Người góp phần giữ gìn các sản phẩm nông nghiệp truyền thống của dân tộc Sán Dìu

15/10/2021

Là người dân tộc Sán Dìu, sinh ra và lớn lên ở vùng đất Minh Quang, huyện Tam Đảo, chị Dư Thị Dung yêu biết bao mảnh đất quê hương với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng như: Đập Bản Long, hồ Xạ Hương… Chị cũng luôn trăn trở làm sao quảng bá, giới thiệu những món đặc sản và sản phẩm nông nghiệp truyền thống của vùng đất này để nhiều người biết đến, vừa là những sản phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe vừa góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân tộc Sán Dìu. 

Chị Dung (người đứng bên trái) giới thiệu các sản phẩm của HTX nông nghiệp Bản Long với khách hàng

Sau nhiều dự định, tháng 9/2020, chị quyết định thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Bản Long. Đến nay, hợp tác xã có 9 thành viên là các hộ gia đình dân tộc Sán Dìu trong thôn. Mặt hàng chủ lực được hợp tác xã lựa chọn là bánh chưng gù – loại bánh truyền thống của dân tộc Sán Dìu thường được người dân làm vào các dịp lễ, tết. Để bánh đạt chất lượng tốt, các thành viên của hợp tác xã luôn thực hiện nghiêm quy trình sản xuất từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến.

Chị Dung chia sẻ: “Ban đầu, chúng tôi sản xuất bánh chưng gù với mục đích bán lẻ cho các du khách đến Tam Đảo và xuất đi các địa phương khác. Nhưng sau một thời gian bán, điều bất ngờ là ngay cả những người dân trong vùng, nhất là đồng bào dân tộc cũng đã đặt mua rất nhiều. Bởi vào mỗi dịp lễ, tết, nhiều gia đình bận rộn không có thời gian làm món bánh đặc trưng, truyền thống của dân tộc. Từ khi hợp tác xã sản xuất, kinh doanh mặt hàng này, sản lượng tiêu thụ trong và ngoài tỉnh rất lớn. Trung bình mỗi ngày, hợp tác xã xuất bán hơn 100 chiếc với giá 50.000 đồng/chiếc.”

Để quảng bá sản phẩm, chị Dung đã tận dụng hiệu quả các kênh thông tin khác nhau, nhất là mạng xã hội Zalo, Facebook, thông qua các mối quan hệ quen biết từ các hộ kinh doanh... Nhờ đó, ngoài tiêu thụ trong tỉnh, hiện bánh chưng gù của hợp tác xã còn có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa.

Thành công từ sản xuất bánh chưng gù đã giúp chị Dung và các thành viên hợp tác xã có thêm động lực để kinh doanh, tiếp tục đưa thêm nhiều sản phẩm của người dân tộc Sán Dìu đến mọi miền đất nước. Hiện Hợp tác xã nông nghiệp Bản Long đang sản xuất những mặt hàng nông sản từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương như: Bánh gio, măng giang sấy khô, măng ớt ngâm, bột sắn, rượu dứa rừng… Các sản phẩm của hợp tác xã đều đã được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sở hữu trí tuệ và vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời, được trưng bày tại các gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, của tỉnh và huyện. Tháng 7/2021 vừa qua, hợp tác xã đã khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại trung tâm xã Minh Quang để trưng bày và quảng bá các sản phẩm. Cũng với mong muốn sản phẩm chất lượng đến được với nhiều người dân, năm 2021, hợp tác xã đã quyết định đăng ký sản phẩm rượu dứa rừng tham gia xét duyệt sản phẩm OCOP; dự kiến năm 2022, hợp tác xã sẽ đăng ký sản phẩm bánh chưng gù.

Với việc phát triển kinh tế gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, chị Dung và các thành viên Hợp tác xã nông nghiệp Bản Long đã khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần quan trọng trong việc gìn giữ các mặt hàng đặc sản mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa dân tộc Sán Dìu.

Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày: