quần áo, linh kiện điện tử vẫn là những mặt hàng xuất khẩu chính của tỉnh. Hàng nhập khẩu chủ yếu là linh kiện vật tư sản xuất ô tô, xe máy, sản xuất linh kiện điện tử, máy móc thiết bị và nguyên liệu phục vụ sản xuất gia công giày dép, sản phẩm dệt may, sản phẩm cơ khí, gạch men…

Để có kết quả này, ngay từ đầu năm 2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện các giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ sự hỗ trợ của chính quyền, nhiều doanh nghiệp đã chủ động hơn trong việc đầu tư thiết bị, máy móc, công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững thị trường truyền thống và tìm kiếm thị trường tiềm năng nước ngoài, góp phần để hoạt động xuất nhập khẩu khởi sắc ngay từ đầu năm.

Theo lộ trình cam kết tại các hiệp định thương mại, thời gian tới, thuế nhập khẩu của các đối tác sẽ tiếp tục được xóa bỏ hoặc cắt giảm, tạo thêm nhiều lợi thế cạnh tranh cho các mặt hàng vốn có ưu thế xuất khẩu của tỉnh nhưng cũng đặt ra yêu cầu doanh nghiệp phải thay đổi để thích ứng, tranh thủ nắm bắt cơ hội. Nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của tỉnh, ngành Công thương Vĩnh Phúc sẽ ưu tiên triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại vào các thị trường xuất khẩu sớm khôi phục sau đại dịch; khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất và chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu theo hướng tập trung, phát triển các sản phẩm công nghiệp có lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan thường xuyên duy trì hoạt động trao đổi, thảo luận, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc cho hoạt động xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa các thủ tục hải quan trên cơ sở tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Mai Hương

Các tin đã đưa ngày: